อันดับแรกคือ​ เราต้องไปให้สุดทั้งสองทางก่อนครับ​ ดีใจมากสุดและเสียใจขีดสุด
พอเราเข้าใจแล้วว่า​ ชีวิตมีด้านที่ดีและมีด้านที่ไม่ดี​ เราจะตระหนักได้ว่า​ ไม่ว่าอะไรก็ตามจะเข้ามามันจะผ่านไป​ เราไม่สามารถดีใจหรือเสียใจได้ทุกวัน​ ชีวิตมีขึ้นและลงตลอดเวลา(เหมือนหุ้น555)​ พอนึกแบบนี้ได้เป็นประจำแล้ว​ เราจะเริ่มสงสัยว่า​ แล้วจะทำไงไม่ให้จมไปกับความรู้สึกนั้นเสียล่ะ
คำตอบที่ง่ายๆก็คือ​ เข้าใจกับสิ่งที่มันเกิดว่าไม่ว่าเราเลือกทำอะไรสักอย่าง​ จะมีผลลัพธ์​ตามมาเสมอและบางทีคาดเดาไม่ได้​
เช่น​ ปลูกต้นไม้แล้วตาย​ ตั้งใจเรียนแต่ได้คะแนนไม่ดี​ ขยันทำงานแต่ยังโดนด่า​
หลายอย่างไม่ได้ขึ้นกับเหตุผล​ บางทีมันก็มีอารมณ์​คนและปัจจัยอื่นๆมาเกี่ยว​ เราควบคุมมันไม่ได้
แต่เราควบคุมใจเราไม่ได้ดีใจหรือเสียใจกับมันมากจนเราจมกับความรู้สึกเราเหล่านั้น
เราก็จะเริ่มผ่อนปรนกับความคาดหวังที่สูงลิ่วมากขึ้น​ และยอมรับได้ว่า​ ทุกอย่างไม่เป็นไปตามที่คิดหรอก​ แม้เราจะทำดีที่สุดแล้ว​ ก็อาจจะมี1%ที่อาจผิดหวัง
พอเราคาดหวังแต่พอดีๆ​ ทำน้อยหรือทำเยอะ​ เราก็หวังไว้กลางๆพอดีๆ​ เราจะมีความสุขที่ได้ทำมัน
แล้วเราจะเริ่มปล่อยใจ​ ปล่อยวางความหวังเยอะๆเอาไว้ได้
เหล่านี้คือ​ เบิ้องต้น​ของการเข้าใจทางสายกลางครับ​ และมันจะเข้าถึงการปล่อยวางที่ยากขึ้นได้
ทำยากแต่ทำได้​ แน่นอนครับ
1ถูกใจ
91รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (7)
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   น่าตกใจ Pfizer ทดลองสร้างไวรัสก่อโรคโควิด เพื่อทดสอบยา&วัคซีนของตนเองในห้อง lab มีคลิปวิดีโอที่เป็นไวรัลไปทั่วโลก ออกมาเมื่อหลายวันก่อน ปรากฏภาพและเสียงของนายวอล์กเกอร์ (J.T.Walker) ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายวิจัยและพัฒนาวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอของบริษัทไฟเซอร์
   อาหารสุขภาพสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ ตามแบบฉบับแพทย์แผนจีน เพื่อคำนึงถึงสุขภาพของทารกในครรภ์ คุณแม่ตั้งครรภ์จึงควรให้การใส่ใจกับอาหารที่รับประทานในช่วงตั้งครรภ์อยู่เสมอและเมื่อพูดถึงหลักการของแพทย์แผนจีนที่มีมาหลายพันปีแล้วนั้น จะมีการให้ความสำคัญของการรับประทานอาหารเป็นส่วนประกอบที่สำคัญในการดูแลสุขภาพ
   กรมประมงสั่งซีพีเอฟ เบรกพีอาร์ “ปลาเก๋าหยก”ใน 3 วัน ฝ่าฝืนพักใบอนุญาต กรมประมงสั่งซีพีเอฟเบรกประชาสัมพันธ์ “ปลาเก๋าหยก”ภายใน 3 วัน หลังทำเกินที่ขอ หากฝ่าฝืนจะพักใช้ใบอนุญาต หลังให้ศึกษาเพาะพันธุ์ และขายได้ในลักษณะปลาแช่แข็ง ผ่านช่องทางในเครือ ทั้งซีพีเฟรชมาร์ท โลตัส และแม็คโครเท่านั้น ไม่ได้อนุญาตทำตลาดเชิงพาณิชย์ทั่วไป
   #ปริศนาไขกระจ่างแล้ว..บอลลูนจีนเหนือน่านฟ้าสหรัฐใช้เพื่อศึกษาสภาพอากาศ!! วุ่นวาย แตกตื่นกันไปทั่ว เมื่อวันนี้ (2 ก.พ. 66) ฝ่ายกลาโหมสหรัฐออกมาโวยวายหนักมาก เรื่องที่พบบอลลูนสัญชาติจีนเหนือน่านฟ้าสหรัฐ บริเวณชั้นบรรยากาศระดับสูงกว่าเพดานบินของเครื่องบินพาณิชย์ จึงเชื่อได้ว่ามีเจตนาส่งเข้ามาสอดแนมข้อมูลอะไรบางอย่างของสหรัฐ
   ดูทั้งหมด