มีบัญชีอยู่แล้ว?
ฝูงโลมาในทะเลนอกชายฝั่งของไอร์แลนด์ ช่วยชีวิตชายคนหนึ่งที่กำลังจะจมน้ำตายเอาไว้ได้อย่างหวุดหวิด
โลกใบนี้มีสัตว์หลายชนิดที่มักจะทำให้เราหลงรัก
อาจจะด้วยรูปร่าง หน้าตา หรือแม้แต่นิสัยที่ดูเป็นมิตรของพวกมัน
ซึ่ง "โลมา" ก็ถือเป็นหนึ่งในสัตว์เหล่านั้น
มันเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในทะเลที่มีรูปร่างเพรียวยาวคล้ายกับตอร์ปิโด หน้าตาน่ารัก ฉลาด และยังมีน้ำใจอีกด้วย
ซึ่งหนึ่งในเหตุการณ์ที่ช่วยตอกย้ำเรื่องความฉลาดและมีน้ำใจของสัตว์แสนน่ารักชนิดนี้ เพิ่งจะเกิดขึ้นเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา เมื่อมีชายคนหนึ่งที่กำลังจะจมน้ำตาย แต่กลับรอดชีวิตมาได้อย่างหวุดหวิด จากการพยายามเข้ามาช่วยเหลือของโลมาฝูงหนึ่งในทะเลนอกชายฝั่งของประเทศไอร์แลนด์
Ruairi McSorley หนุ่มนักผจญภัยชาวไอริชวัย 24 ปี พยายามท้าทายขีดความสามารถของตัวเอง ด้วยการว่ายน้ำไปยังประภาคารกลางทะเลที่อยู่ห่างจากชายหาด Castlegregory ออกไปประมาณ 5 ไมล์
โดยเขาได้ใช้เวลาอยู่ที่นั่นประมาณ 20 นาทีเมื่อว่ายน้ำไปถึง
แต่ในระหว่างทางขณะที่เขากำลังว่ายน้ำกลับเข้าฝั่ง ปรากฏว่าร่างกายของ Ruairi ก็เริ่มอ่อนแรง ทำให้เขาต้องลอยคออยู่กลางทะเลที่เย็นยะเยือก ซึ่งในช่วงเวลานั้นเองที่มีโลมาฝูงหนึ่งเข้ามาว่ายวนเวียนอยู่รอบ ๆ ตัวเขา
และโลมาฝูงนี้นี่เองที่มีส่วนสำคัญที่ทำให้ Ruairi ยังคงมีชีวิตรอดอยู่จนถึงทุกวันนี้ เพราะมันช่วยดึงดูดสายตาของทีมกู้ภัย Royal National Lifeboat Institution (RNLI) ที่กำลังออกค้นหาผู้สูญหายที่ว่ายน้ำอยู่กลางทะเล
ทีมกู้ภัย RNLI เจอตัวของ Ruairi McSorley ในเวลาประมาณ 2 ทุ่มครึ่งของวันที่ 22 ส.ค. หลังจากที่เขาต้องอยู่กลางทะเลนานกว่า 12 ชั่วโมง !!!
เจ้าหน้าที่กู้ภัยบอกว่าขณะที่พวกเขาไปถึงตัวของ Ruairi ก็ได้พบกับโลมาฝูงหนึ่งที่ว่ายวนเวียนอยู่รอบๆ โดยพวกมันไม่มีทีท่าว่าจะเข้ามาทำร้ายร่างกายของ Ruairi เลยแม้แต่น้อย แต่ดูเหมือนว่าพวกมันกำลังช่วยกันปกป้องตัวเขาจากสัตว์ชนิดอื่นที่จะเข้ามาทำร้ายมากกว่า
ซึ่งนี่ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวดี ๆ ของสัตว์โลกต่างสายพันธุ์ แต่ช่วยเหลือกันได้อย่างน่าประทับใจ
PakaCher ^o^
น้อนโลมาแสนรู้จริงๆค่ะ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  วันนี้ผมมีโอกาสนั่งคุยตัวต่อตัวกับ โรแบร์ ปิแรส ครับ เอามาเล่าให้ฟังนะครับ ว่าคุยอะไรกันบ้าง เด็กรุ่นใหม่ อาจจะไม่คุ้นชื่อปิแรส แต่ถ้าคนอายุ 20 กลางๆ หรือ 30 ขึ้น ต้องคุ้นชื่อเขาอยู่แล้ว เพราะเขาคือเพลย์เมกเกอร์อัจฉริยะ ที่ช่วยอาร์เซน่อล คว้า Invincibles หรือแชมป์ไร้พ่าย ในฤดูกาล 2003-04
  XO INNOVATOR AWARD 2022 XO Innovator คืออะไร? ในความเป็นจริงแล้ว การทำงานทุกอย่างล้วนมีปัญหาเหมือนกันหมด ไม่ว่าจะเป็นทั้งฝั่งโรงงานหรือฝั่งออฟฟิศ และเอ็กโซติค ฟู้ด ได้เล็งเห็นถึงปัญหาดังกล่าว จนเกิดไอเดียจัดกิจกรรมประกวด XO Innovator Award ปี 2022 ให้กับพนักงานได้เข้าร่วมการเสนอแนะข้อเสนอจากปัญหาต่างๆ ที่ตัวเองเจอในการทำงาน
  "ชัชชาติ"ชวนเอกชนมอบที่ดินให้ กทม. สร้างพื้นที่สีเขียว ดีกว่าปลูกกล้วย ชัชชาติชวนเอกชนมอบที่ดินให้ กทม. สร้างพื้นที่สีเขียว ชี้มีประโยชน์กว่าปลูกกล้วย ดันโครงการกรุงเทพ 15 นาที ทำสวนสาธารณะใกล้บ้าน
  จุฬาฯ เปิดคอร์สเรียนฟรี สอนใช้โปรแกรมสุดฮิตอย่าง Microsoft Excel และ Microsoft Powerpoint เนื้อหาจัดเต็มทั้งฉบับพื้นฐานไปจนถึงขั้นแอดวานซ์ ที่ใคร ๆ ก็เรียนได้ ใครที่อยากอัปสกิล เสริมความรู้ก็ไปสมัครสมาชิกและเข้าไปเรียนได้เลย เนื้อหาที่น่าสนใจ ⭐ นำเสนองานอย่างมืออาชีพด้วย Powerpoint - การใส่ Logo เข้าไปในสไลด์ - การสร้างระบบเมนู - เทคนิคการสร้าง Smart Art ทางไปเรียน https://space.cbs.chula.ac.th/course/155
  ดูทั้งหมด