มีบัญชีอยู่แล้ว?
ปกติเราใช้ประสบการณ์​ค่ะ
เช่นตอนเราไปโรงเรียนสมัยเด็กๆ​ บ้านกับโรงเรียนห่างกันกี่กิโลแล้วเวลาที่ใช้เดินทางส่วนใหญ่จะใช้เวลากี่นานที​ แล้วก็รถโดยสารประจำทางกับรถส่วนตัวทำเวลาเหมือนกันหรือต่างกันเท่าไหร่
เช่น​ บ้านเรากับ​ รร​ ห่างกัน​ 12​ กิโล​ ถ้าไปด้วยรถโดยสารส่วนใหญ่ทำเวลาได้​ 30-45​นาที​ เพราะบางวัน​ รับคนเยอะ​ บางวันรถติด​ บางวันรถขับช้า​ แต่ถ้าไปด้วยรถส่วนตัวก็​อย่างเร็วก็​ 18 นาที​หากไปทางลัด​หรือช่วงรถไม่ติด​ หรือไม่ติดไฟแดงเยอะ​ อย่างช้าไปเรื่อยๆก็​ 30​ นาที​ คราวนี้พอไปเที่ยวต่างถิ่นเมื่อเค้าบอกว่าห่างกันประมาณ​ 12​ กิโล​ก็ทำให้คิดได้ว่า​ อ้อ​ ประมาณบ้านกับ​ รร​ เรา​ หรือห่างกัน​ 15​ กิโล​ ก็​ อ๋อ​ ไกลกว่า​ รร​ เรา​ 3 กิโล​ ก็บวกเวลาไป​ 5 -​10 นาที​อย่างช้าสุด​ ถ้าขับรถไปเอง​ก็จะรู้ว่าใช้เวลานานเท่าไหร่​ หรือจริงๆกูเกิลแมพกะระยะเวลาแม่นมากนะสำหรับเรา​ เพราะเราพิสูจน์​มาหลายสนามแล้วเวลาขับรถเที่ยวใน​ ตจว.
แต่ถ้า​ระยะทางใน​ กทม​ จะแตกต่างเรื่องเวลามาก​ แล้วแต่เขตที่อยู่​ ซอย.​ถนน​ บีทีเอส​ รถไฟฟ้า​ เอ็มอาร์ที​ ทำเวลาต่างกันค่ะไหนบางทีต้องต่อหลายต่อ​ ระยะทางใกล้ๆแต่เดินทางนานมาก​ 55555
ส่วนเรื่อง​ นน.​ เวลาจ่ายของในตลาด​ ซื้อมา 1 กิโลให้จำ​ นน.​และกะประมาณ​ค่ะ​ เรื่อง​ นน.​คลาดเคลื่อนได้ง่าย​ เพราะบางทีของไม่หนักมาก​แต่ตรงจุดถือมันทำให้เราต้องกางมือออกก็จะทำให้รู้สึกหนักกว่าปกติได้ค่ะ
หรือไม่ต้องเข้ายิมเล่นเวทเทรนนิ่งบ่อยๆ​ ก็จะรู้ว่าตัวเองไหวระดับกี่กิโล​ จะทำให้เข้าใจระดับ​ นน​ มากขึ้นค่ะ​
ปกติเรา​เป็น​ ผญ​ สายศิลป์ค่ะ​ ถนัดซ้ายด้วย​เราเป็น​มนุษย์​สมองด้านขวาเต็มๆ แต่เรื่องเวลาเราแม่นยำมาก​ ไม่เคยสายยกเว้นอยากสาย​ค่ะ​
srilangka
คิดว่าการเปรียบเทียบกับระยะทางที่คุ้นชินน่าจะง่ายสุดเลยค่ะ ถ้าอันไหนไม่รู้จริงๆคงต้องจีพีเอสเอา5555
คำตอบอื่น
 • ปกติผู้หญิงเป็นแบบนี้ค่ะ เพราะสมองผู้หญิงต่างจากสมองผู้ชายที่มีทักษะในด้านมิติสัมพันธ์ที่ดีกว่า ผู้ชายจะกะคำนวณทิศทาง ระยะห่าง ความลึกได้ดีกว่าผู้หญิง (อ้างอิงจาก https://www.vichaiyut.com/th/health/informations/question-healthy-brain/)
  แต่ผู้หญิงสามารถฝึกทักษะแบบนี้ได้ การกะคำนวณระยะทาง อาจจะเริ่มจากการจับไมล์รถเวล...
