มีบัญชีอยู่แล้ว?
เมื่อกฎหมายระบุไว้ว่า “ธนบัตรที่ชำรุดไม่สามารถชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย” แต่เราสามารถนำไปขอแลกเปลี่ยนคืนได้นะ 💵
21
เคยหรือไม่..เมื่อธนบัตรที่เราถืออยู่มีสภาพชำรุด เวลาจับจ่ายซื้อของต้องเคยได้เงินทอนเก่า ๆ หรือชำรุดบ้างแหล่ะ ดูอีกทีก็เป็นธนบัตรที่ติดสก็อตเทปใสครึ่งซีกไว้เสียแล้ว
6
ถูกใช้เปลี่ยนมือหลายครั้งก็หลายหน ย่อมมีสภาพเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม เราจึงไม่ค่อยอยากเก็บมันไว้ใช่ไหมละ?
1
หรือตามข่าวที่ออกมาบ้านโดนไฟไหม้ เสียหายไปจนถึงเงินสดที่เก็บไว้ใต้หมอน หรือตามที่ต่าง ๆ แม้กระทั่งเก็บไว้ในตู้ไม้เพราะไม่ได้นำไปฝากธนาคารจนถูกปลวกแทะกินเกือบไม่เหลือสภาพธนบัตร
2
ใครที่กำลังประสบเหตุการณ์นี้ไม่ต้องตื่นตระหนกตกใจไป สามารถนำธนบัตรชำรุดไปแลกที่ธนาคารได้ "โดยไม่เสียค่าธรรมเนียมใด ๆ" หรือในอนาคตเราไม่อาจรู้ได้ว่าจะเกิดขึ้นกับเราหรือไม่ ดังนั้นควรต้องรู้ไว้ไม่เสียหาย
2
วันนี้จะพาเพลินมารู้กับหลักเกณฑ์การรับแลกเปลี่ยนของเงินกัน โดยมี 4 ลักษณะด้วยกัน ดังนี้
2
1) "ธนบัตรครึ่งฉบับ" คือ เงินที่ขาดครึ่งเป็น 2 ส่วน แยกกันตรงกลางตามแนวยืนหรือแนวตั้งเท่านั้น
1
สมมุติเรามีเงิน 1,000 บาท ขาดกลางอยู่ครึ่งหนึ่ง อีกส่วนหนึ่งหายไป เราจะแลกเงินคืนได้แค่ 500 บาทเท่านั้น แต่ถ้ามีครบทั้ง 2 ส่วน สามารถแลกได้เต็มจำนวน 1,000 บาท
2
2) "ธนบัตรต่อท่อนผิด" คือ เงิน 2 ส่วน ที่มาจากเงินคนละฉบับแล้วเอามาต่อเข้าเป็นฉบับเดียวกัน
1
เงื่อนไข : ในการแลกเปลี่ยนต้องเป็นเงินที่แยกกันไม่เกิน 2 ส่วน และจะต้องเป็นเงินราคาเท่ากันและรุ่นเดียวกันเท่านั้น จึงจะแลกเปลี่ยนได้เต็มราคา
3) "ธนบัตรขาดวิ่น" คือ เงินที่ส่วนหนึ่งหายไปหรือขาดแหว่ง เช่น ถูกไฟไหม้ แมลงกัดแทะ หรือฉีกขาด
1
มีเงื่อนไขว่า : จะแลกเปลี่ยนได้เต็มราคาก็ต่อเมื่อส่วนที่เหลืออยู่มีมากกว่าครึ่งฉบับเท่านั้น
1
4) "ธนบัตรลบเลือน" คือ เงินที่มีเนื้อเต็มฉบับ แต่รายละเอียดของเงิน เช่น สี ตัวเลข หรือข้อความ เปลี่ยนไปจากเดิมจนอ่านไม่ได้ความ ซึ่งอาจเกิดจาก เปื้อนหมึก หรือซีดจางไป
1
แต่มีเงื่อนไข : ว่าเงินฉบับนั้นต้องไม่ถึงกับทำให้ดูไม่ออกหรือไม่รู้ว่าเป็นธนบัตรแท้จริงหรือไม่ ซึ่งในกรณีนี้จะต้องเขียนคำร้องการขอแลกเปลี่ยนธนบัตรชำรุด เพื่อให้เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจสอบตามขั้นตอนว่าเป็นธนบัตรจริง
1
​🏦 ธนาคารที่สามารถขอแลกเปลี่ยนธนบัตรชำรุดได้ มี 2 ธนาคารด้วยกัน ได้แก่..
