มีบัญชีอยู่แล้ว?
ผมกำลังอยู่ในสถานการณ์คล้าย ๆ กันกับของคุณ เพียงแต่ยังเป็นขั้นตอนก่อนถึงจุดที่คุณอยู่ เพราะผมกำลังจะย้ายไปทำที่แผนกใหม่ในอีก 2 เดือนข้างหน้านี้ ซึ่งสำหรับผมก็เรียกได้ว่ายอมทิ้งทุกอย่างที่เคยมีเพื่อเริ่มจากศูนย์ และเป็นการเดิมพันที่สูงพอสมควรในอาชีพการงาน
ปัญหาของคุณทำให้ผมรู้สึกหวั่นใจอยู่ไม่น้อยว่า อีกไม่กี่เดือนข้างหน้าผมจะเจออะไรแบบนี้บ้างหรือเปล่า แต่ใจนึงก็เตือนตัวเองว่าอย่าไปทุกข์ล่วงหน้า เตรียมตัวให้พร้อมกับตำแหน่งใหม่น่าจะดีที่สุด คิดแบบนี้ก็รู้สึกตื่นเต้น มีไฟเหมือนสมัยวัยรุ่น
ส่วนกรณีของคุณ ผมคิดว่าการปรึกษา HR ก็ไม่ได้ผิดปกติอะไร (ถ้า HR เขายินดี) และการปรึกษาหัวหน้าใหม่ ก็น่าจะทำได้เพราะเขาต้องดูแลคุณในเรื่องของการปรับตัว (เชื่อผมเถอะว่าสำหรับคนเป็นหัวหน้า มีลูกน้องไว้ใช้งานดีกว่าไม่มีแน่นอน) หรือ แม้กระทั่งการขอปรึกษาหัวหน้าเก่าก็ไม่น่าจะผิดปกติอะไร (แค่ขอคำปรึกษาในฐานะ รุ่นพี่รุ่นน้อง หรือ เพื่อนร่วมงาน อนาคตอาจจะช่วยเหลือเกื้อกูลกันอีกก็ได้นะ ใครจะรู้)
สุดท้ายถ้าลองทำทุกอย่างแล้วไม่ช่วยอะไร คือ ย้ายกลับก็ไม่ได้ อยู่ต่อก็ไม่ไหว คุณก็แค่ต้องอดทนกัดฟันเดินหน้าต่อไป อย่าหยุดนิ่งจนกว่าจะหลุดพ้นไปเจออะไร ๆ ที่ดีขึ้น เหมือนที่ วินสตัน เชอร์ชิล กล่าวไว้ข้างล่างนี้ ...
"ถ้าคุณกำลังเดินผ่านขุมนรก จงเดินต่อไป"
และพอมองย้อนกลับมา คุณจะพบว่าคุณได้ผ่านประสบการณ์ที่เปลี่ยนแปลงตัวคุณให้ดีขึ้นกว่าคนเดิมแน่นอน
ขอเป็นกำลังใจให้ครับ
  Onisekai
  ขอบคุณนะครับ
  คำตอบอื่น
  • ที่ว่า ไม่โอเค ไม่มีความสุข เครียด ไม่เหมือนที่คิดไว้ เป็นเพราะไม่ได้เตรียมตัว เตรียมใจ เตรียมรับมือมาก่อน ใช่มั้ยคะ? แล้วที่เกิดอาการเหล่านั้นเพราะไม่มีความรู้ในการทำงานแผนกใหม่ หรือ หัวหน้าใหม่ไม่ได้ให้คำแนะนำ หรือ?
   ความเปลี่ยนแปลง ปกติมันเป็นเรื่องที่รับมือยากอยู่แล้วค่ะ แต่ข้อดีของความเปลี่ยนแ...
    Onisekai
    ขอบคุณสำหรับแนวคิดดีๆ ครับ
   • ผมก็โดนย้ายเหมือนคุณนะคับ ด้วย2 กรณี
    1. หัวหน้าเก่าใจร้อน สุดโต่ง ยิ่งใหญ่ ไม่ฟังใคร ยุ แผนกดีไซน์ แนวคิดไม่ตรงกัน เข้ากับทีมงานเขาไม่ได้ โดนย้ายมาแผนกใหม่ process ดู Production ในLine งานหนักกว่าเดิมมาก เดินทั้งวัน คิดอีกแง่ลบคงโดนย้ายมาเพื่อบีบให้ออกงาน...
