มีบัญชีอยู่แล้ว?
ผู้อ่านคนหนึ่งเขียนมาขอให้ช่วยแนะนำหนังสืออ่านนอกเวลาสำหรับเด็กอายุ 8 ขวบ
นึกทันทีไม่ออก จึงขอแรงสมองจากผู้อ่านคนอื่นๆ ก็แล้วกัน
หนังสือของผมไม่มีเล่มไหนที่เหมาะกับเด็ก 8 ขวบ ต่อให้เป็นหนังสือแนวกำลังใจที่ไม่มีพิษภัย ก็อาจลึกเกินไปสำหรับเด็กวัยนี้
เด็กๆ วัยนี้ควรเน้นที่ความบันเทิงมากกว่าสาระ เพราะมันช่วยปลูกฝังนิสัยรักการอ่านซึ่งสำคัญมาก
เพียงแต่ต้องระวังอย่าให้เจอพิษจากตัวหนังสือ
ผมจำได้รางๆ ว่าตอนอายุ 8 ขวบไม่น่าจะอ่านอะไร เพราะยังอ่านไม่คล่อง เด็กต่างจังหวัดยุคนั้นเล่นมากกว่า อีกอย่างเป็นคนเริ่มช้า 8 ขวบยังซ้ำชั้น ป. 1 อยู่เลย จนถึง ป. 4 จึงอ่านคล่อง พอถึง ป. 5 จึงเร่ิมอ่านหนังสือเป็นเล่มๆ
เริ่มที่นิทาน ชอบมาก และมันก็ช่วยปลูกฝังนิสัยรักการอ่านไปตลอดชีวิต
สมัยนั้นไม่มีระบบคัดกรอง เด็กจะยืมหนังสือเล่มไหนจากห้องสมุดก็ได้ ในวัยรุ่นผมก็อ่านหนังสือที่ไม่ค่อยเหมาะกับเด็กเท่าไร ฉากเซ็กซ์นี้อ่านแต่เด็ก
เวลาแนะนำหนังสือเด็ก เรามักนึกถึงวรรณกรรมเยาวชน เช่น เจ้าชายน้อย ฯลฯ
ผมก็นึกไม่ออกว่าเด็กจะอ่านเจ้าชายน้อยรู้เรื่องได้อย่างไร เพราะผมเองก็ยังอ่านไม่ค่อยรู้เรื่อง!
5
โดยส่วนตัว ผมไม่ค่อยเกี่ยงว่าอายุเท่าไรควรอ่านอะไร แต่ขอเพียงให้พ่อแม่มีส่วนในการอ่านด้วย อ่านแล้วถกคุยกัน ก็จะได้ประโยชน์หลายต่อ ได้ความบันเทิง การคุยกัน และการเชื่อมสัมพันธ์ในครอบครัว
2
เด็กวัย 8-10 น่าจะอ่านเรื่องที่ย่อยง่ายหน่อย ผมไม่มีปัญหากับการ์ตูนเหมือนกัน ถ้าระวังคัดกรองหน่อย ก็ไม่น่าจะเป็นไร
บางทีเราก็ระวังนิยายของผู้ใหญ่จนลืมคัดกรองหนังสือเยาวชน ยกตัวอย่าง เช่น นิทานเด็ก ดูเหมือนไม่มีพิษไม่มีภัย แต่ความจริงอาจไม่ใช่อย่างนั้นเสมอไป
ยกตัวอย่างนิทานเรื่องหนึ่งที่ผมจำมาได้ถึงตอนนี้ เรื่องมีอยู่ว่าหญิงหม้ายคนหนึ่งรักสามีมาก เมื่อสามีตาย นางก็เก็บหัวกะโหลกของเขาไว้ในบ้าน พูดจากับหัวกะโหลกสามีเสมือนหนึ่งเขายังมีชีวิตอยู่
2
เนื่องจากนางมีฐานะมั่งคั่ง ชายคนหนึ่งอยากแต่งงานด้วย แต่รู้ว่านางมีใจรักมั่นในสามีที่ตายแล้ว
1
วันหนึ่งเขาพายเรือไปแวะท่าเรือบ้านนาง บนเรือวางหัวกะโหลกด้วย เขาบอกนางว่าเป็นหัวกะโหลกของภรรยาเขา เขาพูดกับหัวกะโหลกด้วยความรัก หญิงหม้ายก็รู้สึกประทับใจในความรักของชายคนนี้
2
คืนนั้นชายคนนี้ก็ลอบเข้าไปในบ้านขโมยหัวกะโหลกสามีนาง ไปวางคู่กับหัวกะโหลกภรรยาตน แล้วส่งเสียงร้องด่าว่าคนตายทั้งสองว่าคบชู้กัน
1
หญิงหม้ายเห็นหัวกะโหลกสามีไปอยู่กับหัวกะโหลกภรรยาชายคนนี้ ก็โกรธสามีตนเอง เปลี่ยนใจเลิกรัก แล้วก็แต่งงานกับชายคนใหม่
1
นี่คือนิทานที่ให้เด็กอ่านนะเนี่ย! ในวัยเด็กผมอ่านด้วยความรู้สึกสนุกมาก รู้สึกว่าผู้ชายคนนี้ฉลาด
