มีบัญชีอยู่แล้ว?
7 วิธีสานสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน ได้ทั้งใจ ได้ทั้งงาน
ต้องทำยังไงกันนะ?
“เพื่อน” คือ ผู้ที่รักใคร่ชอบพอกัน ทำความดีต่อกัน เพื่อให้ได้อยู่ร่วมกัน โดยไม่เลือกเพศ วัย ความรู้ เชื้อชาติ ศาสนา ฯลฯ 

เพื่อนสามารถแบ่งออกได้เป็นหลายกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็น เพื่อนสมัยอนุบาล ปฐมฯ มัธยมฯ มหาวิทยาลัย หรือเพื่อนที่รู้จักกันตามสื่อโซเชี่ยลมีเดียต่างๆ ฯลฯ ซึ่งแต่ละกลุ่มก็ให้ความรู้สึก และเรื่องราวที่แตกต่างกันออกไป
“เพื่อนร่วมงาน” คือหนึ่งในกลุ่มเพื่อนที่เราต้องเจอเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม และเพื่อนกลุ่มนี้ก็สำคัญซะด้วยสิ นั่นก็เพราะเราต้องใช้ชีวิตกับเพื่อนร่วมงานมากกว่าเพื่อนในกลุ่มอื่นๆ ที่กล่าวมาข้างต้น หรือในบางครั้งอาจจะมากกว่าคนในครอบครัวเราเสียด้วยซ้ำ ในหนึ่งวันมี 24 ชั่วโมง สมมุติว่าเราทำงาน 07:30-19:30 น. นั่นก็เท่ากับว่ารวมแล้วเป็น 12 ชั่วโมง ซึ่งถือว่าครึ่งนึงของชีวิตเราในแต่ละวันไปแล้ว
เมื่อเข้าสู่โลกของการทำงาน การมีความสัมพันธ์ที่ดีไว้ก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไร เพราะงานของเราก็จะเติบโต ก้าวหน้า พ่วงด้วยความสุขกายสบายใจเข้าไปอีก
เพื่อไม่ให้เสียเวลา เรามาดูกันครับว่า วิธีสานสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงานนั้นมีอะไรบ้าง
1. ให้เครดิต
แน่นอนว่าการให้เครดิตคนทำงานนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างมากในทุกสายอาชีพ เพราะมันไม่ได้เป็นแค่คำชื่นชม แต่หมายถึงการที่เราให้คุณค่าในการทำงานด้วย การให้เกียรติในความช่วยเหลือของเขานั้นถือว่าเป็นคำขอบคุณ เพราะความจริงในโลกของการทำงานก็คือ ไม่มีใครอยากปิดทองหลังพระหรอก ทำอะไรดี ทำอะไรสำเร็จ ผู้ใหญ่ก็ควรได้รับได้รู้บ้าง ในครั้งต่อๆ ไป เขาก็จะยิ่งเต็มใจช่วย บางครั้งอาจจะไม่ต้องเป็นรางวัล เงิน หรือการเลื่อนขั้นเสมอไป การกล่าวถึงในวงกว้างเพื่อให้ทุกคนรู้ว่าเขาทำอะไร ก็นับว่าเป็นเรื่องที่น่าดีใจแล้ว
1
2. เคยสัญญาอะไรไว้ ต้องทำให้ได้
