มีบัญชีอยู่แล้ว?
เริ่มจากตั้งคำถามจึงเกิดการระดมคิดหาคำตอบ
การตอบคำถาม อาจเริ่มจากที่มีสาระมากน้อยต่างๆ นานา
ยิ่งช่วยกันหาคำตอบก็ยิ่งพบข้อมูลที่สำคัญแล้วยิ่งพาไปสู่คำตอบที่สำคัญต่อๆ ไป
การตั้งคำถามจึงสำคัญกว่า แม้กระนั้น หากไม่มีคำตอบ หรือไม่มีผู้ตอบคำถาม ดังนี้ย่อมไม่อาจพบข้อมูลที่พาไปหาคำตอบที่สำคัญได้ คำตอบจึงสำคัญเช่นกัน
ซึ่งทั้งนี้ ท่าทีในการตั้งคำถามนั้นๆ สำคัญที่สุด ผู้ถามต้องถามด้วยจริงใจและคำถามนั้นไม่พึงประทุษร้ายใคร ไม่ว่าทางกาย วาจา และใจ ตั้งคำถามด้วยท่าทีนุ่มนวลเช่นนี้จึงมีผู้อยากตอบ คำถามที่ดีเช่นนั้นจึงจะได้คำตอบที่ดีได้เช่นกันแล.
ข้อสังเกต
* ความคิดคนเราอาจจะแตกต่างกัน
แต่ความรู้สึกและอารมณ์คนเรานั้นไม่แตกต่างกัน
และคนเราแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันได้ต้องเริ่มจาก ฉันทะ
เราควรปลูกไมตรีก่อนถามคำถาม คำถามนั้นจึงหาคำตอบได้สำเร็จ
ตามหลัก อิทธิบาท 4 : ฉันทะ วิริยะ จิตตะ วิมังสา
* ทว่า หากผู้ตอบ มีไมตรีจิต เปี่ยมเมตตากรุณา ย่อมมองข้ามท่าทีก้าวร้าวของผู้ถามแล้วมุ่งตอบคำถามนั้นอย่างตรงประเด็นด้วยท่าทีสุภาพและจริงใจ
พระพุทธเจ้าทรงทำตัวอย่างแก่ชาวโลกไว้มากมาย หาอ่านได้จากพระไตรปิฎก
การตอบคำถามของพระพุทธองค์ทรงเต็มที่และเต็มใจที่จะตอบจึงย่อมโน้มน้าวใจให้ผู้ถามคำถามจดจ่อกับคำตอบจากพระโอษฐ์แล้วได้มีความเห็นที่ถูกตรงตามเป็นจริง เลิกเห็นผิดมาเห็นถูก และเข้าใจกระจ่างอย่างหมดข้อสงสัยมานักต่อนักแล้ว นั่นคือพระพุทธองค์ทรงเป็นแบบอย่างและทรงวางกรอบแนวทางหลากหลายในการตอบและถามอันสาธุชนพึงค้นหา เพื่อเรียนรู้อริยทรัพย์และทำตาม (อย่าลืมว่า ไม่ว่าคำถามหรือคำตอบ ฝ่ายไหนก็ตามต้องเริ่มที่ฉันทะก่อนจึงดีงามตามหลักครู คือหลักอิทธิบาท 4 นั่นเอง)
เมื่อมีพระพุทธเจ้าเป็นครู ผลลัพธ์ย่อมดีเสมอ.
  แยกแยะยินยลดลรตินาท
  ก่อนอื่นอยากบอกว่าคำถามนี้เป็นคำถามดีมากเลย .... คำถามนี้น่าคิดดีทีเดียว
  คำตอบอื่น
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   วิกฤตยูเครน : รัสเซียไม่ต้องการสงคราม ล่าสุด!! รัฐมนตรีต่างประเทศของรัสเซียได้ออกมายืนยันอย่างชัดเจน ว่าไม่ต้องการให้เกิดสงคราม
   ข่าวดี!! แอสเซท พลัส ปรับลดขั้นต่ำ ASP-SME และ ASP-SME-SSF เพื่อให้การลงทุนของคุณง่ายขึ้น เริ่มต้นเพียง 1 บาท กองทุน ASP-SME ได้รับ Overall Morningstar Rating 5 ดาวในกลุ่ม Equity Small / Mid-Cap ข้อมูล ณ วันที่ 30 ธ.ค. 64 และรางวัลกองทุนยอดเยี่ยม จาก Money and Banking 2021 ประเภททุนหุ้นไทย
   จากทีมที่เคยมั่นใจเต็มร้อย ว่าแข็งแกร่งที่สุดในภูมิภาค เจอใครก็ไม่กลัว และประกาศกร้าวว่าจะเป็นทีมแรกจากอาเซียนที่ไปเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายในรอบ 84 ปี วันนี้เกิดอะไรขึ้นกับเวียดนาม ทำไมพวกเขาจมดิ่งไปอย่างรวดเร็วเหลือเชื่อ เราจะไปไล่เรียงด้วยกัน ก่อนอื่นต้องอธิบายว่า สิ่งที่เป็นสัจธรรมสำหรับฟุตบอลทีมชาติ คือ แต่ละชาติจะมีช่วงเวลาของความสำเร็จอยู่สั้นๆ ราว 3-4 ปี จากนั้นจะค่อยๆ เข้าสู่ขาลง
   #Finance ‘ฮั่วเซ่งเฮง’ ผู้นำด้านการลงทุนทองคำในประเทศไทยกว่า 72 ปี ร่วมกับ ‘ธนาคารไทยพาณิชย์’ เดินหน้าพัฒนาแอปฯ ‘GOLD NOW’ ล่าสุดเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ‘ออม NOW’ รับตรุษจีน เพิ่มโอกาสให้กลุ่มคนรุ่นใหม่เข้าถึงการลงทุนทองคำได้ง่ายขึ้น ด้วยเงินลงทุนเริ่มต้นที่ 1,000 บาท วันที่ 28 ม.ค. 2565 นายธนรัชต์ พสวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มฮั่วเซ่งเฮง กล่าวว่า จากกระแสตอบรับจากกลุ่มนักลงทุนคนรุ่นใหม่ที่ให้ความสนใจใช้บริการแอปพลิเคชัน “GOLD NOW” ดิจิทัลแพลตฟอร์มเพื่อการลงทุนในทองคำแท่งรูปแบบใหม่ และเพื่อให้คนไทยโดยเฉพาะคนรุ่นใหม่สามารถเข้าถึงการลงทุนในทองคำได้มากยิ่งขึ้น
   ดูทั้งหมด