1
เมื่อโตขึ้นนึกถึงนิทานเรื่องนี้ ก็เห็นว่ามันเป็นนิทานที่อันตราย มันก็คืออีกเวอร์ชั่นหนึ่งของศรีธนญไชย
2
ทั้งสองเรื่องนี้ผมคงไม่ให้ลูกหลานผมอ่าน จะอ่านก็ได้ แต่ต้องฟังเล็กเชอร์ที่มาที่ไปของเรื่องก่อน
ไม่ใช่หนังสือทุกเล่มเป็นหนังสือดี
อ่านหนังสือแบบนี้ ไม่อ่านเสียยังฉลาดกว่า
[ติดตามข้อเขียนของ วินทร์ เลียววาริณ ได้ทุกวันที่เพจ https://bit.ly/3amiAvG และ blockdit.com]
  Keng
  แมงมุมเพื่อนรัก เป็นหนังสือเรื่องแรกที่ลูกสาวอ่านแล้วร้องไห้ตอนจบ (ตอนนั้นน่าจะอายุประมาณ 8 ขวบ) ทำให้เรารู้ว่าเขาพัฒนาอารมณ์ไปในอีกระดับแล้วนะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   จีนพบ ‘เดลต้า’ ในการระบาดของโควิดครั้งใหม่ในจีน ในหลายพื้นที่‼️ 🔥 วันนี้ 28 ตุลาคม 2021 ทางศูนย์ควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดโควิดแห่งกรุงปักกิ่ง ได้ออกมาแถลงการณ์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ผู้เชียวชาญ
   ## เพราะทุกสิ่งบนโลกนี้ มีสองด้านเสมอ โควิดเองก็เช่นกัน มาดูกันว่า…โควิดเปลี่ยนแปลงระบบการศึกษาไปมากแค่ไหน ## นับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ขึ้น วิกฤตการณ์นี้ได้สร้างความปั่นป่วนแก่สังคมโลกในหลายแง่มุม คล้ายไฟลามทุ่ง ที่เมื่อไฟถูกจุดติดแล้ว ก็ยากต่อการหยุดยั้ง แต่หากมองให้ดีๆ แล้ว ใช่ว่าการมาครั้งนี้ของโควิด-19 จะมีแต่เรื่องเลวร้าย ในบางครั้งค่ำคืนที่มืดมิดที่สุด ก็ทำให้เราเห็นดวงดาวเด่นชัดที่สุด เช่นเดียวกันกับสถานการณ์ของภาคการศึกษาตอนนี้ค่ะ
   สรุปมุมมองการเข้าซื้อกองทุนต่างประเทศ by หนีดอย ประจำวันที่ 28 ต.ค. 2021 "Samsung เปิดเผยกำไรในไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ เพิ่มขึ้น 28% แตะระดับสูงสุดในรอบสามปี ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดร่วงลงเมื่อคืนนี้ จากแรงเทขายกลุ่มธนาคารและพลังงาน"
   ธรรมนัสระบุ ต่อให้ไม่มีตำแหน่งใดๆ เลย ก็จะทำงานเพื่อประชาชนต่อไป จับตาประชุมพลังประชารัฐในวันถูกเขย่าเก้าอี้ วานนี้ (27 ตุลาคม) ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ และ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) จังหวัดพะเยา ได้เขียนข้อความทางเฟซบุ๊กระบุว่า ผมยืนยันกับพี่น้องประชาชนอีกครั้งว่า ต่อให้ผมไม่มีตำแหน่งใดๆ เลย เหมือนก่อนเข้ามาในวงจรการเมือง เป็นเพียง ร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า ผมก็จะอุทิศตนช่วยเหลือพ่อแม่พี่น้องประชาชนอย่างเต็มที่เหมือนเดิมตามที่ผมได้ตั้งใจไว้ไม่เปลี่ยนแปลง
   ดูทั้งหมด