ดินดีเพราะมีการบำรุง
ตอนที่1 ผลิตภัณฑ์จุลินทรีย์ พ.ด ของกรมพัฒนาที่ดิน มีกี่ชนิดอะไรบ้าง?
ผลิตภัณฑ์จุลินทรีย์ พ.ด ของกรมพัฒนาที่ดินที่เรามักจะได้ยินหรือเห็นบ่อยๆ ในยูทูปของเกษตรกรหลายท่าน แต่มีใครรู้มั้ยว่า ผลิตภัณฑ์จุลินทรีย์ พ.ด จริงๆแล้วมีอะไรบ้างและแต่ล่ะชนิดแตกต่างกันยังไง
วันนี้ AG จะพาทุกคนมารู้จักกับผลิตภัณฑ์จุลินทรีย์ พ.ดทั้ง 12 ชนิดกันค่ะ แล้วมาดูกันสิว่าในแปลงเกษตรหรือสวนของเราเหมาะสมกับ จุลินทรีย์พ.ด ชนิดไหน
🌿สารซุปเปอร์ พ.ด 1 (ใช้ปรับปรุงและบำรุงรักษาดินด้วยปุ๋ยหมัก)
เป็นกลุ่มของจุลินทรีย์ที่มีประสิทธิภาพสูงในการย่อยสลายวัสดุเหลือใช้ เช่น ฟางข้าว ต้นข้าวโพด หรือวัสดุที่ย่อยสลายยาก เช่น ทลายปาล์ม ขี้เลื่อย เปลือกถั่ว แกลบ เพื่อให้สารสามารถหนักปุ๋ยได้ในระยะเวลาที่สั้นและรวดเร็ว ***เป็นจุลินทรีย์ชนิดที่ทนความร้อนสูง
🌿สารเร่งซุปเปอร์ พด.2 (น้ำหมักชีวภาพ) ประกอบด้วย จุลินทรีย์หลายชนิดทำหน้าที่ร่วมกัน
**1.ยีสต์ ที่จะทำหน้าที่เปลี่ยนน้ำตาลเป็นแอลกอฮอล์ในกระบวนการหมัก
**2.แบคทีเรียผลิตกรดแลกติก ทำให้การหมักน้ำหมักชีวภาพไม่เกิดการเน่าเสีย
**3.แบคทีเรียย่อยสลายโปรตีน ช่วยย่อยวัสดุที่มีองค์ประกอบของโปรตีน จนได้เป็นกรดอะมิโน
**4.แบคทีเรียย่อยสลายไขมัน ช่วยย่อยวัสดุที่มีองค์ประกอบของไขมัน เช่น ปลาหรือน้ำนม
**5.แบคทีเรียละลายอนินทรีย์ฟอสฟอรัส ช่วยผลิตกรดอินทรีย์ และอนินทรีย์ และย่อยสลายฟอสฟอรัสในวัสดุหมัก เช่นเปลือกกุ้งหรือก้างปลา
🌿สารเร่งซุปเปอร์ พ.ด3 (การใช้ชีววิธีในการควบคุมโรครากเน่าและโคนเน่า)
เป็นของกลุ่มจุลินทรีย์ ที่มีความสามารถในการควบคุมโรคพืชในดิน มีคุณสมบัติในการทำลายหรือยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ในดินในสภาวะที่มีน้ำขัง ซึ่งเป็นสาเหตุของโรครากเน่าหรือโคนเน่า
🌿สารเร่งซุปเปอร์ พ.ด6 (มีคุณสมบัติลในการลดการเน่าเสียของน้ำ และกลิ่นเหม็น) เป็นจุลินทรีย์ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการหมักเศษอาหาร โดยใช้กากน้ำตาลที่ไม่มีออกซิเจน หรือมีออกซิเจนน้อย เพื่อย่อยสลายสารอินทรีย์ มีคุณสมบัติในการบำบัดน้ำเสีย และมีจุลินทรีย์กำจัดลูกน้ำยุงรำคาญ ซึ่งประกอบด้วยจุลินทรีย์ 5 สายพันธ์ คือ ยีสต์ แบคทีเรียผลิตกรดแลคติก แบคทีเรียย่อยสลายโปรตีน แบคทีเรียย่อยสลายไขมัน แบคทีเรียกำลจัดลูกน้ำยุงรำคาญ
🌿สารเร่งซุปเปอร์ พ.ด7 (ใช้ควบคุมแมลงศัตรูพืช) เป็นจุลินทรีย์ที่มีคุณสมบัติในการเพิ่มประสิทธิภาพการสกัด โดยการหมักพืชสมุนไพรต่างที่มีคุณสมบัติในการควบคุมแมลง เช่น สะเดา ข่าแก่ บอระเพ็ดและอื่นๆ เพื่อใช้ในการควบคุมแมลงศัตรูพืช
🌿สารจุลินทรีย์ซุปเปอร์ พ.ด9(เพื่อเพิ่มฟอสฟอรัสในดินกรดและดินเปรี้ยว) เป็นจุลินทรีย์ที่มีความสามารถในการละลายสารฟอสฟอรัสที่ถูกตรึงไว้ในดินกรด ดินเปรี้ยว ให้อยู่ในรูปที่สามารถใช้ประโยชน์ได้