  แมน ตระหง่านไพบูลย์
  ไม่รู้เนื้อหา แต่ประทับใจคนคอมเมนต์
 • ระยะทางให้ใช้การเปรียบเทียบกับระยะทางที่คุ้นเคยครับ หรือใช้การจับเวลาเดินทางในเส้นทางที่เราคุ้นเคยครับ
  เช่น ระยะทางจากบ้านไปที่ทำงาน หรือไปต่างจังหวัดที่เคยไป ถ้าระยะทางไกลมากใช้เวลาเดินทางจะเข้าใจง่ายกว่า...
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  วิกฤตพลังงานป่วนยุโรป ห้างค้าปลีกทยอยปิดไฟ-ลดเวลาให้บริการ บรรดาห้างค้าปลีกหลายแห่งในยุโรปทยอยออกมาตรการรับมือวิกฤตพลังงานช่วงฤดูหนาวที่กำลังจะมาถึง โดยกำลังพิจารณาปิดไฟส่วนที่ไม่จำเป็นและลดชั่วโมงเปิดบริการ เนื่องจากมีความเป็นไปได้ที่ยุโรปอาจต้องเผชิญวิกฤตขาดแคลนพลังงาน อันเป็นผลมาจากมาตรการคว่ำบาตรรัสเซีย
  รวมรถใหญ่และรถเพื่อการเกษตรยอดนิยมสำหรับต่อยอดอาชีพ เฮงสินเชื่อรถมือสอง นอกจากจะให้บริการสินเชื่อซื้อขายรถมือสองทั้งเก๋ง กระบะแล้ว สำหรับพี่น้องเกษตรกรหรือผู้ประกอบการที่ต้องการรถใหญ่และรถเพื่อการเกษตรเพื่อต่อยอดอาชีพ ก็สามารถออกรถใหญ่และเพื่อการเกษตรกับเราได้ไม่ยาก
  ทำไมมนุษย์ถึงร้องไห้? มนุษย์เป็นสัตว์ชนิดเดียวที่ร้องไห้ อันนี้ไม่ได้หมายถึงการร้องให้ที่เป็นปฏิกิริยา แบบตอนหั่นหัวหอม หรือน้ำตาที่หล่อเลี้ยงไม่ให้ตาแห้งอยู่แล้ว แต่พูดถึงการร้องไห้เมื่อมีอารมณ์มากล้น ไม่ว่าจะเป็นความเศร้าหรือความสุข ทำไมถึงเป็นแบบนั้น? ...เดี๋ยวพูดให้ฟัง Youtube: https://bit.ly/3gYBzil
  Siri งานเข้า🔥ชาวเน็ตเกาหลีใต้เดือด ‘Siri’ ในไอโฟน ให้ข้อมูลว่า ‘เกาหลีใต้เป็นอาณานิคมของจักวรรดิญี่ปุ่น’‼️ วันนี้มีข่าวร้อนที่คนจีนให้ความสนใจจนขึ้นเป็นข่าวยอดนิยมในจีนมาฝากกันค่ะเกี่ยวกับ ‘苹果Siri说韩国是日本领土’ หรือ ‘Siriในไอโฟนกล่าวว่าเกาหลีเป็นอาณานิคมของจักวรรดิญี่ปุ่น’
  ดูทั้งหมด