มีบัญชีอยู่แล้ว?
Gopro camera
มีความเป็นมาอย่างไร
Gopro Hero 7 Black
ผู้ให้กำเนิดกล้อง
GoPro – Nick Woodman ธุรกิจจากศูนย์ถึงหมื่นล้านในวันนี้
Nicholas Woodman ผู้ก่อตั้ง GoPro
ใคร ๆ ต่างก็พากันมองว่าบริษัท GoPro สำเร็จในข้ามคืน แต่ Nick ผู้ก่อตั้งบอกว่า จริง ๆ ที่ควรจะบอกก็คือ 10 ปี แห่งความสำเร็จต่างหาก เพราะ GoPro เริ่มต้นตั้งแต่ปี 2002
ลองมาดูกันครับว่า กว่าที่จะเป็น GoPro และเป็นเศรษฐีพันล้าน หมื่นล้าน ของ Nick Woodman นั้นผ่านอะไรกันมาบ้าง
ใคร ๆ ก็มักจะมอง GoPro เป็น Overnight Success แต่อันที่จริงมันต้องเรียกว่า 10-year Overnight Success ต่างหากถึงจะถูก
ที่มาของกล้อง GoPro นั้น เริ่มต้นจากความเรียบง่ายมาก ๆ เมื่อ Nick ต้องการถ่ายวีดีโอบันทึกเหตุการณ์ในขณะที่เขากำลังเล่นเซิร์ฟบอร์ดหรือกระดานโต้คลื่น แล้วเขาพยายามใช้กล้องคอมแพ็คธรรมดา ๆ ใส่กล่องกันน้ำแล้วเอาสายรัดข้อมือมามัดติดกับกล้อง
แต่ก็พบว่า ภาพที่เขาบันทึกได้ออกมานั้น ไม่ได้ดั่งใจตามที่เขาต้องการเลย เขาก็เลยพยายามสร้างกล้องที่ตอบสนอง Need ของเขาขึ้นมาเอง โดยก่อตั้งบริษัทที่มีชื่อว่า Woodman Labs เพื่อสร้างเจ้า GoPro ขึ้นมา
แต่ก่อนที่ Nick จะกระโดดมาทำ GoPro นั้น ก่อนหน้านั้นเขาก็เคยทำธุรกิจมาก่อนแล้ว โดย Nick เริ่มทำธุรกิจตั้งแต่อายุ 24  เป็นบริษัทเกี่ยวกับ Tech Startup
ผลปรากฏว่า ‘เจ๊งไม่เป็นท่า’ แถมเงินลงทุนที่เขาเอามาจากคนอื่น ๆ กว่า 4 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 120 ล้านบาท ก็จมลงไปกับธุรกิจก่อนหน้านั้นของเขาในระยะเวลา 2 ปีที่เขาเริ่มต้นธุรกิจตัวนี้
และหลังจากที่ Nick ผิดหวัง ล้มเหลวไม่เป็นท่ากับธุรกิจที่เขาพึ่งทำพังกับมือ เขาก็เลยวางแผนไปเล่นกระดานโต้คลื่นซึ่งในตอนแรกเขาแค่ต้องการจะเก็บภาพสวย ๆ ตอนที่เขากำลังโต้คลื่น ตอนนั้นในหัวของ Nick ยังไม่ได้คิดถึงเรื่องธุรกิจเลยด้วยซ้ำ จนกระทั่งเขาคิดได้ว่า มันต้องมีคนเล่นกระดานโต้คลื่นที่พบปัญหาเดียวกับเขาทั่วโลกเยอะแน่ ๆ
และในตอนนั้นเอง เขาพยายามที่จะช่วยแก้ไขปัญหาให้กับนักกระดานโต้คลื่นให้ถ่ายรูปการโต้คลื่นแบบมือโปร เขาเลยตั้งชื่อให้มันว่า “GoPro” นั่นเอง
ความตั้งใจแรกของ GoPro ไม่ได้ตั้งใจที่จะมาแทนที่กล้องแบบคอมแพคหรือกล้องจากมือถือสมาร์ทโฟน แต่เป็นกล้องที่มาเติมเต็มในส่วนที่กล้องต่าง ๆ เหล่านั้นอาจจะไม่เหมาะกับการถ่ายรูปบางอย่าง เช่น ถ้าเป็นกล้องมือถือสมาร์ทโฟน ในบางเวลาที่เร่งด่วนก็อาจจะเปิด App ถ่ายรูป แล้วถ่ายไม่ทันล็อตนั้น GoPro ก็เลยเน้นให้เปิดกล้องได้ไว แล้วกดปุ่มเดียวก็สามารถบันทึกช็อตนั้นได้ในทันที
หรือกล้องคอมแพ็ค อาจจะมีมุมมองที่ไม่กว้างมากนักในขณะที่เซลฟี่
GoPro ก็เลยออกแบบตัวกล้องและอุปกรณ์เสริมเพื่อให้บันทึกในมุมมองที่กว้างขึ้นเพื่อเก็บภาพได้ทุกช็อตรอบ ๆ ตัวได้ง่ายยิ่งขึ้น
แต่ไม่ว่าจะอะไรก็แล้วแต่กล้อ GoPro ถูกสร้างขึ้นเพื่ออยากให้ผู้ใช้งานได้บันทึกประสบการณ์ในชีวิตเอาไว้ในเวลาที่พบเจอประสบการณ์ใหม่ ๆ หรือช่วงเวลาที่น่าจดจำในชีวิต
แล้ว Nick ไปหาไอเดียการพัฒนากล้องรุ่นแรกของ GoPro มาจากไหน ได้ยังไงกัน?
