มีบัญชีอยู่แล้ว?
ทำยังไง ให้ตัดสินใจเรื่องยาก ๆ ได้ดี
ในชีวิตที่ผ่านมา เชื่อว่าหลายคนคงเคยเจอกับการตัดสินใจในเรื่องที่ยาก ชนิดที่เลือกไม่ได้ กลืนเข้าไม่คลายไม่ออก
แล้วคุณล่ะครับ เคยเจอกับการตัดสินใจยาก ๆ แบบนี้บ้างหรือเปล่า และสุดท้ายคุณตัดสินใจอย่างไร ถ้าย้อนเวลากลับไปได้จะเปลี่ยนคำตอบไหม
สำหรับวันนี้ เรามีทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ จาก Centerstone หน่วยงานไม่แสวงหากำไรด้านสุขภาพจิต ที่อาจจะช่วยทำให้เราตัดสินใจในเรื่องยาก ๆ ได้ดีขึ้นมาฝากกันครับ
❶ มองไปในอนาคต
อย่าตัดสินใจจากสถานการณ์และบริบทในปัจจุบันอย่างเดียว ถ้ารู้สึกว่าการตัดสินใจนั้นเป็นเรื่องยาก แสดงว่าเรื่องนี่ค่อนข้างที่จะสำคัญกับเรา อาจจะกระทบทั้งต่อตัวเราและคนรอบข้าง ฉะนั้นให้มองยาว ๆ ในอนาคตว่าตัดสินใจทาง A แล้วเกิดอะไรบ้าง หรือทาง B แล้วจะเป็นอย่างไร อย่ามองผลลัพธ์แค่ ณ ปัจจุบันอย่างเดียวครับ
❷ ใช้ทั้งหัวใจและสมอง
อย่าตัดสินใจโดยใช้หัวใจหรือสมองเพียงอย่างเดียว แต่ต้องใช้ทั้งคู่ร่วมกันครับ การตัดสินใจโดยใช้หัวใจเพียงอย่างเดียว เป็นการตัดสินใจโดยอิงกับอารมณ์ มันอาจจะทำให้เรารู้สึกดี อิ่มใจ โดนใจ แต่อาจจะสร้างปัญหาภายหลังได้ เพราะขาดการคิดอย่างเป็นเหตุเป็นผล
ส่วนการตัดสินใจโดยใช้สมองอย่างเดียว คือการตัดสินใจโดยใจตรรกะเหตุผลอย่างเดียว มันอาจจะฟังดูถูกต้อง แต่สุดท้ายแล้วถ้าทำไปแล้วเราไม่มีความสุขเลย ก็เป็นปัญหาอีกเช่นกันครับ
❸ คิดเผื่อกรณีตัดสินใจพลาด
ให้ถามตัวเองไว้ล่วงหน้าเลยว่า หากเราตัดสินใจพลาด แล้วผลลัพธ์ไม่เป็นไปตามที่คิด เราจะผิดหวังมากไหมและรับมือกับเรื่องนี้ไหวหรือเปล่า ฉะนั้นก่อนจะตัดสินใจเลือก ให้ประเมินทางเลือกของเราด้วยคำถาม “ถ้า…” แล้วลองมาชั่งน้ำหนักเปรียบเทียบกันว่าอันไหนคุ้มกว่า
❹ นึกถึงคนรอบข้างด้วย
อย่าลืมมองคนรอบ ๆ ข้างเราด้วยครับ เพราะในการตัดสินใจบ้างครั้ง ผลของการตัดสินใจก็กระทบต่อคนรอบข้างด้วย ลองพูดคุยปรึกษากับคนที่อาจจะได้รับผลกระทบจากการตัดสินใจของเราก่อนว่าเขาโอเคหรือไม่ เพราะไม่อย่างนั้นอาจจะเป็นปัญหาเรื่องความสัมพันธ์กับคนรอบตัวต่อได้
❺ เลือกในสิ่งที่เรารู้ชัด
มันอาจจะพูดยากว่าสิ่งที่เราเลือกนั้นจะออกหัวหรือก้อย เพราะเป็นเรื่องของอนาคต แต่เราสามารถลดความเสี่ยงได้ด้วยการหาข้อมูลเพื่อสนับสนุนทางเลือกแต่ละทางของเราครับ ให้ใช้ข้อมูลจริง ตัวเลขจริง ประเมินสถานกาณ์จริง อย่าอิงกับแค่ความหวัง ความฝัน และความเป็นไปได้อย่างเดียวครับ
▔▔▔▔▔▔▔▔▔▔▔▔▔▔▔
ℹ #TheColumnist - ขอบคุณสำหรับการกดไลก์ กดติดตาม และเป็นกำลังใจให้พวกเราในการแบ่งปันข้อมูลข่าวสาร และแนวคิดใหม่ ๆ นะครับ
Image: Pexels
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สื่อฮ่องกงเตือน พบสารก่อมะเร็งในขนมปังเจ้าดังของมาเลย์ สายคนรักขนมปังกรอบ แคร็กเกอร์ มีระแวง เมื่อหน่วยงานคุ้มครองผู้บริโภคของฮ่องกงออกมารายงานว่า พบสารที่มีความเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดมะเร็งในร่างกายเราในผลิตภัณฑ์ ขนมปังกรอบ แคร็กเกอร์ บิสกิต ที่ผลิตโดย Hup Seng ผู้ผลิตขนมปังเจ้าดังในมาเลยเซีย
   7 จิตวิทยาเปลี่ยนความคิดเป็นเครื่องผลิตเงิน ไม่ต้องทำงานหนักอีกต่อไป ▃▃▃▃▃▃▃▃▃▃▃▃▃▃▃▃ 👉จิตวิทยาการพูดชนะใจคน https://www.youtube.com/playlist?list=PLfdtkwJb5cVr68FikXL1rVSYCpCn0vGle 👉กดเข้ากลุ่มฟรี! พูดพิชิตใจแบบจ้าวเสน่ห์! https://www.facebook.com/groups/astcharismasecrets/ 👉แจกฟรี! อีบุ๊ก 18 ความลับ! เปลี่ยนคุณให้เป็นคนเจ้าเสน่ห์ [ทำยังไงให้ใครๆก็รักตั้งแต่แรกพบ] https://lin.ee/iwazNnx #AmazingStorytelling #พัฒนาตัวเอง #จิตวิทยา #ความสำเร็จ #เปลี่ยนนิสัย
   Air Vodka เหล้าว๊อดก้ารักษ์โลก ที่ได้มาจากการดูด Co2 ในอากาศมาผลิต เราทราบกันดีว่าก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ถือเป็นหนึ่งในตัวการอันตรายทำให้เกิดภาวะโลกร้อน
   UPDATE: กทม.เปิดรายชื่อ 63 โรงเรียน อนุญาตเปิดเรียนได้ (24 ตุลาคม 2564) สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร เปิดเผยรายชื่อโรงเรียนในระดับชั้นประถมศึกษาและมัธยมศึกษา จำนวน 63 แห่ง ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ที่ได้รับอนุญาตจาก กทม. ให้เปิดการเรียนการสอนได้ ภายใต้มาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด โดยทั้ง 63 โรงเรียนที่อนุญาตให้เปิดการเรียนการสอนแบบ On site กระจายอยู่ในพื้นที่ 30 เขตของกทม. และส่วนใหญ่เป็นโรงเรียนนานาชาติ
   ดูทั้งหมด