มีบัญชีอยู่แล้ว?
ปากีสถานออกวีซ่าเปิดทางนักเตะเยาวชนหญิงอัฟกานิสถาน 32 คน เดินทางออกนอกประเทศ หลังตาลีบันย้ำชัด ผู้หญิงไม่มีสิทธิ์เล่นกีฬาเพราะไม่จำเป็นและอาจขัดต่อหลักอิสลาม
วันที่ 15 ก.ย. 2564 สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานอ้างการเปิดเผยจากรัฐมนตรีสื่อสารของปากีสถานเมื่อวานนี้ (14 ก.ย.) ที่ยืนยันว่า ทีมนักฟุตบอลหญิงของอัฟกานิสถานได้เดินทางข้ามพรมแดนเข้าปากีสถานแล้ว
รัฐมนตรีสื่อสารของปากีสถานไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่า ทีมนักฟุตบอลหญิงของอัฟกานิสถานที่เดินทางเข้าปากีสถานมีทั้งหมดกี่คน และไม่ยืนยันว่าทีมนักฟุตบอลหญิงทีมนี้มีแผนใช้ชีวิตหลังจากนี้อย่างไร
อย่างไรก็ตาม เว็บไซต์ The News สื่อท้องถิ่นของปากีสถาน รายงานอ้างเอกสารภายในของสถานทูตปากีสถาน ที่ระบุว่าทางสถานทูตอนุมัติวีซ่าให้กับนักเตะเยาวชนหญิงชาวอัฟกานิสถาน 32 คน ซึ่งติดอยู่ในอัฟกานิสถาน และส่งจดหมายขอความช่วยเหลือถึงผู้นำปากีสถาน ให้ช่วยพวกเธออกมาจากประเทศ
สื่อปากีสถานเปิดเผยเพิ่มเติมว่า แท้จริงแล้วทีมฟุตบอลเยาวชนหญิงกลุ่มนี้มีทั้งหมด 80 คน โดยมีทั้งครอบครัวของนักเตะและผู้ฝึกสอน ซึ่งยังไม่ชัดเจนว่าคนกลุ่มนี้จะได้รับอนุญาตให้เข้าปากีสถานหรือไม่
การเดินทางเข้าปากีสถานของทีมนักฟุตบอลหญิงอัฟกานิสถานถูกจับตา เนื่องจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ผู้แทนระดับสูงของกลุ่มตาลีบันยืนยันกับสื่อออสเตรเลียว่า รัฐบาลตาลีบันจะไม่อนุญาตให้ผู้หญิงเล่นกีฬาเหมือนที่เคยทำได้ โดยให้เหตุผลว่า การเล่นกีฬาของผู้หญิงเป็นเรื่องไม่จำเป็นและอาจขัดต่อหลักอิสลาม
ก่อนหน้านี้มีอดีตนักเตะหญิงหลายคนอพยพออกจากประเทศไปแล้วบางส่วน ขณะที่ฟีฟ่า ซึ่งเป็นหน่วยงานดูแลการแข่งขันฟุตบอลสากลเปิดเผยเมื่อเดือนที่แล้วว่า กำลังช่วยอพยพนักกีฬาที่ยังอยู่ในอัฟกานิสถานออกจากประเทศ
นับตั้งแต่กลุ่มตาลีบันเข้าปกครองอัฟกานิสถานเมื่อเดือนที่แล้ว พบว่ามีชาวอัฟกานิสถานอพยพออกจากประเทศจำนวนมาก โดยส่วนหนึ่งเป็นผู้หญิงที่กังวลชะตากรรมของตัวเองหากอยู่ภายใต้การปกครองของกลุ่มตาลีบัน ซึ่งเคยมีประวัติจำกัดสิทธิ์ผู้หญิงอย่างเข้มงวด
#workpointTODAY
#สาระความรู้เพื่อวันนี้
ไม่พลาดข่าวธุรกิจ การตลาดที่สำคัญ ติดตาม TODAY Bizview https://bit.ly/3picIeS
ติดตามรายการของ workpointTODAY ทาง YouTube https://bit.ly/2YDfyiK
    pete
    มีหลักการและเหตุผลรองรับไหมครับ ว่าทำไมห้าม