มีบัญชีอยู่แล้ว?
มีลูกยาก เลยทำแบบนี้ผิดไหมหรือใช้วิธีไหนดี..ทำอย่างนี้ผิดหรือไม่
ป้า:ผิดหรือไม่? ขอตอบว่า "ไม่ถูกแน่นอนค่ะ"
"ขอเป็นคนที่เราไว้ใจได้นั่นคือน้องชายเราเอง โดยเราจะออรัลให้กับเราช่วยตัวเองไปด้วย พอใกล้เสร็จก็ให้ใส่มาข้างใน ทำมาหลายครั้งแล้ว..รู้สึกไม่ดี เลยอยากได้วิธีอื่น"
📍กระทู้ตั้งไว้ดังนี้ค่ะ
"จากที่เราเคยถามไว้ ตอนนี้ยังไม่มีลูกเลย ซึ่งแฟนอยากมี ครอบครัวก็อยากมี แต่ปัญหาคืออสุจิไม่แข็งแรง แฟนทำงานเยอะด้วยนาน ๆ ทีถึงจะได้อยู่ด้วยกัน
แฟนเลยออกไอเดียจะให้ใช้อสุจิคนอื่น ทีแรกคือจะหาจากโรงพยาบาล แต่เราไม่รู้ของใครนิสัยอะไรยังไง เลยไม่ตกลงเอาด้วย"
"ขอเป็นคนที่เราไว้ใจได้นั่นคือน้องชายเราเอง โดยเราจะออรัลให้กับเราช่วยตัวเองไปด้วย พอใกล้เสร็จก็ให้ใส่มาข้างใน ทำมาหลายครั้งแล้ว..รู้สึกไม่ดี เลยอยากได้วิธีอื่น"
🌟ป้าขอตอบดังนี้
- วิธีเอาน้ำเชื้อจากน้องชายแท้ ๆ ของ เจ้าของกระทู้นั้น"ไม่ถูกแน่นอนค่ะ"
📌เพราะเป็นสายเลือดเดียวกัน การถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรมผิดหลักการแพทย์แน่นอน ยีนด้อยจะเจอกับยีนด้อย เพิ่มสถิติที่จะเกิดโรคทางพันธุกรรมอย่างแน่นอน(ขอไม่พูดลงรายละเอียดในบทความนี้)
1
- วิธีที่เล่าว่า..โดยเราจะออรัลให้กับเราช่วยตัวเองไปด้วย พอไกล้เสร็จก็ให้ใส่มาข้างใน
👉วิธีนี้ก็ไม่น่าจะถูกต้อง การทำกิจกรรมแบบนี้ ถ้ามีความจำเป็นต้องทำซ้ำ อีกหลายครั้ง(กรณีครั้งเดียวแล้วไม่สำเร็จ) จะเกิดปัญหา "ผิดฝาผิดคู่" เพิ่มเติมขึ้นมาอีกปัญหาหนึ่ง เช่น ปัญหากับแฟนของตัวเอง, กับแฟนของน้องชาย..
- ถ้าไม่ใช่สายเลือดเดียวกัน ไม่ใช่สายเลือดเจ้าของกระทู้คือเป็นใครก็ได้ จะได้หรือไม่
ตอบ: ก็อาจจะดีกว่า อาจตั้งครรภ์ได้สมใจ
👉แต่ปัญหาที่จะเกิดขึ้นตามมา เหมือนกับข้างบน คือปัญหา "ผิดฝาผิดคู่", ปัญหาทางชู้สาว, ปัญหาพัวพันกันทางสายสัมพันธ์
..
..
📌มีวิธีอื่นมั้ย
ตอบ: มีค่ะ มาคุยกัน
มาว่ากันถึงวิธีถูกต้องทางการแพทย์ดีกว่า
ภาวะมีลูกยาก หมายถึง การที่คู่แต่งงานไม่สามารถมีลูกได้ทั้งที่ไม่ได้คุมกำเนิด และมีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอเป็นเวลาอย่างน้อย 1 ปี
พบราว ๆ 15% ของคู่แต่งงาน เราแบ่งภาวะมีลูกยากออกเป็น 2 ชนิด คือ
1. ไม่เคยมีลูกมาก่อนเลย
2. เคยมี..แต่เมื่อเว้นช่วงต่อมาแล้วไม่มี
สาเหตุ แบ่งได้ตามปัจจัยของทั้งพ่อและแม่
- ปัจจัยทางพ่อ ได้แก่ มีน้ำเชื้อน้อย, น้ำเชื้อไม่พอ, น้ำเชื้อมีรูปร่างไม่สมบูรณ์ หรือผิดปกติที่การเคลื่อนไหวของน้ำเชื้อ เช่นน้ำเชื้อไม่เคลื่อนไหวไปข้างหน้า..
ยังมีอีกนะคะ ป้าขอยกเฉพาะสาเหตุที่พบบ่อย
1
- ส่วนปัจจัยทางแม่ ที่พบบ่อยคือไข่ไม่ตก ซึ่งจะต้องซักประวัติการมีประจำเดือน ลักษณะและปริมาณ กระทั่งระยะห่างของรอบเดือน รวมถึงตรวจร่างกาย
- ทางแม่ที่พบบ่อยอีก เช่น ปัญหาของท่อทางเดินของไข่ หรือท่อนำไข่อุดตัน หรือมีพังผืดเกิดขึ้นในท่อนำไข่ ปีกมดลูก หรือ ปากมดลูกผิดปกติ
- อีกภาวะหนึ่งที่พบบ่อยว่าเป็นสาเหตุการมีลุกยากในฝ่ายหญิง คือ ภาวะเนื้อเยื่อบุโพรงมดลูกอยู่ผิดที่(endometriosis) แล้วก่อให้เกิดพังผืด ขวางการเดินทางของไข่ และหรือต้านการตกไข่
..
