มีบัญชีอยู่แล้ว?
ทำไมหลังใบ กับท้องใบของพืชจึงมีสีเขียวไม่เท่ากัน ???
ถ้าเราลองสังเกตนะครับใบของพืช ส่วนหลังใบ (ส่วนที่รับเเสงโดยตรง) กับส่วนท้องใบ (ส่วนที่ไม่ได้รับเเสงโดยตรง) ทั้งสองส่วนนี้จะมีสีที่ไม่เท่ากัน
1
โดยส่วนที่เป็นหลังใบจะมีสีเขียวที่เข้มมากกว่า ส่วนท้องใบจะมีสีเขียวที่อ่อนมากกว่า เช่นใบตอง ไมยาราพ เป็นต้น
การที่ใบไม้เเต่ละใบ มีสีเขียวในส่วนของหลังใบเเละท้องใบ ที่ไม่เท่ากันเป็นเพราะว่า
โครงสร้างใบของพืชส่วนหลังใบ มีส่วนที่เรียกว่า พาลิเซด มีโซฟิลล์ มีการเรียงตัวของคลอโรพลาสต์ที่เรียงชิดติดกันเป็นระเบียบเรียบร้อย ทำให้ส่วนหลังใบมีสีเขียวเข้มกว่า
ในส่วนท้องใบ มีส่วนที่เรียกว่า สปองจี มีโซฟิลล์ มีการเรียงตัวของคลอโรพลาสต์ที่เรียงตัวหลวมๆ เเบบฟองน้ำ ทำให้สีท้องใบมีสีเขียวที่อ่อนกว่า นั้นเอง
ปล. คลอโรพลาสต์คือออร์เเกเนลล์หนึ่งในเซลล์พืช ใช้เก็บรงควัตถุสีเขียวของพืชที่มีชื่อว่า คลอโลฟิลล์
เเละมันก็ดูสมเหตุสมผลดีนะครับ ที่ส่วนหลังใบจะมีสีเขียวที่เข้มกว่าท้องใบ มีคลอไรฟิลล์ที่เยอะกว่า เพราะหลังใบโดนเเสงเเดดโดยตรง ทำให้เกิดการสังเคราะห์เเสงได้ดี
เขียนโดย : GSCIENCE
โครงสร้างใบ ของพืช
  จะเล่าอะไรให้ฟัง🍁
  สนับสนุน20 เพชร
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   📍สรุปยกเลิกขบวน "อัญเชิญพระเกี้ยว" และแถลงการณ์ที่เกี่ยวข้อง 📍"พระเกี้ยว" เป็นสัญลักษณ์ที่ชาวจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยต่างภูมิใจและเป็นของสูง ยังเป็นตราประจำพระองค์ของรัชกาลที่ 5
   [ #ห้องแต่งตัวสะเทือน ] ความปราชัยย่อยยับต่อลิเวอร์พูลล่าสุด ไม่มีทางเลยที่บอร์ดบริหารแมนฯยูไนเต็ดจะอยู่นิ่งเฉยทำเป็นทองไม่รู้ร้อนไปได้อีกต่อไป
   ทำไม ราคาน้ำมันถึงแพงขึ้นมากในช่วงที่ผ่านมา? ราคาน้ำมันแตะระดับสูงสุดในรอบหลายปีในช่วงไม่กี่วันมานี้ เนื่องจากมีความต้องการน้ำมันเพิ่มขึ้นมากทั่วโลกหลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 เริ่มคลี่คลายลง และได้แรงหนุนจากโรงงานไฟฟ้าหลายแห่งที่เปลี่ยนจากการใช้ก๊าซและถ่านหินที่มีราคาแพงมาเป็นน้ำมันเป็นเชื้อเพลิงในการผลิตกระแสไฟฟ้า ในขณะที่ปัญหาขาดแคลนพลังงานยังคงมีอยู่ทั่วโลก
   สรุปข่าว กระทรวงการต่างประเทศ ขัดขวางการนำเข้าวัคซีนโมเดอร์นา ล็อตโปแลนด์บริจาคให้กับรพ.ธรรมศาสตร์
   ดูทั้งหมด