     Asayway
     ขอบคุณมากๆนะคับ
    • ต้องถามก่อนว่าที่ย้ายน่ะมีสองเหตุคือ
     1.ขอย้าย
     2.ถูกย้าย
     -.ถ้าเราขอย้าย พอมาทำงานที่ใหม่แล้วไม่ปลื้มแล้วขอย้ายกลับ ไม่อายเพื่อนร่วมงานที่...
      Oil
      “ขอย้ายไม่อายหรอ” มันน่าอายตรงไหนคะ มีแต่ตัวเราที่รู้สึกไปเองรึเปล่า คนอื่นเค้าไม่อะไรหรอก การขอย้ายไปทำงานอื่น เพื่อหาโอกาสใหม่ๆ ให้ตัวเองไม่ใช่เรื่อ... ดูเพิ่มเติม
     • คุยเลยค่ะ คุยด้วยเหตุผลไปตรงๆ เรียบเรียงคำพูดและประเด็นที่จะคุยให้ดีก่อน เหตุผลเราต้องหนักแน่นพอและคิดมาอย่างดีแล้ว
      ถ้าอีกฝ่ายพูดรู้เรื่องก็ย้ายกลับตามที่คุณต้องการ แต่ถ้าเค้ามีเหตุผลอื่นให้ช่วยงานชั่วคราว ก็ลองคุยดู ช่วยได้ก็ช่วยแล้วแต่ตัวคุณเลย...
       Onisekai
       ขอบคุณครับ ชัดเจนมาก
      • ความคิดส่วนตัวผมมองว่า 2 เดือนอาจจะน้อยไปในการประเมิน อาจจะให้เวลากับตัวเอง 6 เดือน หรือ 1 ปีนะครับ ลองมองอีกมุมแทนที่จะเครียดว่าจะย้ายกลับไปดีมั้ย ลองตั้งคำถามว่าสาเหตุที่ไม่เหมือนที่คิดดืออะไร เช่น ยากกว่าที่คิด เราก็หาความรู้เพิ่ม หรือคนที่แผนกใหม่ไม่เหมือนที่คิด ก็ลองปรับให้เข้ากับเขาดู...
        Onisekai
        ขอบคุณมากครับ อย่างลองใช้หลัก Probation คุยกับเจ้านายและ HR เหมือนกันครับ
       • ก่อนจะคุยกับหัวหน้างาน /HR ต้องดูก่อนว่า เขาเป็นคนประเภทไหน ใจกว้าง ใจดี ยอมรับฟังความคิดเห็นของคนอื่นหรือเปล่า และ บริหารคน ทำงานกับคนโดยใช้หลักการ มองคนที่สามารถ ความถนัด จริงๆหรือเปล่า
        ถ้าบุคคลทั้ง 2 คน มีเหตุผลมีหลักการในการทำงานแบบนี้ ถ้าคุณเปิดใจคุยกับเขาอาจจะได...
         Onisekai
         ขอบคุณครับ สำหรับแผนกใหม่ที่ทำนี้ ผมถูกทาบทามโดยหัวหน้าใหม่คนปัจจุบัน แต่พอลองมาทำจริงแล้วไม่ใช่อย่างที่ประเมินไว้ครับ... ดูเพิ่มเติม
        • เปลี่ยนกลับไปอย่างเดิมคงไม่ได้ คงต้องทนต่อไป อดทนครับ งานหายากมากจริงๆ
          Onisekai
          ขอบคุณครับ ว่าจะลองบอกเจ้านายตรงๆ ก่อน
         • หาเหตุผลก่อนว่า ย้ายครั้งแรกและย้ายครั้งที่สองเพราะอะไร เพราะถ้าไม่รู้เหตุผล หรือเหตุผลที่ได้เป็นคำตอบที่ตัวเองอยากฟัง ผมว่าเปลี่ยนงานแบบมีการวางแผนดีกว่า
           Onisekai
           ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นครับ ย้ายครั้งแรกเพราะ อยากลองทำแผนกใหม่ แต่พอลองทำงานแผนกใหม่ ค่อนข้างไม่เหมาะกับเรา จึงอยากกลับไปแผนกเ... ดูเพิ่มเติม
          • กำลังนิยมในบล็อกดิต
           ทำไมต้อง “พับผ้าห่มหลังจากตื่นนอนตอนเช้า☀️??” (มีประโยชน์ขนาดนี้เลยเหรอ🤩) เชื่อว่าทุกๆบ้านต้องโดนสอนมาเหมือนกันหมดว่า.. “ต้องพับผ้าห่มตอนเช้า”