Nick ได้เล่าให้ฟังว่ากว่าเกือบ 2 ปี เขาใช้เวลาตามหากล้องที่มีคุณภาพคมชัดสูง พร้อมกับมีสายรัดที่แน่นหนาพอที่จะทำกิจกรรมระห่ำ ๆ โดยที่กล้องยังไม่แตกไปซะก่อน
เขาจึงเดินสายไปตามงานแสดงกล้องทั่วโลกเพื่อตามหาเจ้ากล้องที่มีคุณบัติอย่างที่เขาต้องการ
แล้วในที่สุด Nick ก็พบมันจนได้
Nick ใช้เวลากว่า 2 ปี ในการตามหาตัวจะมาผลิตเป็นตัวต้นแบบ GoPro
Nick เล่าให้ฟังว่า เขาเข้าไปติดต่อกับส่วนของผู้ผลิตกล้องรายนี้ ด้วยเงินประมาณ 5,000 ดอลล่าร์ แต่ไม่ใช่ในลักษณะของลงทุนแบบบริษัท
แต่เป็นการเข้าไปคุยผูกมิตร ไม่ว่าจะเป็นการบินข้ามประเทศไปหา ไปพูดคุย ไปกินข้าว ไปเที่ยว จนกระทั่งเขาก็สามารถโน้มน้าวให้ผู้ผลิตรายนั้นยอมออกแบบกล้องในแบบที่เขาต้องการได้
และในขณะนั้น Nick ก็ได้สร้างตัวต้นแบบขึ้นมา จากตัวเขาเองกับพนักงานอีก 1 คน และในตอนนั้นก็ผลิตได้ช้ามาก ๆ
Nick บอกว่ากล้อง GoPro ที่ทุกคนเห็นในวันนี้ก็เกิดจากเงินทุนประมาณ 265,000 ดอลล่าร์ หรือประมาณ 8 ล้านบาท (โดยการขายของส่วนตัวและยืมเงินจากครอบครัวมา)
และเมื่อ Nick ต้องการที่จะขยายกำลังผลิต ก็ได้รับข้อเสนอจากนายทุน Foxxcon เข้ามาลงทุนด้วยเงินประมาณ 200-300 ล้านดอลล่าร์ (ประมาณ 6,000-9,000 ล้านบาท) เพื่อแลกกับหุ้นส่วนในบริษัท 9%
Nick ให้คำกำจัดความเกี่ยวกับกล้อง GoPro ของเขาว่า มันคือ “เครื่องบันทึกประสบการณ์ชีวิต”
จากกล้องที่ Nick กะจะขายให้กับนักกระดานโต้คลื่นเพียงกลุ่มเดียวก็อาจจะทำให้ตลาดของ GoPro ไม่โตมากนัก จนกระทั่ง Nick ได้ชวนเพื่อน ๆ ของเขาขึ้น Private Jet ส่วนตัวไปเที่ยว Maxico เพื่อทดสอบกล้อง GoPro ของเขาในกิจกรรมต่าง ๆ และรูปแบบการใช้งานต่าง ๆ ที่กล้องทั่ว ๆ ไปไม่สามารถทำได้ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นกระดานโต้คลื่น การเล่นโปโลขี่ม้า ปีนเขา หรือแม้กระทั่งดำน้ำไปใกล้ชิดกับจระเข้ ทำให้คลิปนั้นส่งผลให้ GoPro ขยายตลาดไปทุก ๆ กลุ่มคนที่ต้องการบันทึก Lifestyle Cool Cool ของแต่ละคน
และสิ่งที่ทำให้ Nick คาดไม่ถึงเกี่ยวกับกล้อง GoPro ที่เขาสร้างขึ้นมานั้น เขากลับเรียนรู้อะไรหลาย ๆ อย่างจากลูกค้าของเขา เพื่อที่จะนำมาปรับปรุงและพัฒนาตัวกล้องให้มันตอบสนองต่อผู้ใช้งานให้ดียิ่งขึ้นไม่ว่าจะเป็น
ตอนที่มีเด็กคนหนึ่งได้ติดกล้องไว้กับจรวดประดิษฐ์แล้วเจ้าจรวดก็ดันวิ่งทะลุชั้นบรรยากาศของโลกไปลอยอยู่บนอวกาศ ทำให้ Nick ทึ่งเลยว่า กล้องตรูถ่ายบนอวกาศได้ด้วย Oh My God!
