มีบัญชีอยู่แล้ว?
เลี้ยงต้นไม้ในบ้าน (indoor plants) ยังไงให้ไม่ตาย!!!..…🌵🪴🌻
ช่วงนี้กระแสเลี้ยงต้นไม้ในบ้านฮ๊อตฮิตกันมาก แม่แนนก็มี collection ต้นไม้ในบ้านอยู่บ้าง แต่ก่อนแม่แนนเคยเป็น brown thumb หรือ black thumb มาก่อน คือปลูกต้นอะไรก็ตายหมด cactus ว่าเลี้ยงง่ายยังไม่รอด ฮ่าๆ
1
สี่ต้นแรกที่แม่แนนรับมาเลี้ยงดูเมื่อปีที่แล้ว
แต่เมื่อปีที่แล้ว แม่แนนได้แรงบันดาลใจจากเพื่อนคนหนึ่งที่นี่ บ้านเพื่อนมีต้นไม้เขียวขจี หลากหลายชนิด ตั้งอยู่มุมนู้นมุมนี่ในบ้าน มองแล้วสวยสบายตา แม่แนนเลยเริ่มซื้อต้นไม้ในบ้านมาปลูกบ้าง ตอนนั้นคิดอยู่ว่าจะรอดมั้ย
1
นี่ก็ครบปีแล้วที่แม่แนนเริ่มดูแลต้นไม้ในบ้าน พูดได้ว่าตอนนี้เป็น green thumb แล้วค่ะ 😊 ตอนนี้เพื่อนเข้าบ้านมานึกว่าเข้าป่า ฮ่าๆ แม่แนนเลยอยากเอาสิ่งที่ได้เรียนรู้ ลองผิดลองถูกในการดูแลต้นไม้ในบ้านมาฝาก
1
เอามาจัดรวมกันในกระถางน่ารักๆ
รวมมาได้ 10 ข้อ น่ารู้เกี่ยวกับการดูแลต้นไม้ในบ้านค่ะ
1. ทำความรู้จักกับต้นไม้ ใช่ค่ะ พื้นฐานเลย คือเรียนรู้และหาข้อมูลเกี่ยวกับต้นไม้ที่เราสนใจ เริ่มจากชื่อต้นไม้ สิ่งที่ต้นไม้ชนิดนั้นชอบ ปริมาณน้ำ แสงแดด ฯลฯ ถ้าเรารู้จักต้นไม้ของเราแล้ว มันก็จะช่วยให้เราเข้าใจและดูแลต้นไม้ของเราได้ดี และง่ายขึ้นคะ
1
2. ต้นไม้ต้องการน้ำ ไม่เยอะและไม่น้อยเกินไป แต่ก็แล้วแต่ชนิดของต้นไม้ด้วย บางชนิดชอบน้ำเยอะ บางชนิดชอบน้ำน้อย
1
กระถางแมวน้อยน่ารัก
3. แสงแดดคืออาหารของต้นไม้ แต่บางต้นทนแดดบางชนิดไม่ทน ถ้าโดนแดดเต็มๆ ก็อาจจะทำให้ใบไหม้และแห้งกรอบได้ ต้นไม้บางชนิดไม่ต้องการแสงเยอะแค่แสงรำไรในห้องก็เอาอยู่
1
4. อุณหภูมิและความชื้นของห้องก็ต้องพอเหมาะ ร้อนหนาว แห้ง ชื้น ก็ต้องดูว่าต้นไม้ชนิดไหนชอบแบบไหน
1
5. เลือกชนิดของดินให้เหมาะสมกับต้นไม้ อย่างเช่น cactus ชอบดินที่ไม่อุ้มน้ำ เป็นต้น
1
ด่างเค้าก็มีน้า
6. ขนาดกระถางของต้นไม้ก็สำคัญ ให้รากต้นไม้และดินมีจำนวนที่เหมาะสมกัน
1
7. การตัด ตกแต่งใบไม้ที่เป็นใบเหลือง ใบที่เป็นโรคออก จะช่วยให้ใบที่สมบูรณ์ได้ดูดซึมอาหารได้ดีขึ้น
1
8. มั่นตรวจเช็คต้นไม้ของเราว่ามีแมลง หรือเป็นโรคอะไรมั้ย เราจะได้รักษาและป้องกันอย่างถูกวิธี ก่อนที่เจ้าแมลงจะขยายจำนวนและสร้างความเสียหายให้กับต้นไม้เรา