           Block Quote ฟีเชอร์ใหม่ ช่วยเน้นข้อความสำคัญในบทความให้โดดเด่น ปล่อยมาให้ได้ลองใช้กันแล้วใน Ver.14.16 โดย Block Quote จะเป็นบล็อกข้อความพิเศษช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถนำเสนอข้อความสำคัญจากบทสัมภาษณ์, คำคมแง่คิดดีๆ ให้มีความโดดเด่น แทรกอยู่ระหว่างบทความได้
           สูตรน้ำยำครอบจักรวาล ทำง่าย ขายไว กำไรดี . เมนูยอดฮิดคงหนีไม่พ้น “เมนูยำ” ถือเป็นเมนูขายดีในตลาด รู้มั้ยจริงๆ แล้วมีเทคนิคในการทำให้ยำอร่อย และขั้นตอนไม่ยากอย่างที่คิด ที่สำคัญได้กำไรดี . วันนี้เรามาเจอกับ เชฟขวัญ เจ้าของเพจ สอนทำอาหาร by Chef Kwan จะมาสอนเทคนิคลับทำเมนูยำ ซึ่งเป็นเมนูที่ใช้วัตถุดิบที่ร้านมีอยู่แล้ว ไม่ต้องสต็อกวัตถุเพิ่ม และที่สำคัญมีขั้นตอนการทำสุดแสนจะง่าย ทำครั้งเดียวก็สามารถนำไปใช้ได้ทุกยำไม่ว่าจะเป็น ยำวุ้นเส้น ยำแซลมอน ยำหมูยอ ฯลฯ หรือ จะนำไปใช้ประกอบวัตถุดิบยอดฮิตของร้าน สร้างสรรค์เมนูใหม่ เพื่อดึงดูดลูกค้า เพิ่มยอดขายให้ปัง ด้วยการใช้ น้ำเชื่อมมิตรผล Mitr Phol Sugar เป็นส่วนประกอบให้ความหวานแทนน้ำตาล ช่วยในการควบคุมรสชาติ ลด Waste ของเวลาในการเคี่ยวน้ำตาลให้ละลาย และลดโอกาสเพี้ยนของรสชาติหลังครัว ให้ได้มาตรฐานทุกจาน. สูตรน้ำยำ By Chef Kwan วัตถุดิบ . 1. น้ำมะนาว 1,120 กรัม 2. น้ำปลา 1,360 กรัม 3. น้ำเชื่อมมิตรผล 800 ml . ขั้นตอนการทำง่ายๆ นำส่วนผสมทั้งหมด น้ำมะนาว 1,120 กรัม, น้ำปลา 1,360 กรัมและ น้ำเชื่อมมิตรผล 800 กรัม (1 ถุง) ผสมและคนให้เข้ากัน ก็จะได้น้ำยำครอบจักรวาลที่สามารถนำไปคลุกเครื่องยำที่เราเตรียมไว้ เพื่อเป็น “เมนูยำ” ที่ร้านไหนๆ ก็ทำได้ . #มิตรผล #น้ำตาลมิตรผล #mitrphol #น้ำเชื่อมมิตรผล #เชฟขวัญ #ChefKwang #สอนทำอาหารbyChefKwan #การจัดการร้านอาหาร #RestaurantManagement #เทคนิคร้านอาหาร #ข่าวร้านอาหาร #เปิดร้านอาหาร #ความรู้ร้านอาหาร #ต่อเพนกวิน #torpenguin . ติดตาม Torpenguin - ผู้ชายขายบริการในช่องทางอื่นๆได้ที่ . Youtube : Torpenguin Blockdit : Torpenguin - ผู้ชายขายบริการ Twitter : Torpenguin Instragram : Torpenguin TikTok : Torpenguin ติดต่องาน E-mail : torpenguin.channel@gmail.com
           หุ้นปันผล ต้องดูงบอะไรบ้าง หุ้นปันผลเป็นสิ่งที่น่าสนใจ เพราะช่วยสร้างกระแสเงินสดให้นักลงทุนได้อย่างสม่ำเสมอ แต่รู้หรือไม่ การเลือกหุ้นปันผล สามารถใช้งบการเงินเป็นตัวช่วยตัดสินใจเลือกหุ้นได้ เคล็ดลับนี้น่าสนใจแค่ไหน ? ตามไปดู
           ดูทั้งหมด