มีบัญชีอยู่แล้ว?
ทำไมคนชอบเชื่อ #ทฤษฏีสมคบคิด
แม้ทฤษฎีสมคบคิดจะฟังดูเพ้อเจ้อ ดูนิยาย ดูเป็นเรื่องแต่งเป็นตุเป็นตะ แต่ถ้าเราเสพแล้วรู้สึกตื่นเต้นและเร้าใจไปด้วย เราก็มักจะเชื่อโดยลืมสนใจข้อเท็จจริงไปครับ
ก่อนหน้านี้ มีการศึกษาว่าทำไมคนถึงเชื่อทฤษฎีสมคบคิด และได้คำอธิบายมาว่าการเชื่อทฤษฎีสมคบคิดนั้นเป็นผลมาจากความวิตกกังวลและความรู้สึกไม่แน่นอน ยิ่งมีมากเท่าไรก็ยิ่งมีแนวโน้มที่จะเชื่อทฤษฎีสมคบคิดมากเท่านั้น
แต่ฟังดูแล้วก็รู้สึกว่ามันน่าจะมีอะไรมากกว่านั้นไหม งานวิจัยชิ้นใหม่โดยศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยา Jan‐Willem Prooijen เลยเจาะลึกลงไปเพื่อดูว่าทฤษฎีสมคบคิดมันเป็นยังไง ทำไมคนถึงชอบเชื่อกันนัก
และผลที่ได้ก็เหมือนอย่างที่เกริ่นไว้แล้วข้างต้นครับ นั่นคือทฤษฎีสมคบคิดมักมีเส้นเรื่องคล้ายกับนิยายแนวสืบสวนสอบสวน หรือนิยายแนวตื่นเต้นสยองขวัญ ซึ่งเป็นสื่อบันเทิงรูปแบบหนึ่งที่ดึงความสนใจของผู้คนได้ดี โดยเมื่อเราเสพและอินกับข้อมูลนั้น ๆ เราก็จะเริ่มเชื่อทฤษฎีสมคบคิดได้ง่าย ๆ โดยลืมนึกถึงข้อเท็จจริงไปครับ
แต่สิ่งที่เราควรเตือนตัวเองอยู่เสมอนั่นคือ ข้อเท็จจริงที่น่าเบื่อย่อมดีกว่าข้อมูลบิดเบือนมั่ว ๆ ที่น่าตื่นเต้นครับ
▔▔▔▔▔▔▔▔▔▔▔▔▔▔▔
ℹ #TheColumnist - ขอบคุณสำหรับการกดไลก์ กดติดตาม และเป็นกำลังใจให้พวกเราในการแบ่งปันข้อมูลข่าวสาร และแนวคิดใหม่ ๆ นะครับ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   มิตรภาพที่สวยงามของเพื่อน เมื่อ ‘ วิน ดีเซล ’ ทำหน้าที่พ่อทูนหัว ส่งลูกสาวของ ‘ พอล วอร์คเกอร์ ‘ เข้าพิธีวิวาห์แทนเพื่อนรัก ที่จากโลกนี้ไปแล้ว ✨ วินาทีที่ทำให้แฟนๆ “ Fast & Furious “ ประทับใจตื้นตันกับมิตรภาพของเพื่อนที่ไม่มีวันตาย
   Air Vodka เหล้าว๊อดก้ารักษ์โลก ที่ได้มาจากการดูด Co2 ในอากาศมาผลิต เราทราบกันดีว่าก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ถือเป็นหนึ่งในตัวการอันตรายทำให้เกิดภาวะโลกร้อน
   เลือดมันร้อน อย่าห้ามพี่ไอ่น้อง ‼️ เมื่อวัยรุ่นอเมริกันพกปืนหวังจะเข้าไปปล้นมินิมาร์ท แต่เขาไม่รู้เลยว่าคนที่เขาหันปืนใส่เป็น อดีตนาวิกโยธินสหรัฐฯ
   สื่อฮ่องกงเตือน พบสารก่อมะเร็งในขนมปังเจ้าดังของมาเลย์ สายคนรักขนมปังกรอบ แคร็กเกอร์ มีระแวง เมื่อหน่วยงานคุ้มครองผู้บริโภคของฮ่องกงออกมารายงานว่า พบสารที่มีความเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดมะเร็งในร่างกายเราในผลิตภัณฑ์ ขนมปังกรอบ แคร็กเกอร์ บิสกิต ที่ผลิตโดย Hup Seng ผู้ผลิตขนมปังเจ้าดังในมาเลยเซีย
   ดูทั้งหมด