มีบัญชีอยู่แล้ว?
ตุลาคมต้องฉีด 24 ล้านโดส
ชง 3 ข้อเข้าศบค.
1. คงเคอร์ฟิวถึงสิ้นก.ย.
2. เดือนต.ค.ฉีด 24 ล้านโดส
3. ไฟเซอร์เด็ก 12-18 ปีทุกคน
#Station101 #SlowDownAndListen #101NewsAndTalk #เพิ่มทุกมุมคิดพลิกทุกมุมข่าว #101News #คลื่นข่าวอันดับ1บนหน้าปัดวิทยุ #Covid #Covid19 #โควิด #โควิด19
เมื่อวันที่ 9 ก.ย.2564 นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) กล่าวว่า ในการประชุม ศบค.ชุดใหญ่วันพรุ่งนี้(10 ก.ย.)จะมี เรื่องที่สธ.เสนอหลักๆ เช่น ข้อที่1.แผนการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในช่วงเดือนต.ค. ที่จะฉีดขั้นต่ำ 24 ล้านโดส เนื่องจากแผนที่จะได้รับวัคซีนเดือนหน้าประกอบด้วยซิโนแวค 6 ล้านโดส แอสตร้าเซนเนก้า 10 ล้านโดส และไฟเซอร์ 8 ล้านโดส ซึ่งไฟเซอร์แจ้งว่าล็อตแรกจะเข้ามาในปลายเดือนก.ย. นี้ 2 ล้านโดส เพื่อให้ที่ประชุมเห็นชอบ จากนั้นจะประสานกับกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในรายละเอียด ซึ่งก่อนหน้านี้ก็หารือถึงการกระจายวัคซีนไว้คร่าวๆ แล้ว
อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวต่อว่า ข้อที่2.เสนอการผ่อนคลายมาตรการ ซึ่งส่วนใหญ่ก็ยังคงเดิมไว้ ไม่ได้ผ่อนคลายอะไรมาก เช่น อนุญาตให้เนิร์สซิ่งโฮมรับผู้เข้าไปอยู่ใหม่ได้ แต่ต้องอยู่ภายใต้มาตรการควบคุมกำกับอย่างใกล้ชิด ส่วนการประกาศเคอร์ฟิวจะกำหนดตามพื้นที่สี หากเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จะคงมาตรการไว้ คาดว่าจะใช้ถึงสิ้นเดือนก.ย.นี้ แต่การปรับจังหวัดตามพื้นที่สีต้องรอความเห็นชอบจาก ศบค.พรุ่งนี้อีกครั้งเพื่อความชัดเจน
ผู้สื่อข่าวถามว่าวัคซีนไฟเซอร์ล็อตแรกจะฉีดให้กลุ่มอื่น นอกจากเด็กอายุ 12-18 ปีหรือไม่ นพ.โอภาส กล่าวว่า สำหรับกลุ่มอื่นมีวัคซีนอยู่แล้ว เช่น สูตรไขว้ซิโนแวคกับแอสตร้าฯ ที่เป็นสูตรหลัก
ส่วนที่มีข้อมูลต่างประเทศระว่าพบภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบแล้วจะปรับแผนฉีดใหม่ในเด็กอายุ12-18ปีหรือไม่นั้น นพ.โอภาส กล่าวว่า อาการไม่พึงประสงค์เกิดขึ้นได้ภายหลังการรับวัคซีน แต่เจอไม่มาก พบเพียงไม่กี่รายต่อล้านรายที่ฉีด ยังอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานที่ยอมรับได้ และส่วนใหญ่อาการน้อย ดังนั้น สธ.ก็ยังถือหลักการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้กับเด็กอายุ 12-18 ปี เนื่องจากขณะนี้มีวัคซีนเพียง 2 ยี่ห้อที่ฉีดในผู้อายุมากกว่า 12 ปีลงมาได้ คือ ไฟเซอร์และโมเดอร์นา ส่วนตัวอื่นยังอยู่ในขั้นตอนการขออนุญาต ทั้งนี้การฉีดวัคซีนเป็นความสมัครใจ แต่เราก็จะให้ความระมัดระวัง เฝ้าติดตามอาการหลังฉีดอย่างใกล้ชิดและเมื่อเทียบประโยชน์กับอาการไม่พึงประสงค์ ถือว่าประโยชน์มีมากกว่าเยอะ
