มีบัญชีอยู่แล้ว?
รางวัลแด่คนด่านหน้าผู้เสียสละ🇫🇷
รัฐบาลฝรั่งเศสเตรียมมอบสัญชาติให้บุคลากรทางการแพทย์ คนกวาดขยะ ผู้ดูแลเด็กและคนชรา ที่เป็นผู้อพยพที่ขอสัญชาติไว้กว่า 12,000 คน
เกือบสองปีที่ผ่านมา ฝรั่งเศสเป็นอีกหนึ่งประเทศที่เผชิญกับการแพร่ระบาดของเชื้อโควิดอย่างหนัก
กว่าจะผ่านมาถึงจุดที่สถานการณ์เริ่มดีขึ้น จนเป็นที่น่าพอใจระดับนี้ คนสำคัญที่ต้องทำงานหนักเพื่อรับมือกับการระบาดมาตลอดก็คือ บุคลากรด่านหน้าทั้งหลาย
คำว่าบุคลากรด่านหน้า ไม่ได้หมายถึงเพียงเฉพาะบุคลากรทางการแพทย์เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงเจ้าหน้าที่ส่วนอื่น ๆ ที่ต้องทำงานเสี่ยงภัยใกล้ชิดกับเชื้อโรค อย่างคนกวาดขยะหรือผู้ที่ทำหน้าที่ปกป้องผู้อ่อนแอที่มีโอกาสเสียชีวิตได้สูงหากติดเชื้อโควิดอย่างเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลเด็กและคนชรา
ในจำนวนเจ้าหน้าที่ด่านหน้าทั้งหมด ไม่ได้มีแค่คนฝรั่งเศสเท่านั้น แต่ยังมีเจ้าหน้าที่ส่วนหนึ่งที่เป็นผู้อพยพและชาวต่างชาติที่เข้ามาทำงานในฝรั่งเศส
1
ผลจากความทุ่มเทของคนเหล่านี้
ถึงแม้ว่าพวกเขาจะยังไม่ใช่คนฝรั่งเศสเต็มรูปแบบ แต่รัฐบาลฝรั่งเศสมองว่า พวกเขาคือหนึ่งในผู้เสียสละที่ทำให้ประเทศฝรั่งเศสผ่านสถานการณ์ที่เลวร้ายมาได้
1
ดังนั้นเพื่อเป็นการตอบแทนสิ่งที่คนเหล่านี้ทำให้กับประเทศฝรั่งเศส
ทางการฝรั่งเศสจึงยินดีดำเนินการเรื่องการมอบสัญชาติฝรั่งเศสให้กับบุคลากรด่านหน้าที่เป็นผู้อพยพและผู้ที่ยื่นขอสัญชาติไว้กว่า 12,000 คน
1
ในจำนวนนี้มีทั้งแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่สาธารณสุข เจ้าหน้าที่ศูนย์เด็กเล็ก เจ้าหน้าที่บ้านพักคนชราหรือแม้แต่พนักงานเก็บขยะ
1
ตามขั้นตอนปกติ ผู้ที่จะขอสัญชาติฝรั่งเศสได้ ต้องพำนักอาศัยอยู่ในฝรั่งเศสมาไม่น้อยกว่า 5 ปี
แต่กรณีนี้ ทางรัฐบาลยกเว้นให้เป็นกรณีพิเศษ โดยผู้ที่พำนักอยู่ในฝรั่งเศสเพียง 2 ปี ก็สามารถดำเนินการขอสัญชาติได้เลย หากเป็นผู้ที่ทำงานด่านหน้าเกี่ยวกับโควิด - 19
สาเหตุที่รัฐบาลฝรั่งเศสรู้สึกขอบคุณเจ้าหน้าที่ที่เป็นผู้อพยพเหล่านี้ก็เพราะว่า ที่ผ่านมาลำพังเจ้าหน้าที่ที่เป็นคนฝรั่งเศสแท้ ๆ อาจจะไม่เพียงพอที่จะรับมือกับการระบาดช่วงที่ผ่านมาได้
เพราะในจำนวนเจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขและด่านหน้าส่วนอื่น ๆ ของฝรั่งเศส 1 ใน 3 เป็นผู้อพยพ
..
การที่มนุษย์ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน โดยไม่แบ่งแยกเชื้อชาติ ภาษา
วัฒนธรรม เป็นภาพอันงดงามที่คนทั้งโลกอยากเห็น
3
หากมนุษย์เห็นมนุษย์อื่นที่ต่างสีผิว สีผมหรือสีของดวงตา
เป็นมนุษย์ที่ร้อนเป็น หนาวเป็นและหิวเป็น ไม่ต่างกันกับเรา
โลกที่สวยงามด้วยคำว่าสันติภาพ คงจะเป็นจริงได้ โดยที่เราไม่ต้องอาศัยจินตนาการ
..
ติดตามอ่านบทความได้ที่
  Indy man
  ประทับใจมาก โดยเฉพาะบทสรุปครับ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เจาะลึกเชื้อเดลตาพลัส ระบาดไวกว่าเดิม? พูดคุยกับ ศ.เกียรติคุณ ดร.วสันต์ จันทราทิตย์ หัวหน้าศูนย์จีโนมทางการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ถึงการกลายพันธุ์ของเชื้อโควิดสายพันธุ์ต่างๆ ที่แทบจะมีข่าวให้เฝ้าระวังกันรายวันว่าจริงๆ แล้วน่ากลัวหรือไม่ เราควรเฝ้าระวังกันอย่างไร และหากเปิดประเทศจะทำให้เชื้อเหล่านี้กลับมาแพร่ระบาดหนักอีกครั้งเหมือนประเทศอื่นๆ หรือไม่
   3 ข้อควรรู้ โควิดสายพันธุ์เดลต้าพลัส หลังในไทยพบแล้ว 1 ราย 3 ข้อควรรู้ โควิดสายพันธุ์เดลต้าพลัส หลังในไทยพบแล้ว 1 ราย อยู่ระหว่างการเฝ้าระวัง ขณะที่ในวันนี้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์จะแถลงเป็นทางการอีกครั้ง
   แอชลี่ย์ โคล : แบ็คซ้ายเบอร์ 1 ของโลกที่รับบท "คนทรยศ" อย่างเต็มใจ | MAIN STAND การย้ายทีมจาก อาร์เซน่อล ไป เชลซี คือเรื่องที่มักจะทำให้แฟนบอลปืนใหญ่รู้สึกเจ็บจี๊ดขึ้นมาเสมอ … และไม่มีแผลไหนจะใหญ่และเจ็บลึกเท่ากับกรณีของ แอชลี่ย์ โคล อีกแล้ว
   หนวดยางหรือขนบนยางใหม่ ๆ เขามีเอาไว้ทำอะไร❓ ดึงออกได้รึเปล่า❓.. เวลาเราซื้อยางรถยนต์เส้นใหม่ คุณผู้อ่านสังเกตไหมว่ามันจะมีเส้นสีดำ ๆ ยื่นออกมาจากผิวยางเยอะแยะไปหมด
   ดูทั้งหมด