สิ่งนี้ถือว่าสำคัญมากในการดำเนินชีวิต และในโลกของการทำงาน บางครั้งการสร้างความสัมพันธ์ที่ดี คุณอาจจะไม่จำเป็นต้องทำอะไรที่มันยิ่งใหญ่มากมาย แค่ทำในสิ่งที่คุณเคยสัญญาเอาไว้ให้ได้ก็พอ เพราะการรักษาสัญญามันจะสะท้อนเรื่องของความรับผิดชอบในตัวคุณออกมาเอง ในความเป็นจริง ไม่ว่าใครก็อยากจะทำงานกับคนที่น่าเชื่อถือ และมีความรับผิดชอบกันทั้งนั้น ซึ่งถ้าคุณไม่รับผิดชอบ เชื่อถือไม่ได้ ก็คงไม่มีใครอยากร่วมหัวจมท้ายกับคุณอย่างแน่นอน ไม่ว่าคุณนั้นจะแสนดีแค่ไหนก็ตาม
3. ให้ความเคารพอย่างเท่าเทียม
ไม่ว่าคุณจะอยู่ในตำแหน่งไหน ทำงานมากี่ปี เราก็ควรให้ความเคารพทุกคนในฐานะเพื่อนร่วมงาน แม้บางคนนั้นจะตำแหน่งต่ำกว่า อายุน้อยกว่า หรือเพิ่งเข้ามาทำงานใหม่ จงทำให้ความเคารพทุกคน เพราะนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญ คุณอยากได้ความเคารพแบบไหน ก็ควรเคารพคนอื่นในแบบนั้น พฤติกรรมนี้ไม่ได้เป็นอะไรที่ยากลำบากเลย มันแสดงออกผ่านการพูด และการกระทำของเราอยู่แล้ว ยิ่งเขาเห็นเรามีความเคารพ เขาก็จะยิ่งเคารพเรามากขึ้นตามไปด้วย
1
4. ฟังให้มาก
เชื่อไหมว่าในทุกความสัมพันธ์ การฟังเป็นกุญแจสำคัญเสมอ การฟังอย่างชาญฉลาดนั้นเป็นสิ่งที่ทำให้เรารู้จัก และเข้าใจคนรอบข้างมากยิ่งขึ้น เพราะเมื่อเรารู้แล้วว่า เขาเป็นคนแบบไหน ลึกๆ ต้องการอะไร นั่นก็เปรียบเสมือนเข็มทิศที่จะชี้ทางในการฏิบัติกับเขาแล้ว ยิ่งฟัง ยิ่งเข้าใจ และเมื่อเข้าใจมาก ความสัมพันธ์นั้นก็ยิ่งเติบโต
5. รู้ขอบเขต
เมื่อพูดถึงเพื่อนร่วมงาน หลายคนคงรู้ดีว่ามันจะมีเส้นกั้นบางๆ ในเรื่องบางเรื่องอยู่ เราคงยกตัวอย่างไม่ได้ว่า อะไรไม่ควรพูด อะไรไม่ควรถาม อะไรไม่ควรทำ เพราะมันขึ้นอยู่กับบริบท และกาลเทศะ เอาเป็นว่าถ้าอะไรไม่แน่ใจก็ให้เว้น หรือละไว้ในฐานที่เข้าใจบ้าง เขาจะไปไหน ทำอะไร คุยกับใคร เรื่องบางเรื่อง ก็ไม่ต้องรู้ หรือเจาะลึกมากนักก็ได้
6. ควบคุมคำพูด และภาษากาย
นี่คือสิ่งสำคัญที่แสดงถึงวุฒิภาวะได้เป็นอย่างดี ไม่ได้บอกว่าอย่าดุ หรือไม่ให้ตำหนิใคร แต่คำที่เลือกใช้ น้ำเสียงที่เปล่งออกไป หรือภาษากายที่แสดงออก สิ่งเหล่านั้นมันทำร้ายจิตใจคนได้เสมอ เขาอาจจะชื่นชมที่คุณติติง หรือรู้สึกหมดหวังกับการทำงานไปได้เลยก็ได้ ถ้าการใช้คำพูด และภาษากายของคุณนั้นไม่เหมาะสม
1
7. ให้ความช่วยเหลือ
อย่างที่รู้ว่า ทัศนคตินั้นเป็นเรื่องสำคัญ ในบางครั้งเราก็ต้องยอมทำมากขึ้นบ้าง อย่าคิดว่าถ้าไม่ใช่งานของเรา ก็จะไม่ทำ ไม่อยู่ในขอบเขตของเรา ก็จะไม่ทำ ไม่ใช่เวลางานของเรา ก็จะไม่ทำ เพราะในบางครั้ง เราอาจจะต้องการการช่วยเหลือเหล่านั้นด้วยเช่นกัน แต่อย่างไรเสียก็อย่าลืมดูบริบทให้ดี เพราะการช่วยที่มากเกินไป เขาอาจจะมองไม่เห็นคุณค่าหรือพยายามใช้งานเรามากเกินความจำเป็นก็ได้
