มีบัญชีอยู่แล้ว?
การเพิ่มพลังงานผู้ฟัง เริ่มต้นจากผู้นำเสนอก่อน
"คุณไม่สามารถยกระดับพลังงานและความตื่นเต้นของผู้ฟังมากกว่าตัวคุณได้" จากหนังสือ Killer Presentations With Your Ipad
ผมเคยไปเรียนหลักสูตร Train-the-trainer ของคุณแบลร์ ซิงเกอร์ (Blair Singer) ที่สิงคโปร์หลายปีก่อน ซึ่งเป็นหลักสูตรสอนเรื่องการเป็นวิทยากร
หัวข้อหนึ่งที่คุณแบลร์สอนในหลักสูตรนี้คือ วิทยากร ผู้สอน หรือผู้นำเสนอต้องมีพลังงาน มีความกระตือรือร้น เพื่อถ่ายทอดพลังของตัวไปให้ผู้เรียน
ถ้าผู้นำเสนอไม่สนใจในเรื่องที่ตัวเองนำเสนอ ไม่มี passion หรือไม่ได้ชอบเรื่องนั้นอย่างแท้จริง ผู้ฟังก็สัมผัสได้
ดังนั้น พลังงานของผู้นำเสนอจึงสำคัญมาก เช่น ความรักในเรื่องที่นำเสนอ ความกระตือรือร้น การมีสุขภาพแข็งแรง ความปรารถนาที่อยากนำเสนอเรื่องนั้นอย่างแท้จริง
ถ้าเราต้องการให้ผู้ฟังตื่นตัว มีความสนใจ อยากเรียนรู้ ก็ต้องเริ่มจากการเพิ่มพลังงานในตัวผู้พูดก่อนครับ
ถ้าคุณเป็นนักอ่านหรือผู้ชอบการเรียนรู้ เชิญสมัครเป็นสมาชิกจดหมายข่าว “ไฟฉาย” ออกวันที่ 1 และวันที่ 15 ของทุกเดือนเพื่อแนะนำเรื่องน่าสนใจ เช่น บทความ หนังสือ เว็บไซต์ แอป วิดีโอ คอร์สออนไลน์ เป็นต้น
สมัครเพื่ออ่านทางอีเมลได้อย่างสะดวกสบายได้ที่
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ⚠️[BREAKING]⚠️ ตลาดหุ้นสหรัฐกลายเป็น Black Monday ไปแล้ว หลัง Dow Jones ร่วง -1,000 จุดคืนนี้ ! โดนกดดัน 2 ทาง จากความกังวลเรื่องสงครามยูเครนและการขึ้นดอกเบี้ยของ FED 📊 คืนนี้ตลาดหุ้นสหรัฐร่วงหนักทั้งกระดานและกลายเป็น Black Monday ไปแล้ว หลังจากที่ดัชนี Futures
   ฝึกตัวเองให้ “ออมเงินได้ดั่งใจ” ด้วยทฤษฎี Nudge Theory จาก ศาสตราจารย์รางวัลโนเบล การออมเงินหรือการเก็บเงิน เป็นเรื่องที่ไม่ว่าใครๆ ก็พูดกัน แต่เมื่อถึงเวลาต้องทำจริงๆ สำหรับบางคนการเก็บเงิน ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะตลอดเวลาก็มักมีค่าใช้จ่ายโน่นนี่นั่น ทำให้ต้องควักเงินออกจากกระเป๋ามาใช้ได้ตลอด
   ⚠️[BREAKING]⚠️ ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐและรัสเซียเดือดขึ้นไปอีกขั้น ! หลังสหรัฐสั่งให้ประชาชนอพยพออกจากยูเครน และอาจเตรียมส่งทหารเข้าไปยุโรปตะวันออกอีกด้วย ! เป็นอีกหนึ่งแรงกดดันให้ตลาดหุ้นและคริปโตร่วงหนักในวันนี้ ! ทางกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐเพิ่งมีการแนะนำให้พลเมืองสหรัฐอพยพออกจากยูเครนโดยทันที เพราะความตึงเครียดที่สูงขึ้นในชายแดนประเทศยูเครน หลังทางรัสเซียได้ส่งทหารจำนวนมากเข้าไปประจำการที่ชายแดน
   ค่ำคืนนี้ ตลาดหุ้นสหรัฐ ดัชนีดาวโจนส์ ลงต่อ -600 จุด คิดเป็น -1.95% และถ้านับจากต้นปี ลงมาแล้ว -10%..
   ดูทั้งหมด