🌿พ.ด11 -ปอเทือง(จุลินทรีย์ไรโซเบียม) เป็นกลุ่มของจุลินทรีย์ที่มีประสิทธิภาพในการตรึงไนโตรเจนจากอากาศ รวมทั้งมีความสามารถในการละลายสารฟอสฟอรัสในดินให้เป็นประโยชน์แก่พืช เพื่อเสริมประสิทธิภาพของพืชในการบำรุงดิน (นิยมหมักเป็นปุ๋ยเพื่อใช้หว่านในทุ่งปอเทืองเพื่อบำรุงดิน)
🌿พ.ด11 -โสนอัฟริกัน(จุลินทรีย์ไรโซเบียม) เป็นกลุ่มของจุลินทรีย์ที่มีประสิทธิภาพในการตรึงไนโตรเจนจากอากาศ รวมทั้งมีความสามารถในการละลายสารฟอสฟอรัสในดินให้เป็นประโยชน์แก่พืช เพื่อเสริมประสิทธิภาพของพืชในการบำรุงดิน (นิยมหมักเป็นปุ๋ยเพื่อใช้หว่านในทุ่งโสนอัฟริกันเพื่อบำรุงดิน)
🌿พ.ด11 -ถั่วพร้า(จุลินทรีย์ไรโซเบียม) จุลินทรีย์สำหรับปรับปรุงบำรุงดิน เป็นกลุ่มของจุลินทรีย์ที่มีประสิทธิภาพในการตรึงไนโตรเจนจากอากาศ รวมทั้งมีความสามารถในการละลายสารฟอสฟอรัสในดินให้เป็นประโยชน์แก่พืช เพื่อเสริมประสิทธิภาพของพืชในการดำรุงดิน และผลิตฮอร์โมนออกซิน ส่งเสริมการเจริญเติบโตของระบบราก
***พ.ด11 มีความจำเป็นต่อพืชแต่ล่ะชนิดต่างกัน
🌿พ.ด12 (เป็นปุ๋ยชีวภาพ เพื่อเพิ่มธาตุอาหารในดิน และฮอร์โมนพืช) เป็นกลุ่มจุลินทรีย์ที่สามารถสร้างธาตุอาหารหรือช่วยเพิ่มธาตุอาหารที่เป็นประโยชน์ให้กับพืช และเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ของดิน รวมทั้งสร้างฮอร์โมนส่งเสริมการเจริญเติบโตของพืช
_ปัจจุบันผลิตภัณฑ์จุลินทรีย์ พ.ด 4 5 8 และ 10 เลิกผลิตไปแล้ว
_ข้อดีของการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จุลินทรีย์ พ.ด ได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมกับชนิด จะช่วยให้เราสามารถทำการเกษตรแบบปลอดภัยได้ง่าย และรวดเร็วมากยิ่งขึ้น เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการพัฒนา ปรับปรุง และผ่านการทดสอบมาแล้ว
📌📌📌ผลิตภัณฑ์จุลินทรีย์ พ.ด สามารถติดต่อรับได้ที่สถานีพัฒนาที่ดินจังหวัด หรือสำนักงานพัฒนาที่ดินเขต 1-12
จากข้อมูลข้างต้น หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับเกษตรกรรุ่นใหม่ และคนที่มีความสนใจ ให้มีความเข้าใจและรู้จักกับชนิดของผลิตภัณฑ์จุลินทรีย์ พ.ด มากยิ่งขึ้นนะคะ
#เกษตรกรรุ่นใหม่
อ้างอิง/แหล่งที่มา/ศึกษาเพิ่มเติม
3ถูกใจ
471รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สรุป ปมร้อน “ปลาหยก” ส่อล่มตั้งแต่ยังไม่เริ่ม! เรียกได้ว่าเป็นปมร้อนต่อเนื่อง นับตั้งแต่มีข่าวการเตรียมเปิดตัว “ปลาหยก” หรือ Jade Perch ของบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ CPF โดยถูกตั้งคำถามว่า มันใช่ชนิดเดียวกันกับ “ปลาเก๋าหยก” หนึ่งในสัตว์น้ำที่อยู่ในบัญชี “ห้ามเพาะเลี้ยง” ตามประกาศกฎกระทรวงในปี 2564​ หรือไม่
   PURE CHOCOLATEY GOODNESS วันเค้กช็อกโกแลตนั้นเป็นวันแห่งการฉลองขนมเค้กสุดคลาสสิกที่หลายๆคนทานเป็นประจำอยู่ทุกวัน เรามักเห็นเค้กช็อกโกแลตอยู่ทุกที่
   • 10 Facts สนุก ๆ เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน #214
   • หรืออารยธรรมแอตแลนติสในตำนาน มีต้นแบบมาจากอารยธรรมที่มีอยู่จริง
   ดูทั้งหมด