มีบัญชีอยู่แล้ว?
ปกติผู้หญิงเป็นแบบนี้ค่ะ เพราะสมองผู้หญิงต่างจากสมองผู้ชายที่มีทักษะในด้านมิติสัมพันธ์ที่ดีกว่า ผู้ชายจะกะคำนวณทิศทาง ระยะห่าง ความลึกได้ดีกว่าผู้หญิง (อ้างอิงจาก https://www.vichaiyut.com/th/health/informations/question-healthy-brain/)
แต่ผู้หญิงสามารถฝึกทักษะแบบนี้ได้ การกะคำนวณระยะทาง อาจจะเริ่มจากการจับไมล์รถเวลาที่รถวิ่งจากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่ง เช่น จากบ้านไปหน้าปากซอย ระยะทาง 800 เมตร แล้วจำระยะความไกลนั้นไว้เป็นตัวเทียบในการกะระยะทางที่ใกล้กว่าหรือไกลออกไป
ถ้าทิศทางนี่ง่ายเลย ถึงไม่มีเข็มทิศก็ดูจากดวงอาทิตย์ได้ เพราะดวงอาทิตย์ขึ้นทางทิศตะวันออกและตกทางทิศตะวันตก เมื่อรู้ทิศของดวงอาทิตย์ในตอนนั้นแล้ว ก็จะรู้ทิศเหนือ, ทิศใต้ เมื่อรู้ทิศเหนือ-ใต้ ก็พอบอกได้ว่า ตะวันออกเฉียงเหนือ, ตะวันออกเฉียงใต้, ตะวันตกเฉียงเหนือและตะวันตกเฉียงใต้ อยู่ทางไหน อันนี้ก็ทำให้พอจะบอกคร่าวๆ ได้นะคะ อาจจะไม่ตรงเป๊ะเหมือนเข็มทิศ แต่นี่เป็นการฝึกดูทิศเบื้องต้น เมื่อรู้ทิศแล้วก็จะรู้ทางลมและฤดูกาล (ฤดูร้อน ลมจะพัดมาทางทิศใต้, ฤดูฝน ลมจะพัดมาทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ และฤดูหนาว ลมจะพัดมาจากทิศตะวันออกเฉียงเหนือ)
การกะน้ำหนักสิ่งของ ก็ลองชั่งสิ่งของนั้นดูก่อนว่าหนักเท่าไหร่ แล้วจำน้ำหนักนั้นไว้ว่า 200 กรัมหนักประมาณนี้ ถ้ามีสิ่งของอื่นน้ำหนักเกินกว่า 200 กรัม ก็จะพอบอกได้คร่าวๆ ว่ามากกว่า 200 กรัมไปอีกนิดนึงหรือมากกว่าขนาดไหน ก็ลองกะดู
การกะคำนวณระยะทาง ความลึก น้ำหนัก ทิศทาง เป็นทักษะที่ฝึกได้ค่ะ ใช้วิธีอ้างอิงจากที่เราเคยมีประสบการณ์มาก่อน อย่างตัวเองเป็นคนทำเบเกอรี่ ต้องชั่ง ตวง วัด อะไรอยู่ตลอด ก็พอจะกะน้ำหนักของวัตถุดิบได้ประมาณนึง ยิ่งทำเบเกอรี่มานาน ก็พอจะรู้แล้วว่าน้ำหนักเท่านี้คือกี่กรัม, 1 ช้อนโต๊ะจะประมาณไหน ทักษะแบบนี้ของผู้หญิงต้องใช้ความชำนาญคือทำบ่อยๆ ก็จะเป็นตัวช่วยเพิ่มความสามารถทางสมองที่จำกัดของเราได้ค่ะ 😊
แมน ตระหง่านไพบูลย์
ไม่รู้เนื้อหา แต่ประทับใจคนคอมเมนต์
คำตอบอื่น
 • ระยะทางให้ใช้การเปรียบเทียบกับระยะทางที่คุ้นเคยครับ หรือใช้การจับเวลาเดินทางในเส้นทางที่เราคุ้นเคยครับ
  เช่น ระยะทางจากบ้านไปที่ทำงาน หรือไปต่างจังหวัดที่เคยไป ถ้าระยะทางไกลมากใช้เวลาเดินทางจะเข้าใจง่ายกว่า...
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  #ปูตินจัดหนักสั่งยึดบ่อน้ำมันSakhalin-2 #เตรียมยึดทรัพย์บริษัทน้ำมันต่างชาติ วลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซียยังคงเดินหน้าสวนหมัดสุดกำลัง กับชาติตะวันตกที่พยายามกดดันรัสเซียด้วยสงครามเศรษฐกิจ และการคว่ำบาตร จากเหตุกรณีข้อพิพาทรัสเซีย-ยูเครน
  ระหว่างคน VS งานอะไรน่าปวดหัวกว่ากัน! ถ้าพูดถึงเรื่องอุปสรรคในการทำงานคงหนีไม่พ้นในเรื่องของเพื่อนร่วมและงาน(ที่หนักเกินไป) เพราะสองอย่างนี้เป็นถือเป็นสิ่งที่ชวนน่าปวดหัวไม่ใช่น้อย
  ผ่าอาณาจักร JSL “ยักษ์ล้ม” รายล่าสุดวงการบันเทิง ขาดทุนสะสม 240 ล้าน ผ่าอาณาจักร JSL “ยักษ์ล้ม” รายล่าสุดแห่งวงการบันเทิง พบ 5 ปีหลังสุด ขาดทุนสะสมรวม 240 ล้านบาท ได้กำไรล่าสุดต้องย้อนไปปี 59 ธุรกิจในเครือ “ลาวัลย์-จำนรรค์” 2 บิ๊กบอส ก็ขาดทุนไม่ต่างกัน
  เมื่อคุณครูสวยเกินไปจนถูกแม่ของเด็กนักเรียนรวมตัวกันขับไล่ เพราะกลัวว่าสามีของเธอจะพากันไปหลงเสน่ห์ .. (ว่าแต่ภาพจะแตกไปไหนเนี่ย)
  ดูทั้งหมด