..
ซึ่งปัจจัยข้างบนนั้น รักษาได้ หรืออาจใช้วิธีช่วยหรือเหนี่ยวนำให้เกิดการตั้งครรภ์มาช่วย
📌ซึ่งต้องไปพบและปรึกษากับแพทย์เชี่ยวชาญเฉพาะทาง คือสูตินรีเวชแพทย์ด้านการเจริญพันธุ์ค่ะ
- วิธีช่วยหรือเหนี่ยวนำให้เกิดการตั้งครรภ์
มีวิธีรักษาที่ช่วยให้เกิดการตั้งครรภ์ได้หลายวิธี ป้าขอยกตัวอย่างที่เป็นวิธีการรักษาพื้นฐานมาพอสังเขป
1. การผสมเทียมหรือที่เรียกว่า intrauterine insamiantion(IUI)
2. การทำกิ๊ฟ Gift
3. การปฏิสนธินอกรางกาย มีหลายวิธี ได้แก่(ยังไม่พูดนะคะ ยาวเลยล่ะค่ะ)
1
– การทำเด็กหลอดแก้ว IVF, การทำพรอสท์ PROST, การทำเทสท์ TEST, การทำอิ๊คซี่ ICSI
– การบริจาคไข่ ตัวอสุจิ ตัวอ่อน
– การอุ้มบุญ
1
ซึ่งป้าคิดว่า เจ้าของกระทู้ ควรเริ่มตั้งต้นที่การไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ปรึกษาถึงปัญหาและตรวจหาสาเหตุให้ถูกต้องจะดีกว่าค่ะ
บ๋ายบายล่ะค่ะ
อ้างอิง
1. กระทู้ต้นทาง"มีลูกยาก เลยทำแบบนี้ผิดไหมหรือใช้วิธีไหนดี"
กระทู้คำถาม https://pantip.com/topic/37684325

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  pu
  ป้าพาหายไป🤔
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ทำไมผู้ผลิตชิปอันดับ 3 ของโลก “ขาดทุน” ทั้งที่ชิปทั่วโลก “ขาดแคลน” สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 ได้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตของคนทั่วโลกให้พึ่งพาเทคโนโลยีมากขึ้น ส่งผลให้ความต้องการชิปหรือหน่วยประมวลผลเพิ่มขึ้นจนถึงขั้นขาดแคลน
   ตราด เอฟซี เส้นทางสู่แชมป์ไร้พ่าย โดย เจดา สำหรับ “ช้างขาวจ้าวเกาะ” ตราด เอฟซี ที่ในฤดูกาลก่อนทำผลงานได้ไม่ดีนักจนตกชั้นจากลีกสูงสุด พวกเขาต้องเก็บความเศร้าแล้วเดินทางสู้ต่อในไทยลีก 2 แม้มีกระแสข่าวมากมายว่าตราด เอฟซี จะยุบทีม แต่ข่าวดังกล่าวก็ไม่ได้เป็นจริงแต่อย่างใด ทัพช้างขาวจ้าวเกาะยังคงเดินหน้าต่อ โดยมีเป้าหมายชัดเจนคือต้องกลับขึ้นมาบนลีกสูงสุดให้ได้ แล้วเมื่อลีก เอ็ม-150 แชมเปี้ยนชิพ 2021/22 หรือไทยลีก 2 ผ่านมาถึงครึ่งทาง พวกเขาคือทีมเต็งที่จะได้แชมป์และได้เลื่อนชั้นในตอนนี้
   ปูตินเตรียมบุกยึดยูเครนจริงหรือ?? ยูเครน กับวิกฤติฟางเส้นสุดท้ายของเครมลิน เมื่อวันอังคารที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐ ยิงออนไลน์มีทติ้งเฉพาะกิจกับ วลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย โดยมีประเด็นสำคัญเพียงเรื่องเดียวที่ทำให้ผู้นำชาติ 2 ขั้วอำนาจโลกถึงกับต้องขอเวลานอก เคลียร์คิวทุกอย่าง เพื่อมาคุยกันซึ่งๆหน้าเสียหน่อย
   #Technology สวิตเซอร์แลนด์ อนุมัติใช้ ‘Sarco’ แคปซูลสำหรับทำการุณยฆาตอย่างถูกต้องตามกฎหมาย เป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการจากโลกนี้ไปอย่างสงบ เพียงแค่กดปุ่มก็สามารถนอนหลับจากโลกนี้ไปได้เพียงไม่กี่วินาที การการุณยฆาต ได้รับการรับรองในหลายประเทศว่าเป็นวิธีที่มนุษย์สามารถเลือกที่จะจากโลกนี้ไปได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ยกตัวอย่างในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ การการุณยฆาตเป็นทางเลือกที่ผู้คนสามารถจบชีวิตของตนเองได้โดยไม่ต้องเผชิญกับภาวะทรมาน
   ดูทั้งหมด