3
​● ธนาคารออมสินทั่วประเทศ (ให้บริการในเวลาทำการทุกวัน)
1
● ธนาคารพาณิชย์ทั่วประเทศ (ให้บริการเฉพาะวันพุธ ยกเว้นสาขาย่อยและสาขาในห้างสรรพสินค้า)
1
ที่มา
ภารกิจของเรา : คือการเติมความอยากรู้ของคุณด้วยการแบ่งปันข้อเท็จจริง หากคุณมีหัวข้อที่ต้องการให้เราพูดถึงและพูดคุย คอมเม้นท์ส่งข้อความถึงเราได้ตลอดเวลา 💡
4
  pimpim
  🙏🙏
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   📍ดราม่า ‼️เมื่อมีคนบอกว่า "คุณธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ " ลอกผลงานคนอื่น 📍เมื่อมีการนำรูปที่คุณธนาธรวาด มาเทียบกับเจ้าของผลงาน ซึ่งมีลักษณะคล้ายกัน
   สวิตไฟระบบสัมผัสทัชสกรีน Gratia บริษัท กราเทีย เป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย สวิตไฟระบบสัมผัส ทัชสกรีน เป็นแบรนด์แรก ๆ ที่ทำตลาด เกี่ยวกับระบบบ้านอัจริยะ ซึ่งปัจจุบัน เปิดมากว่า 7 ปีแล้ว
   ปกติแล้วเวลาที่เกิดวิกฤติ น้อยคนนักที่จะมองเห็นโอกาสที่จะพลิกทั้งชีวิตของตัวเอง ซึ่งไม่แปลก เพราะตัวเองกำลังเจอปัญหา จะมีอารมณ์ไหนไปคิดเรื่องอื่นอย่างทำธุรกิจ จริงไหม? แต่นั่นไม่ใช่กับ จอช ออปเปอร์แมน (Josh Opperman) ผู้พลิกวิกฤติชีวิตอย่างการถูกแฟนทิ้ง ให้กลายมาเป็นธุรกิจค้าแหวนร้อยล้านในชื่อ "I DO NOW I DON'T"
   ชาวอเมริกัน 8.8% ที่รวยเป็นเศรษฐี มี 3 กลยุทธ์นี้!! ในการสร้างความมั่งคั่ง เพื่อนๆ รู้หรือไม่ครับว่า ในปี 2021 มีการค้นหาผ่าน Google ด้วยคำว่า “how to become a millionaire” (วิธีที่จะเป็นเศรษฐี) เพิ่มขึ้นถึง 22% แสดงให้เห็นว่าคนส่วนใหญ่หันมาใส่ใจเรื่องการเงินมากขึ้น เพราะว่าเราต่างก็อยากมีกินมีใช้ เพื่อให้ตัวเองและครอบครัวมีชีวิตที่สุขสบายนั่นเอง . แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะไปถึงจุดนั้น เพราะข้อมูลจากรายงานสถานการณ์ความมั่งคั่งโลก ปี 2021 (Global Wealth Report) โดยสถาบันวิจัย Credit Suisse เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีประชากรเพียง 56.1 ล้านคน (จาก 7,900 ล้านคนทั่วโลก) เท่านั้น ที่มีทรัพย์สินอย่างน้อย 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราวๆ 33.5 ล้านบาท) . เมื่อพิจารณากลุ่มประชากรที่มีความมั่งคั่งดังกล่าว ก็พบว่ามีชาวอเมริกันราว 39.1% หรือคิดเป็น 1 ใน 10 หรือ 8.8% จากประชากรของประเทศสหรัฐฯ
   ดูทั้งหมด