และจากนั้นก็มีการใช้กล้อง GoPro ในกิจกรรมที่แตกต่างกันออกไป และหลาย ๆ วีดีโอ ก็เป็นมือสมัครเล่นที่ทำขึ้นเอง โดยที่ Nick ไม่ได้ทำการตลาดด้วยซ้ำ
กลายเป็นว่าลูกค้าของเขา กลับสร้างวีดีโอโฆษณาให้กับบริษัทเขาเอง แถมหลาย ๆ วีดีโอก็แพร่กระจายแบบ Viral Marketing ซึ่งเป็นการตลาดที่นักการตลาดทั่วโลกใฝ่ฝันอยากจะทำมันเลยทีเดียว
และในขณะเดียวกัน Timing ที่สำคัญในช่วงที่โลกออนไลน์กำลังให้ความสนใจเกี่ยวกับ Video Content ในตอนนั้นเอง Google ก็ได้เข้าซื้อ Youtube พร้อม ๆ กับการเปิดตัวกล้อง GoPro Hero 3 จึงทำให้ผู้คนหลั่งไหลอัพโหลดและแชร์ฟล์วีดีโอจนกลายเป็น Viral ขึ้นมา
ลูกค้ากลายเป็นคนทำ Video Viral Marketing ให้กับ GoPro ด้วยความยินดีซะเองในปี 2014 ที่ผ่านมา GoPro ได้นำเข้าตลาด IPO เพื่อระดมทุน และขายสู่สาธารณะชนเป็นมูลค่ากว่า 3,000 ล้านเหรียญสหรัฐ
จากเงินทุน 8 ล้านบาทในวันนั้น จนถึงวันนี้ Nicholas Woodman ในวัย 40 ปี ผู้ก่อตั้ง GoPro ก็มีรายได้สุทธิประมาณ 2.9 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ เฉียด ๆ 1 แสนล้านบาท เท่านั้นเอง
ส่วนตัวผมเองก็ใช้ Gopro เหมือนกัน ผมว่า ดีมากๆเลยครับ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ตอนดูซีรีส์จีนชุด สามชาติ สามภพ... 👆... โต๊ะคิดว่าชอบผู้ชายเงียบๆ คุยไม่เก่ง เสียสละทุกอย่างได้เพื่อคนที่ตัวเองรักและเป็นจอมวางแผนแบบเยี่ยหัว ( พระเอกป่าท้อสิบหลี่ )
   รถไฟความเร็วสูงลาว-จีน เชื่อมเวียงจันทน์-คุนหมิง กรมศุลกากรคุนหมิงเปิดเผยว่า รถไฟเส้นนี้ได้ ขนส่งสินค้าไปแล้วมูลค่ากว่า 1 พันล้านหยวน (ประมาณ ห้าพันล้านบาท) หลังเปิดดำเนินการมาได้ 1 เดือน
   蔦 ราเมนเจ้าแรกของโลกติดมิชลิน 1 ดาว ผสมผสานวัตถุดิบชั้นเลิศในชามเดียว หาชิมได้แล้วในไทย "หิวแล้ว! ไปหาอะไรอร่อยๆกินกัน"
   "โดนรถชนตาย ตรงทางม้าลาย" ความเจ็บปวดที่บอกไม่ถูกว่าทำไมทางม้าลายประเทศไทย ทำไมรถไม่หยุดให้คนข้าม
   ดูทั้งหมด