1
9. เติมสารอาหารให้ต้นไม้เป็นการบำรุง และมั่นพรวนดิน
2
10. ให้ความรักกับต้นไม้ เปิดเพลง หรือคุยเล่นกับต้นไม้ก็ได้ เพราะต้นไม้ก็เป็นเหมือนเพื่อนแก้เหงาของเราได้ดี
2
ส่วนนึงของคอลเลคชั่นค่ะ 💕
ใครมีเคล็ดลับอะไรดีๆ เกี่ยวการดูแลต้นไม้ ก็มาแชร์กันได้นะคะ หรือต้นไม้ในบ้านชนิดไหนที่ชอบเป็นพิเศษ ต้นไม้ชนิดไหนที่มาแรง มาบอกเล่ากันค่ะ
1
  แจงจ๋า วชิราพร
  ตามมาอ่านค่ะแม่แนน น่ารักค่ะต้นเล็กกระถางน้อย🍀🌷☘️
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   5 ข้อผิดพลาดที่ทำให้ทำตามเป้าหมายไม่ได้เสียที ในหลายการสำรวจพบว่า 81-92% ของคนที่ตั้งปณิธานปีใหม่ (New Year’s Resolutions) ทำตามที่ตั้งไว้ไม่สำเร็จ พูดง่ายๆ ก็คือคนเรามีโอกาสถึง 8 ใน 10 ที่จะกลับมาทำนิสัยเดิมๆ มากกว่าเปลี่ยนแปลงตัวเองตามที่วางแผนไว้
   กรมส่งเสริมวัฒนธรรมพาเที่ยวชุมชนท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมบ้านตากลาง สุรินทร์ กรมส่งเสริมวัฒนธรรมร่วมกับพันธมิตร 4 หน่วยงาน ได้แก่ บริษัท ณัฐสุรงค์ จำกัด , มีเดีย แอนด์ บล็อกเกอร์ คลับ , Blogtech Academy และทราเวล เรดิโอ จัดทำ E-Book ส่งเสริมชุมชนท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมทั่วไทย ภายใต้ชื่อ “เสน่ห์ชุมชน ยลวัฒนธรรม วิถีถิ่น” เพราะพวกเขามีดีทั้งอัตลักษณ์ วัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิต อาหาร สินค้า บริการ สถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ การสืบสานมรดกทางภูมิปัญญาจากรุ่นสู่รุ่น
   ทำความรู้จัก "Solar Conjunction" สาเหตุที่ทำให้ยานสำรวจดาวอังคารทั้งหมดต้องเข้าสู่การหลับไหลนานหลายสัปดาห์ โดยเมื่อวานนี้เหล่ายานสำรวจดาวอังคารไม่ว่าจะเป็นยาน Perseverance ของ NASA และยานจู้หรงของจีนก็ได้ตื่นจากการหลับไหลนานหลายสัปดาห์
   จีบให้ตายใจ 3 หนุ่ม หลอกเด็กเอนฯ ชงเหล้า รุมโทรมจนถึงตีห้า หญิงสาววัย 27 ปี ทำงานเอนเตอร์เทน หลงกลหนุ่มที่มาจีบ รับงานชงเหล้าในห้องพัก ไปเจอ 3 คน ตั้งวงดูดกัญชา เสพไอซ์ ชงเหล้าได้ 3 แก้วโดนบังคับเวียนเทียนข่มขืนตั้งแต่ 5 ทุ่มยันตี 5 แจ้งตำรวจตามจับได้ 2 หนีรอด 1 ยังอ้างจ่ายค่าตัวให้แล้ว 400
   ดูทั้งหมด