มีบัญชีอยู่แล้ว?
อ่านข่าวผู้รักษากฎหมายรีดเงินจากผู้ต้องหาจนเสียชีวิต ทำให้นึกถึงบทความบทหนึ่งที่เขียนไว้นานแล้ว
เป็นคดีที่เกี่ยวกับความโลภ
ส่วนผสมที่อันตรายที่สุดคือความโลภ + อำนาจ ทำลายคนมามากแล้ว โดยเฉพาะมนุษย์สายพันธุ์ "เท่าไรก็ไม่เคยพอ"
คำโบราณของไทยบทหนึ่ง “ซื่อกินไม่หมด คดกินไม่นาน” แปลว่า คนที่ซื่อสัตย์ย่อมมีคนไว้ใจและนับถือ ยากที่จะอดตาย ส่วนคนคดโกง ก็สบายแค่ช่วงที่ยังไม่มีใครจับได้เท่านั้น
มันเป็นโคตรแห่งความจริง!
ความโลภเป็นสิ่งเลวร้ายที่สุดของมนุษยชาติ จุดเสื่อมทั้งหมดของสังคมก็ล้วนมาจากคำคำนี้
1
แต่วันแล้ววันเล่า สังคมเราปลูกฝังคนให้โลภโดยไม่รู้ตัว เราแสดงชีวิตของคนรวยที่มีความสุขสบาย และ “คนรวยทำอะไรก็ไม่น่าเกลียด” มันกลายเป็นค่านิยมที่ใคร ๆ จดจำฝังในจิตใต้สำนึก แล้วตั้งเป้าหมายในชีวิตไว้ที่ความรวย
3
เมื่อเป้าหมายคือความรวย หลายคนก็กล้าทำอะไรก็ได้เพื่อบรรลุเป้าหมายนั้น ความซื่อสัตย์กลายเป็นความเชยคร่ำครึ
1
ความโลภคือโซ่ตรวนที่พันธนาการเราทีละชั้น ๆ บางคนไม่ได้โกงใคร แต่ทำบุญทำทานด้วยความโลภ หวังผลตอบแทนจากเทวดา ก็เป็นโซ่ตรวนอีกอย่างหนึ่ง
ผลการตัดสินคดีความต่าง ๆ เหล่านี้น่าจะทำให้ใครที่กำลังคิดหาช่องรวยทางลัดให้คิดใหม่ทำใหม่ เพราะมันไม่คุ้มจริง ๆ
ฐานะไม่ดีนัก แต่เป็นอิสระ ไปไหนมาไหนได้ตามสบาย ย่อมดีกว่ามีทรัพย์มากมาย แต่อยู่ในคุก มีเงินแต่ไม่ได้ใช้
มีลูกมีหลานก็เน้นเรื่องนี้เป็นพิเศษ เพราะค่านิยมของสังคมเรื่องความอยากรวยนี่มันแย่จริง ๆ
4
ซื่อแม้ไม่รวย แต่สบายใจกว่าเยอะ เชื่อเถอะ
ขึ้นศาลไม่สนุกหรอก ตัวอย่างมีมากมาย ชีวิตของการถูกจับได้นี้คือนรกนั่นเอง ที่สำคัญคือมันทำลายทั้งครอบครัว
ตัวอย่างคลาสสิกคือนายรักเกียรติ สุขธนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เขาเป็นรัฐมนตรีคนแรกที่ต้องโทษจำคุกในคดีทุจริตรับสินบน เขาหนี ใช้ชีวิตเหมือนอยู่ในนรก หลบ ๆ ซ่อน ๆ แต่ก็หนีไม่ได้นาน
หลังจากออกจากคุก เขาก้าวเข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์
พระรักเกียรติ รักขิตะธัมโม ให้สัมภาษณ์ว่า “ก็เอาชีวิตของตัวเองมาเป็นตัวอย่างว่า มันผิดพลาดยังไง ชีวิตเราเจริญก้าวหน้ามาทางด้านการเมือง ประสบความสำเร็จพอสมควร อายุก็ไม่มาก วันหนึ่งเราหลงใหล เราตกอยู่ใต้กิเลส ตกอยู่ในการครอบงำของอบายมุขต่าง ๆ สิ่งเหล่านี้มันเป็นความเสื่อม...