ผู้สื่อข่าวถามถึงการฉีดวัคซีนเข็ม 3 ให้ประชาชนทั่วไปจะดำเนินการอย่างไร นพ.โอภาส กล่าวว่า การฉีดบูสเตอร์ต้องคุยกันหลายหน่วย แต่ที่ประชุมเห็นชอบแล้ว สธ. ได้กำหนดนโยบายและบอกแนวทางไป หลังจากนั้นคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด จะเป็นผู้ดำเนินการ ขณะนี้ก็เหลือขั้นตอนการปฏิบัติ จำนวนวัคซีนที่มี และความพร้อมของพื้นที่ว่าจะจัดการอย่างไรเช่น อาจจะประกาศให้มาฉีด นัดมาฉีด ขึ้นอยู่กับแต่ละพื้นที่จะดำเนินการ หากมีความพร้อม มีวัคซีนเพียงพอก็จะเริ่มฉีดได้ อาจนำร่องบางจังหวัดก่อน ซึ่งกำลังหารือในรายละเอียดอยู่ แต่เบื้องต้นบูสเตอร์เราจะพิจารณาการฉีดเป็นแอสตร้าฯ ก่อนตามด้วยไฟเซอร์ ซึ่งจะมีลำดับการพิจารณาตามความเหมาะสมของวัคซีนที่มีอยู่ในมือขณะนั้นด้วย
มีรายงานข่าวจากศูนย์ศูนย์ปฏิบัติการ ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศปก.ศบค.) เปิดเผยว่า ในการประชุมศบค.วันพรุ่งนี้ (10ก.ย.) จะเสนอให้พิจารณาลดจำนวนจังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด (สีแดงเข้ม) ลง ซึ่งปัจจุบันมี 29 จังหวัด ส่วนจะลดลงกี่จังหวัดขึ้นอยู่กับที่ประชุมใหญ่ของ ศบค.ส่วนการเตรียมยกเลิกการบังคับใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินนั้น ที่ประชุมศปก.ศบค.ไม่ได้มาหารือ แต่จะรอให้เป็นการพิจารณาของที่ประชุมศบค.ซึ่งจะนำความคืบหน้าเรื่องการจัดทำร่างพ.ร.บ.โรคติดต่อฉบับแก้ไขเพิ่มเติม มาพิจารณาประกอบกันเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการจะยกเลิกศบค.ในอนาคต
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   "...เขามุ่งหมายจะเป็นพระเจ้าแผ่นดินแต่สำหรับจะกินกับเสพย์เมถุน" รัชกาลที่ 5 พูดถึงใคร หลังจากที่พระจุลจอมเกล้าสวรรคตเป็นช่วงเวลาที่รัชกาลที่ 6 เหนื่อยมาก อันเนื่องมาจากการตระเตรียมงานพิธีต่าง ๆ ทั้งง
   3 เทคนิค ปรับแต่งโปรไฟล์เพจให้มีคนติดตามเพิ่มขึ้น หลายคนตัดสินใจเข้ามาสร้างเพจใน Blockdit และลงมือเขียนเนื้อหาเพื่อแบ่งปันสาระความรู้ในเรื่องที่ตัวเองถนัดให้ผู้ใช้งานคนอื่นได้เข้ามาอ่านกันแล้ว ซึ่งก็เริ่มมีผู้เข้ามากดติดตามเพจกันไม่มากก็น้อยตามความน่าสนใจของเนื้อหานั้น ๆ
   [ #จะรับผิดชอบอย่างไร? ] โอเล่ กุนนาร์ โซลชา ให้สัมภาษณ์ไว้แล้วว่าจะไม่ยอมแพ้อย่างเด็ดขาด แม้ล่าสุดจะโดนลิเวอร์พูลบุกมาถล่มราบ 5-0 ที่โอลด์ แทร็ฟฟอร์ดก็ตาม
   สารพัดปัจจัย รุมเร้าเศรษฐกิจไทย ขณะที่ไทยกำลังจะเปิดประเทศในต้นเดือนหน้า เศรษฐกิจกลับต้องเผชิญกับสารพัดปัจจัยรุมเร้า ไม่ว่าจะเรื่องราคาน้ำมันแพง กำลังซื้อผู้บริโภคลดลง ทำให้แผนเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจครั้งนี้อาจประสบกับความยากลำบาก
   ดูทั้งหมด