ก็จบไปแล้วนะครับสำหรับบทความนี้ หวังว่าจะมีประโยชน์กับทุกท่านไม่มากก็น้อย
แล้วพบกันใหม่ในโอกาสหน้า สวัสดีครับ
เพื่อนร่วมงานคนนึง -โฟร์ท นฤมล จิวังกูร
ขอบคุณทุกการตอบรับ ไม่ว่าจะเป็นการติดตาม ไลค์ คอมเมนท์ หรือว่าแชร์ ทุกกำลังใจสำคัญสำหรับผมเสมอ
ขอบคุณเจ้าของภาพทุกท่าน
และขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก
WP Energy
มา ณ. ที่นี้ด้วยครับ
  ปิ่นโต เถา เถา
  ขอบคุณมากๆค่ะพี่ตอย
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   "คริปโทฯ" ฉีกกฎโลกเดิม เมื่อผู้เล่น “ระดับโลก” อย่าง “Binance” แพลตฟอร์มซื้อขายคริปโทฯ ที่มีมาร์เก็ตแชร์มากที่สุดในโลก เข้ามาผนึกกำลังกับบิ๊กคอร์ปใหญ่ของไทยอย่าง ‘กัลฟ์’ ทำให้คาดการณ์ได้ว่า ธุรกิจคริปโทฯ ในไทยกำลังเปลี่ยนโฉมหน้าสู่การแข่งขันที่รุนแรงมากขึ้น
   สวิตไฟระบบสัมผัสทัชสกรีน Gratia บริษัท กราเทีย เป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย สวิตไฟระบบสัมผัส ทัชสกรีน เป็นแบรนด์แรก ๆ ที่ทำตลาด เกี่ยวกับระบบบ้านอัจริยะ ซึ่งปัจจุบัน เปิดมากว่า 7 ปีแล้ว
   ดาวหางมรณะจะพุ่งชนโลกเราในอาทิตย์หน้า ด้วยขนาดและความเร็วของมัน โลกจะถล่มทลาย เผ่าพันธุ์มนุษยชาติจะสูญสิ้น คุณจะทำอะไรในช่วงเจ็ดวันนี้? บ่นหรือเที่ยว? สาปแช่งหรือกินของอร่อย? ไปหาหมอดูหรืออยู่กับคนรัก? ถ้าเรารู้ว่าจะมีชีวิตเหลืออีกไม่กี่วัน ในไม่กี่วันนั้นเราคงเลือกทำแต่เรื่องสำคัญและเรื่องจำเป็น บอกรักคนที่รัก มองดูโลกด้านที่งดงาม มองท้องฟ้า ชมเมฆ ดูนก ดูใบไม้ ดอกไม้ รักษาจิตให้สงบก่อนจากโลกไป
   คดีช็อก! เมียผวาถูกผัววางยา-ปิดตา ให้เพื่อนร่วมงานข่มขืน แล้วตัวเองนั่งดู สำนักข่าว Channel News Asia รายงานคดีสุดช็อก หลังเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (13 ม.ค. 65) ศาลสิงคโปร์ตัดสินจำคุกชายอายุ 47 ปีคนหนึ่ง ในข้อหาสมรู้ร่วมคิดในการข่มขืน จำคุก 3 ปี หลังจำเลยสารภาพว่า เขาพยายามข่มขืนภรรยาของเพื่อนร่วมงาน โดยที่สามีของเธอเป็นคนเชื้อเชิญเขาเอง แต่ข่มขืนไม่สำเร็จเพราะจำเลยมีปัญหาเรื่องหย่อนสมรรถภาพทางเพศ
   ดูทั้งหมด