มีบัญชีอยู่แล้ว?
ลงทุนแบบ DCA กุญแจสู่การบริหารความเครียดจากการลงทุน
ในการลงทุนทุกรูปแบบ ความเครียดเป็นสิ่งที่นักลงทุนทุกคนต้องเผชิญ โดยเฉพาะช่วงที่ราคาลงเพราะกังวลว่าจะสูญเสียผลกำไร หรือแม้แต่ช่วงที่ราคาขึ้นเพราะกังวลว่าอาจพลาดโอกาสในการลงทุน
ในบทความนี้ เราจะมาแนะนำให้ผู้อ่านรู้จักกับการลงทุนแบบที่เรียกว่า DCA (Dollar Cost Averaging) หรือการลงทุนแบบ “ถัวเฉลี่ยต้นทุน”
ซึ่งเป็นการลงทุนที่ได้รับการยอมรับว่าสามารถช่วยบริหารความเครียด และเปิดมุมมองใหม่ ๆ ให้กับนักลงทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ
DCA คืออะไร?
DCA คือ การลงทุนระยะยาวรูปแบบหนึ่ง เป็นการลงทุนแบบสม่ำเสมอด้วยเงินทุนที่เท่า ๆ กันทุกเดือน โดยไม่สนใจว่าราคาสินทรัพย์ที่ซื้อ ณ ตอนนั้นจะอยู่ที่เท่าไหร่มีวัตถุประสงค์เพื่อลดความเสี่ยงจากความผันผวนของมูลค่าสินทรัพย์
การลงทุนแบบ DCA ถือเป็นการลงทุนระยะยาวที่เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นการลงทุน หรือผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลาสำหรับการเก็งกำไรหรือเฝ้าดูกราฟราคา
ยกตัวอย่าง กำหนดว่าจะซื้อ Bitcoin เป็นมูลค่า 3,000 บาท เท่ากันทุก ๆ เดือน โดยไม่สนใจราคาของ Bitcoin ที่เข้าซื้อในแต่ละเดือน
ทั้งนี้ นักลงทุนสามารถกำหนดได้เองว่าจะลงทุนเป็นรายเดือน รายไตรมาส หรือรายปี ไม่จำเป็นต้องลงทุนเป็นรายเดือนเสมอไป
อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญของการลงทุนแบบ DCA ก็คือวินัยในการลงทุน นักลงทุนจะต้องทำตามเงื่อนไขที่ตัวเองตั้งขึ้นมาอย่างเคร่งครัด
ข้อดีของการ DCA
อย่างที่กล่าวไปก่อนหน้านี้ การทำ DCA นอกจากจะเหมาะกับนักลงทุนมือใหม่หรือผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลาแล้ว การ DCA ยังช่วยเสริมสร้างวินัยในการลงทุน เพราะนักลงทุนต้องลงทุนด้วยจำนวนเงินที่เท่า ๆ กันในแต่ละเดือนตามที่ตั้งเป้าไว้
การทำ DCA อย่างเคร่งครัดยังช่วยให้นักลงทุนสามารถบริหารความเครียดได้ดียิ่งขึ้น และไม่เผลอใช้อารมณ์ในการตัดสินใจเข้าซื้อขาย โดยในเฉพาะในช่วงที่ตลาดมีความผันผวนสูง
มากไปกว่านั้น DCA ยังช่วยให้นักลงทุนสามารถเปลี่ยนมุมมองที่มีต่อความผันผวนของราคาได้อีกด้วย
เช่น ช่วงที่ราคาตก ก็สามารถเปลี่ยนมุมมองเป็นราคาที่ต่ำลงหมายถึงเราสามารถซื้อเหรียญที่ชอบได้มากขึ้นด้วยเงินเท่าเดิมนั่นเอง
หากสามารถปรับมุมมองเป็นเช่นนี้ได้ นักลงทุนจะสามารถบริหารจัดการกับความเครียดจากการลงทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ไม่ว่าราคาจะขึ้นหรือลง
ตัวอย่างของการ DCA
จากภาพประกอบจะเห็นได้ว่านักลงทุนมีการเข้าซื้อเหรียญ Ethereum (ETH) เป็นมูลค่า 3,000 บาททุกเดือน เริ่มตั้งแต่ตุลาคม ปี 2020 จนถึงกันยายน ปี 2021
โดยในบางเดือน จะเห็นว่าราคา ETH ปรับลดลงจากเดือนก่อนลงไปค่อนข้างเยอะ เช่น เดือนมิถุนายน ปี 2021 ที่ 81,200 บาท และในเดือนถัดมา (กรกฎาคม) ราคาปรับลงมาเหลือ 66,800 บาท แต่ในภาพรวมนักลงทุนคนนี้ก็ยังได้กำไร เนื่องจากมีการซื้อสะสมมาเรื่อย ๆ
1
เมื่อครบ 1 ปี นักลงทุนคนนี้ใช้เงินลงทุนไป 36,000 บาท ในขณะที่มูลค่าเหรียญที่ถือรวมกันมีสูงถึง 141,997.25 บาท คิดเป็นกำไรถึง 294%
สิ่งที่ต้องพิจารณาก่อนทำ DCA
ปัจจัยสำคัญที่จะทำให้การลงทุนแบบ DCA ประสบความสำเร็จ มีดังต่อไปนี้
1.ศึกษาโอกาสเติบโตของสินทรัพย์
การลงทุนไม่ว่าจะในรูปแบบใดก็ตาม นักลงทุนต้องศึกษาถึงโอกาสเติบโตในอนาคตของสินทรัพย์เสมอ หากทำ DCA กับสินทรัพย์หรืออุตสาหกรรมที่อยู่ในขาลงก็อาจขาดทุนได้ ดังนั้น การติดตามข่าวสารและวิเคราะห์ทิศทางเศรษฐกิจโลกจึงเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญของการลงทุน
2.เข้าใจว่า DCA เป็นการลงทุนระยะยาว
