มีบัญชีอยู่แล้ว?
วันก่อนโพสต์เรื่อง กินข้าว จานแมว, อาบน้ำ ในคู, เป็นอยู่ อย่างทาส ฯลฯ หลายคนงงว่าท่านพุทธทาสภิกขุหมายความว่าอย่างไร
กินข้าวจานแมวหมายถึงกินเท่าแมวหรือ? เป็นอยู่อย่างทาสคือเป็นทาสงั้นหรือ?
นี่ย่อมไม่ได้หมายความตรงคำเป๊ะ
ศิษย์ท่านพุทธทาสฯอธิบายไว้ในนิตยสาร ธรรมมาตา ว่า
"กินข้าวจานแมว, อาบน้ำในคู, เป็นอยู่อย่างทาส ทำไมการใช้ชีวิตเป็นอยู่อย่างต่ำจึงเป็นทางรอดมาถึงสมัยที่โลกเจริญมาถึงยุคนี้ พวกเราก็คงจะมองเห็นได้ชัดว่า โลกที่เดินทางผิด สั่งสอนอบรมศึกษากัน เน้นแต่เรื่องของการกินดีอยู่ดี ยิ่งนับวันโลกยิ่งเจริญ คนยิ่งมีความฟุ่มเฟือย หาความสุขจากการผลิตวัตถุขึ้นมาในระบบอุตสาหกรรม..."
2
"กินข้าวจานแมว, อาบน้ำในคู, เป็นอยู่อย่างทาสคือการปฏิบัติตามองค์อริยมรรคแปด ตามคำสอนของพระพุทธองค์ ผู้ที่จะปฏิบัติอย่างนี้ได้ก็จะต้องมีสัมมาทิฏฐิ จะต้องรู้ว่าอะไรคือทุกข์ อะไรคือเหตุให้เกิดทุกข์ เมื่อรู้ชัดแล้วว่าการตามใจตัวเอง ตามกิเลสตัณหา เป็นเหตุให้เกิดทุกข์..."
"การที่เราใช้ชีวิตกินอยู่อย่างต่ำ เป็นการใช้ชีวิตชนิดที่ทวนกระแสโลกที่เขาเรียกว่าเนกขัมมะ..."
หากให้แปลซ้อนแปลคำอธิบายของท่านพุทธทาสฯ ก็คือการใช้ชีวิตตามความจำเป็นขั้นต่ำ ถ้าพูดด้วยภาษาเท่หน่อยก็คือ Minimalism ไม่เดินไปตามทางบริโภคนิยม
1
มิใช่เพื่อประหยัดเงิน แต่เพื่อประหยัดจิตวิญญาณ
8
เมื่อเดินชีวิตแบบ 'น้อยที่สุดที่อยู่ได้' ก็เป็นการฝึกการลด-ละ-เลิกทางพุทธ
ที่ว่าใช้ชีวิตแบบเนกขัมมะ ก็คือชีวิตละวางอย่างนักบวช
นี่ก็ไม่ได้แปลว่าต้องเป็นนักบวชด้วยเครื่องแบบและพิธีกรรม แต่บวชใจ
สำหรับตนเองก็ทำให้เราปลดปล่อยตนเองเป็นอิสระจากบ่วงต่างๆ ไม่ยึดมั่นถือมั่น
สำหรับสังคมรวม ก็จะได้สังคมที่พอเพียงและสงบสุข
ท่านพุทธทาสฯจึงเขียนว่านี่คือ "ทางรอดของเรา"
[ติดตามข้อเขียนของ วินทร์ เลียววาริณ ได้ทุกวันที่เพจ https://bit.ly/3amiAvG และ blockdit.com]
  I am SPACEMAN
  ได้แง่คิดดีมากครับ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ทำไม คนอินเดียจำนวนมาก ถึงสามารถขึ้นมาเป็น ผู้นำบริษัทระดับโลก ? รู้ไหมว่า ในปัจจุบันบริษัทเทคโนโลยีชื่อดังของโลกหลายแห่ง มี CEO เป็นชาวอินเดีย ไม่ว่าจะเป็น..
   ชวนวัยเก๋า รู้ทันข่าวลวง Fake News ❎📣 ปัญหา Fake News หรือข่าวปลอม ข่าวลวง ยังเป็นปัญหาที่กระทบทั่วโลก จากผลสำรวจของสำนักงานธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ ร่วมกับโคแฟค ซึ่งสำรวจประชากรออนไลน์ 670 คน พบว่า 94.7% เคยพบเห็นข่าวปลอมบนโลกออนไลน์
   ยุคแห่งการพัฒนาตนเอง 1. หลายปีก่อน ผมมีโอกาสได้อ่านหนังสือยอดเยี่ยมเล่มหนึ่ง มีชื่อว่า "Good Leaders Ask Great Questions" เขียนโดย John C. Maxwell (ปัจจุบันมีแปลเป็นภาษาไทยแล้ว) ในเล่มเต็มไปด้วยคำถามคุณภาพ ชนิดที่อ่านแล้วต้องหยุดคิด แล้วเอามาถามตัวเราเองบ้าง มีทั้งคำถามที่คนอื่นถามผู้เขียน แล้วชีวิตเปลี่ยน คำถามที่ผู้เขียนถามคนอื่น แล้วชีวิตเปลี่ยน รวมทั้งอีกหลายคำถามที่คนเป็นผู้นำควรถามตัวเอง และถามคนในทีม
   ต้นสังกัด “ลิซ่า แบล็กพิงก์” แจ้งด่วนมางานเคาท์ดาวน์ในไทยไม่ได้ ททท. รับเคารพการตัดสินใจ ดึงศิลปินไทย ศิลปินพื้นบ้านร่วมงานแทน หลังจากในช่วงต้นเดือนต.ค.ที่ผ่านมา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้ออกมาเปิดเผยถึงการเจรจาดึง “ลิซ่า แบล็กพิงก์” หรือ “ลลิษา มโนบาล” ศิลปินเคป๊อบสาวชาวไทย ที่กำลังมีชื่อเสียงโด่งดังระดับโลก เข้ามาร่วมงานเคาท์ดาวน์ ปีใหม่ 2565 ที่จังหวัดภูเก็ต ร่วมกับนักร้องโอเปร่าชื่อดังของโลกชาวอิตาเลียน คือ “อันเดรอา โบเซลลี”
   ดูทั้งหมด