“อยากให้คนทั้งหลายรู้ว่า ถ้าใช้ชีวิตด้วยความประมาท อาจตกอยู่ภายใต้การครอบงำของกิเลสที่พอกพูนขึ้น ก็ทำให้เราอยู่ในอบายมุข ขณะอยู่ในอบายนั้นก็มีความสุข ได้กินเหล้า มีผู้หญิงหลายคน เที่ยวเล่นการพนัน แต่มันเป็นความสุขที่ไม่ยั่งยืน เดี๋ยวก็เสื่อม ทำให้ชีวิตเราตกต่ำ ห้าปีที่อยู่ในเรือนจำก็ได้เห็นมาหมด เหมือนเราตกนรกทั้งเป็น...
1
“เมื่อก่อนเรามีหมด อยากได้อะไรก็ได้ แต่เดี๋ยวนี้เราติดคุก ไม่มีอะไรสักอย่าง แม้แต่ครอบครัวก็แตกสามัคคี ผลกระทบมันโดนกับตัวเราเอง และคนที่อยู่รอบข้างเราด้วย คนที่มันผิดพลาด พลั้งเผลอไป มันก็พังทลายหมด”
นักข่าวถามพระรักเกียรติว่า “ชีวิตที่ผ่านมาจนถึงวันนี้ รู้สึกอย่างไรกับสิ่งที่เกิดขึ้น?”
1
คำตอบคือ “เสียใจไม่รู้ธรรมะพระพุทธเจ้า ถ้ารู้เราคงไม่ติดคุก”
4
บางท่อนจากหนังสือ #ความสุขเล็กๆก็คือความสุข / https://bit.ly/2Q05gHz
  Jessadaporn Palasiri
  สนับสนุน200 เพชร
  Admin : Corners of the world
  ขอบคุณค่ะอาจารย์
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   คณะกรรมการในยุโรป มอบทุนกว่า 15 ล้านยูโร ให้กับสตาร์ทอัพจากเนเธอร์แลนด์ เพื่อสร้าง Hyperloop (ไฮเปอร์ลูป) ให้เกิดขึ้นจริง . อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.tnnthailand.com/news/tech/94633/
   ขั้นตอน การบูสต์โพสต์ Blockdit เป็นอย่างไร? และล่าสุด Blockdit มีระบบจ่ายด้วยบัตรเครดิต ซึ่งเหมาะกับคนที่อยากสะสมแต้มบัตรเครดิต หรือ อยากให้ตัดบัตรแบบอัตโนมัติโดยที่ไม่ต้องจ่ายเงินรายครั้ง
   จีนพบ ‘เดลต้า’ ในการระบาดของโควิดครั้งใหม่ในจีน ในหลายพื้นที่‼️ 🔥 วันนี้ 28 ตุลาคม 2021 ทางศูนย์ควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดโควิดแห่งกรุงปักกิ่ง ได้ออกมาแถลงการณ์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ผู้เชียวชาญ
   ยกเลิกอัญเชิญพระเกี้ยว สู่การสำรวจยกเลิกงานฟุตบอล มองปรากฏการณ์สังคมเห็นต่าง ปมนิสิตเลิกอัญเชิญพระเกี้ยว เตรียมยกระดับ ยกเลิกงานบอลฯ ด้านจุฬาฯ แถลงการณ์เตือนนิสิต เตรียมลงโทษวินัยหากแสดงออกผิดระเบียบ-กฎหมาย พูดคุยกับ ธันยธรณ์ โรจน์มหามงคล ประธานฝ่ายพัฒนาสังคมและบำเพ็ญประโยชน์ องค์การบริหารสโมสรนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ ศิวกรณ์ ทัศนศร รักษาการนายกองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จับตาพลังประชารัฐปรับโครงสร้างพรรคพรุ่งนี้ หลัง พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ นัดหมายประชุมกรรมการบริหารพรรคด่วนในวันพรุ่งนี้ (28 ตุลาคม) หลังมีแรงกระเพื่อมภายในพรรค ท่ามกลางกระแสข่าวความขัดแย้งระหว่าง พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ ร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรค ที่ลุกลามจากเกมโหวตไม่ไว้วางใจ ต่อเนื่องมาจนถึงการเดินเกมแรง บีบให้ ร.อ. ธรรมนัส พ้นจากเก้าอี้เลขาธิการพรรค ด้วยข้ออ้างปรับโครงสร้างใหม่เพื่อสอดรับกับยุทธศาสตร์และนโยบาย
   ดูทั้งหมด