มีบัญชีอยู่แล้ว?
📌“เมืองเชียงดาว ความร่มเย็นบนความหลากหลายทางวัฒนธรรม”
พื้นที่สงวนชีวมณฑลดอยหลวงเชียงดาวเป็นพื้นที่ที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมของชนเผ่าชาวไทยภูเขา 5 ชนเผ่า ได้แก่ ม้ง มูเซอ ลีซอ ปกากะญอ และชาวไทยล้านนา
ซึ่งแต่ละกลุ่มมีวัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิตความเป็นอยู่ การแต่งกาย ภาษาพูด ที่แตกต่างกัน แต่สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างสันติ
พื้นที่นำเสนอมีความสำคัญต่อจิตวิญญาณของผู้คนในล้านนา ดอยเชียงดาวเป็นขุนเขาอันศักดิ์สิทธิ์เป็นที่สถิตของ เจ้าหลวงคำแดง ผู้มีฤทธิ์เป็นเจ้าแห่งผีทั้งหลาย เป็นเจ้าปกครองเหนือกว่าผีเมืองหรือเทวดาอารักษ์ทั้งปวงในดินแดนล้านนา
และมีเทวาสถานอยู่ ณ ถ้ำเชียงดาว อยู่เชิงดอยหลวงเชียงดาว ความเชื่อนี้ที่มิได้มีอยู่แค่ผู้คนในอำเภอเชียงดาวเท่านั้น
แต่รวมถึงผู้คนในจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย พะเยา ลำปาง แม่ฮ่องสอน และน่านด้วย
ทั้งนี้ ความเชื่อ ความผูกพัน และความศรัทธาต่อเจ้าหลวงคำแดง ส่งผลให้คนเชียงดาวทั้งชาวไทยพื้นราบและชุมชนพื้นที่สูงเกรงกลัวในอำนาจเหนือธรรมชาติ
ไม่กล้าทำชั่ว เพราะกลัวว่าเจ้าหลวงคำแดงจะเห็นการกระทำที่ไม่ดีแล้วจะลงโทษ ความศักดิ์สิทธิ์ของเจ้าหลวงคำแดงถูกเล่าสืบต่อกันมาหลายชั่วอายุคน
พระสงฆ์ในล้านนาได้แต่คัดลอกตำนานไว้ในคัมภีร์ใบลาน ชื่อ ตำนานถ้ำเชียงดาว ที่ปรากฎในหลายสำนวนกระจายกันอยู่ในจังหวัดต่าง ๆ ทางภาคเหนือของไทย
และเชื่อว่าเจ้าหลวงคำแดงเป็นสัญลักษณ์ร่วมของชนเผ่าไทในลุ่มน้ำโขงอีกด้วย ตำนานเจ้าหลวงคำแดงนี้ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของชาติ เมื่อปี พ.ศ. 2555
การจัดการท่องเที่ยวของท้องถิ่นและชุมชนในพื้นที่นั้นได้ใช้คุณค่าของความหลากหลายทางวัฒนธรรมผสมผสานกับคุณค่าของทัศนียภาพทางธรรมชาติ ในการท่องเที่ยวเชิงนิเวศและวัฒนธรรม นอกจากนั้น
องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและอำเภอเชียงดาว ได้ส่งเสริมให้การท่องเที่ยวตามเทศกาลในท้องถิ่น เช่น เทศกาลตานก๋วยสลาก และการบรรจุภูมิปัญญาท้องถิ่นในการเรียนการสอนในสถานศึกษาเพื่อถ่ายทอดให้คนรุ่นใหม่ในพื้นที่อีกด้วย
#เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว #พื้นที่สงวนชีวมณฑล #เชียงใหม่ #กรมอุทยาน #prdnp #dnp
  💮 ลงเวรมารีวิว..💃
  อยากไปเลยค่ะ รอสถานการณ์คลี่คลายจริงๆค่ะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ผ่าอาณาจักรยาพันล้าน “หมอเส็ง” ก่อนเสียชีวิต ข่าวเศร้าวงการแพทย์แผนไทย! ผ่าอาณาจักรพันล้าน! “หมอเส็ง-ฉัตรชัย แสงสุริยะฉัตร” บ.ฉัตรชัยแพทย์แผนโบราณ รายได้ล่าสุด 248 ล้าน บ.หมอเส็ง (ไทยแลนด์)ฯ ส่งขาย ตปท. ปี 63 โกย 542 ล้าน ก่อนเจ้าตัวเสียชีวิตด้วยวัย 83 ปี ข่าวเศร้าวงการแพทย์แผนไทย
   BREAKING !! : ทองคำพุ่ง ! ล่าสุดทะลุระดับ 1810 $/Oz แล้ว หลังจากมีข่าวเรื่องเงินเฟ้อเข้าตลาดมามากขึ้นเรื่อย ๆ ทองคำจะไปต่อได้อีกหรือไม่ ? หรือจะร่วงลงเร็ว ๆ นี้กันแน่ ? ล่าสุดราคาทองคำดีดทะลุระดับ 1800 $/Oz ไปได้อีกครั้งหลังจากเปิดตลาด Tfex บ้านเราในเวลา 19.30 น. โดยล่าสุดซื้อขายอยู่ที่ประมาณ 1811 $/Oz โดยที่ยังไม่มีแรงเทขายเกิดขึ้นเลย
   ผู้ผลิตรถยนต์ทั่วโลกเสี่ยงต้องหยุดผลิต หลังจีนสั่งปิดโรงถลุงแมกนีเซียมหลายแห่ง ทำให้อะลูมิเนียมขาดแคลน บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ทั่วโลกกำลังมีความเสี่ยงที่จะต้องเผชิญกับการขาดแคลนอะลูมิเนียม หลังปัญหาวิกฤตพลังงานในจีนส่งผลให้การผลิตแมกนีแซม ซึ่งเป็นวัตถุดิบสำคัญในการผลิตอะลูมิเนียมอัลลอยปรับตัวลดลง
   ‘ อเล็ก บาลด์วิน ‘ ทำปืนประกอบในฉากหนังลั่นโดน เจ้าหน้าที่กองถ่ายได้รับบาดเจ็บ และ เสียชีวิต ‼️ขณะถ่ายทำหนัง กองหนังต้นเรื่องนี้ คือกองหนังเรื่อง “ Rust “ ที่มี อเล็ก บาลด์วิน ( Alec Baldwin) นักแสดงนำที่ต้องใช้ปืนในการเข้าฉาก แต่ไม่รู้มีข้อผิดพลาดหรือเผอเรออันใด ในปืนนี้ดันมีกระสุนอยู่ ทำให้ เจ้าหน้าที่กองถ่าย คือ
   ดูทั้งหมด