มีบัญชีอยู่แล้ว?
Long covid คืออะไร?
ในช่วง2-3วันที่ผ่านมา หลายคนคงได้ยินคำว่า Long covid กันมาบ้าง แต่มันคืออะไร ส่งผลอย่างไรต่อร่างกายเราบ้าง และมันอันตรายมากแค่ไหน
นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์(หมอมนูญ) ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ ให้สัมภาษณ์ในรายการ แชร์กันสนั่นเมือง ว่า จริงแล้ว Long covid มีมานานแล้ว ในต่างประเทศให้คำนิยามว่ามีอาการอยู่หลังจากหายแล้วเกิน 12 สัปดาห์ ซึ่งปกติแล้ว 2-3 สัปดาห์ก็จะหายแล้วแต่บางคนมีผลระยะยาวกว่านั้น อาการอันดับหนึ่งคืออาการทางปอด บางคนปอดเสียไปเลย หายใจลำบาก เหนื่อยง่าย ต้องใช้ออกซิเจนไปเรื่อยๆ อาจจะมีอีกหลายอาการ เช่นสมองตื้อ สมองเบลอ คิดอะไรไม่ค่อยออก ใจสั่น ใจเต้นเร็ว ไตเสื่อม ผมร่วง รวมไปถึงอาการทางจิต จิตตก เครียด ซึมเศร้า นอนไม่หลับ โดยอาการเหล่านี้จะพบมากในผู้ป่วยสูงอายุและ 7 โรคกลุ่มเสี่ยง คนไข้เหล่านี้ต้องมาติดตามอาการอย่างต่อเนื่อง วิธีป้องกันที่ดีที่สุดในตอนนี้ก็คือการฉีดวัคซีน เพราะวัคซีนจะป้องกันการเสียชีวิตและลดการ Long covid ได้ด้วย
#Station101 #SlowDownAndListen #101NewsAndTalk #เพิ่มทุกมุมคิดพลิกทุกมุมข่าว #101News #คลื่นข่าวอันดับ1บนหน้าปัดวิทยุ #Covid #Covid19 #โควิด #โควิด19 #LongCovid
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   “Squid Game” เปลือยสังคม - การเมือง - เศรษฐกิจ “เกาหลีใต้” ความจริงอันโหดร้ายถูกถ่ายทอดผ่าน "วัฒนธรรมเคป๊อป" บอกเล่าเรื่องราวความคิด "กลุ่มคนมิลเลนเนียล และเจนแซด" ที่ไม่แยแสสังคม แต่มีสิทธิเลือกตั้ง ต้องเผชิญทางยากลำบาก เพราะโจทย์ใหญ่รออยู่ข้างหน้า คอยทวงถามว่า จะลงคะแนนให้ใครเป็นประธานาธิบดีคนต่อไป
   Fund Today by KTAM. คุยทุกวันฟันทุกเช้ากับนักกลยุทธ์ 🔵 ประจำวันที่ 25 ต.ค 64 🔵 Live 08 : 45 น. เป็นต้นไป
   "...เขามุ่งหมายจะเป็นพระเจ้าแผ่นดินแต่สำหรับจะกินกับเสพย์เมถุน" รัชกาลที่ 5 พูดถึงใคร หลังจากที่พระจุลจอมเกล้าสวรรคตเป็นช่วงเวลาที่รัชกาลที่ 6 เหนื่อยมาก อันเนื่องมาจากการตระเตรียมงานพิธีต่าง ๆ ทั้งง
   ไปดูบรรยากาศร้านกาแฟที่เมือง Nyon ประเทศ Switzerland กันค่ะ สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ วันหยุดแบบนี้ลาล่าพาเพื่อน ๆ มาจิบกาแฟกันดีกว่า ร้านนี้มีชื่อว่าร้าน Café Ex Machina เป็นที่จัดได้ว่าตั้งอยู่ใจกลาง old town ของเมือง Nyon เลยค่ะ ระหว่างทางเดินเข้าร้านก็จะเงียบเหงาสักหน่อย อาจจะเป็นเพราะวันนี้คือวันอาทิตย์ก็ได้นะคะ คนส่วนใหญ่เลยพักผ่อนอยู่บ้าน แต่คนหน้าตาดีส่วนน้อยเค้าก็จะมาร้านกาแฟกัน (หมายถึงใครอ่ะ😂) ร้าน Café Ex Machina นี่ใหญ่โตมากค่ะ เป็นร้านกว้าง ๆ ตกแต่งแบบกึ่งลอฟหน่อย ๆ บรรยากาศถือว่าดีมากค่ะ รสชาติชาเขียวเริ่ด กาแฟก็หอมอร่อย ขนมก็จัดว่าดีอ้วนคีตงคีโตช่างแม่มาค่ะแตกไปนานล้าววว 😭 อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ ลาล่าเขียนไว้เพิ่มเติมแล้ว 👉🏾 https://yogawithlala24.blogspot.com/2021/10/cafe-ex-machina.html?m=1 ฝาหด้วยค่า ไปค่ะไปดูบรรยากาศที่ร้าน Café Ex Machina กันดีกว่า แล้วอย่าลืมไปโยคะต่อด้วยนะคะได้ข่าวว่าจัดเค้กไป 2 ชิ้น กรี๊ดดดดดดด มาเขย่าไขมันตามลาล่าได้ที่นี่เลยค่ะ 👉🏾 https://youtu.be/izfaXDqlGwk แล้วพบกันใหม่นะคะ สวัสดีค่ะ 🙏🏽🤍🙏🏽
   ดูทั้งหมด