ก่อนเริ่มทำ DCA นักลงทุนต้องมีเป้าหมายที่ชัดเจนว่าจะลงทุนเป็นระยะเวลากี่ปี ซึ่งระหว่างที่ทำ DCA อาจมีบางช่วงที่ราคาลดลงตามกลไกตลาด หากไม่มีความแน่วแน่พอก็อาจเผลอขายทิ้งไป ทั้ง ๆ ที่ราคาที่น้อยลงหมายถึงสามารถซื้อเหรียญเก็บได้มากขึ้นด้วยเงินเท่าเดิม
3.กระจายความเสี่ยง
นักลงทุนแต่ละคนอาจมีมุมมองหรือกำลังทรัพย์ที่แตกต่างกันออกไป จึงไม่จำเป็นต้องลงทุนตามตัวอย่างที่ให้มาเสมอ แต่นักลงทุนสามารถกระจายความเสี่ยงด้วยการซื้อเหรียญที่สนใจตั้งแต่ 2 เหรียญขึ้นไป โดยจัดสรรต้นทุนให้เหมาะสมและลงมือทำอย่างต่อเนื่อง เช่น อาจซื้อ Bitcoin เป็นมูลค่า 2,000 บาท ซื้อ Ethereum 1,000 บาท ในแต่ละเดือน เป็นต้น
4.ใช้เงินเย็นในการลงทุนเสมอ
เงินเย็นในที่นี้หมายถึงเงินที่สามารถสูญเสียไปได้โดยไม่ส่งผลกระทบกับชีวิตประจำวัน ไม่ควรนำเงินร้อนหรือเงินที่ไม่สามารถเสียได้เข้ามาลงทุน รวมถึงไม่ควรกู้ยืมเงินเพื่อมาลงทุนโดยเด็ดขาด
สรุป
การทำ DCA คือการเข้าซื้อเหรียญหรือสินทรัพย์ที่สนใจทุกเดือนด้วยมูลค่าเท่า ๆ กัน โดยไม่สนใจราคาของสินทรัพย์ ณ ขณะนั้น เหมาะกับนักลงทุนมือใหม่ ผู้ที่ต้องการลงทุนในระยะยาว และผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลาว่าง
หากนักลงทุนเข้าใจหลักการของ DCA มีการวางแผน จัดสรรต้นทุนอย่างเหมาะสม และปฏิบัติอย่างเคร่งครัด จะช่วยให้นักลงทุนสามารถบริหารความเครียดจากความผันผวนของราคาเป็นอย่างดี
อ้างอิง Investopedia, Kiplinger, Coinbase
ทำ DCA กับเหรียญคริปโตที่คุณชื่นชอบ เริ่มต้นเพียง 10 บาท! กับ Bitkub กระดานซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลชั้นนำของไทย ได้รับใบอนุญาตอย่างเป็นทางการจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงสูง ควรศึกษาและทำความเข้าใจก่อนลงทุน*
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   CRIME: ตร.สอบสวนกลาง - อย. ปูพรมตรวจร้านขายยาทั่วประเทศ พบกระทำผิดกฎหมายกว่า 100 ราย วันนี้ (24 ม.ค. 65) กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง โดย พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. และ นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา ร่วมแถลงผลการกวาดล้างจับกุมร้านขายยาที่ไม่ได้รับอนุญาต และได้รับอนุญาตแต่ไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย โดยระดมตรวจค้นทั่วประเทศ สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 127 ราย พร้อมยึดของกลางที่เกี่ยวข้องกว่า 359 รายการ
   7 เทรนด์สำคัญที่จะกำหนด Media Strategy ในปี 2022 เมื่อปีใหม่เริ่มต้นขึ้น มีหลายสิ่ง ‘ใหม่’ ที่ตามมาด้วย เช่น เทคโนโลยี เศรษฐกิจ กระแสสังคม และพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภค แม้แต่เรื่องที่เราคิดว่าอาจจะเหมือนเมื่อปีก่อน (อย่างสถานการณ์โรคระบาด) ก็มีความผันผวนอยู่ตลอด
   ฝึกตัวเองให้ “ออมเงินได้ดั่งใจ” ด้วยทฤษฎี Nudge Theory จาก ศาสตราจารย์รางวัลโนเบล การออมเงินหรือการเก็บเงิน เป็นเรื่องที่ไม่ว่าใครๆ ก็พูดกัน แต่เมื่อถึงเวลาต้องทำจริงๆ สำหรับบางคนการเก็บเงิน ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะตลอดเวลาก็มักมีค่าใช้จ่ายโน่นนี่นั่น ทำให้ต้องควักเงินออกจากกระเป๋ามาใช้ได้ตลอด
   เปิดศึกเมืองหลวง! สแกนโปรโฟล์ 4 แคนดิเดต ชิงเก้าอี้ "ผู้ว่าฯ กทม." ประกาศชัดเจนอีกหนึ่งพรรคการเมือง สำหรับการเปิดตัวผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.จากพรรคก้าวไกล สำหรับชื่อ "วิโรจน์ ลักขณาอดิศร" ส.ส.บัญชีรายชื่ออันดับที่ 34 กลายเป็นพรรคการเมืองที่สองต่อจากพรรคประชาธิปัตย์ ได้เปิดตัว "ดร.เอ้" ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ไปแล้วเมื่อเดือน ธ.ค.2564
   ดูทั้งหมด