มีบัญชีอยู่แล้ว?
แสงเหนือ
สวัสดีค่ะทุกคน วันนี้นุชเอาแสงเหนือมาฝากทุกคนค่ะ
แสงเหนือหรือ ออโรรา(Aurora Polaris) คือปรากฎการธรรมชาติ ที่มีแสงสีฟ้า เขียว ผสมกัน เรืองรองเต้นระบำเหนือท้องฟ้า สูงราวประมาณ 100- 200 เมตร
แสงเล่านี้จะเกิดขึ้นช่วงที่อากาศกําลังจะเปลี่ยนแปลงจาก ช่วงฤดูใบไม้ผลิสู่ช่วงหิมะกําลังจะมา และอุณหภูมิอยู่ระหว่าง -5 ถึง + 3 โดยประมาณ
ภาพจากผู้เขียน
แสงนี้จะเกิดขึ้นในช่วงเวลาประมาณ 22.00 ถึง 24.00 และจะเกิดในบริเวณที่เคยเกิดขึ้นเป็นประจำ
เมื่อก่อนนุชเองไม่รู้ว่าที่สวีเดน มีแสงเหนือด้วย (ไปอยู่ใหนมาไม่รู้ ) ไม่รู้ว่า เจ้าแสงนี้จะมีมาเมื่อไหร่ จะตามหาได้ที่ไหน เพราะถามคุณแฟน เค้าก็ตอบไม่ได้ จนเย็นวันหนึ่ง มีคนลงภาพแสงเหนือใน fb และบอกเวลา สถานที่ และนั่นมันทำให้เราได้เจอกับแสงเหนือด้วยตาตัวเองเป็นครั้งแรกในชีวิต😍
1
เพราะเวลาที่เค้าแจ้งคือไม่กี่นาทีก่อนที่เค้าจะโพสต์ และสถานที่คือ บริเวณแถวไกล้กับหมู่บ้านเรา วันนั้นจําได้ว่า นุชวิ่งออกไปยืนมองหาตรงระเบียงหน้าบ้าน (จนสามีตกใจว่าเกิดอะไรขึ้น ) และมองไปทางที่เค้าบอกในโพสต์ ก็เจอเจ้าแสงเหนือกําลังเต้นระบำอยู่บนท้องฟ้าอย่างสวยงาม ซึ่งเป็นภาพที่มหัศจรรย์จริง ๆ ค่ะ
แต่ครั้งนั้นมันเจ้าแสงเหนือปรากฏออกมาเต้นระบำให้เห็นแค่ไม่กี่นาที เพราะมันอาจจะมาได้สักครู่แล้ว
ตั้งแต่นั้นมาเลยทำให้นุชเอง คอยค้นหา ว่าเจ้าแสงเหนือ มันจะมาเมื่อไหร่ จะมาตอนใหนและที่ใหน
ปรากฎว่าที่เจอจัง ๆ และที่ตื่นเต้นที่สุดคือ เจ้าแสงเหนือนี้ เค้ามาเต้นระบำ เหนือหลังบ้านเราเป็นประจำทุกปีค่ะทุกคน 🥰🥰🥰
โชคดีที่สุด ไม่ต้องไปวิ่งหาที่ให้ไกล
แต่ ๆๆๆ ปัณหาต่อมาคือ การเก็บภาพแสงเหนือให้ได้ เพราะไม่ใช่ว่า จะถ่ายด้วยมือถือก็ได้ มันต้องใช้กล้อง และต้องรู้ว่า จะตั้งกล้องยังไง และที่สำคัญเค้ามีเวลาให้เรานิดเดียว เพราะเจ้าแสงเหนือนี่มันมาแค่ ช่วงเวลาสั้นๆ (ช่วงเวลาตื่นเต้นมักจะทำอะไรไม่ถูก😌)
บ่อยครั้งที่เห็นแสงมาแล้วลืมวิธีตั้งกล้อง หรือหาขาตั้งกล้องไม่เจอ 🤣🤣🤣
แต่ก็มีบางครั้งที่เราถ่ายภาพเค้าได้ ถึงจะออกมาไม่สวยแบบมืออาชีพ แต่ก็เอามาฝากทุกคนค่ะ
ขอให้ทุกคนโชคดีมีความสุขนะคะ สำหรับบทความวันนี้ต้องขอลาไปก่อนแล้วค่ะแล้ว พบกันใหม่บทความต่อไปค่ะบ้าย 🥰🥰
ขอบคุณเพื่อน ๆ ผู้โชคดีที่เข้ามาอ่านนะคะ🙏🙏
ขอบคุณที่ได้เกิดมาเป็นคนที่โชคดีที่สุด❤️
ขอบคุณสวีเดนบ้านแสนสุข
ขอบคุณประเทศไทยถิ่นกำเนิด🥰
Writer
มนุษย์ป้า ที่ชอบเล่า ชอบเขียน ชอบการเรียนรู้ และการท่องเที่ยว ชอบทำไปหมด
ติดตามผลงานอื่น ๆได้ที่
  มาดาม ข้าวหอม
  อยากไปเห็นแสงเหนือสักครั้งจังนะคะ🥰
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เช็กเงื่อนไขเดินทางเข้าประเทศ และจังหวัดที่เที่ยวได้ 1 พฤศจิกายนนี้ อีกเพียง 10 วัน ก็จะเข้าสู่วันที่ 1 พฤศจิกายน ซึ่งเป็นวันกำหนดเปิดประเทศเพื่อรับนักท่องเที่ยวต่างชาติมาท่องเที่ยวในพื้นที่นำร่องโดยไม่ต้องกักตัวสำหรับผู้ที่ปฏิบัติตามเงื่อนไข
   รู้จัก Manuka น้ำผึ้งที่ถูกยกให้เป็น ราชินีน้ำผึ้งของโลก
   เพราะการเห็นคุณค่าตัวเองสำคัญกว่าสิ่งใด ความสำเร็จจะเล็กจะใหญ่ก็หัด “ชมตัวเอง” ไว้ก่อน “คำชม” แม้จะเป็นสิ่งที่เราดีใจทุกครั้งที่ได้ยินและลึกๆ ก็แอบอยากได้ยินบ่อยๆ แต่ทุกครั้งที่มีคนชมเรามักจะรู้สึกเคอะเขินจนทำตัวไม่ถูก ได้แต่บอกปัดๆ ไปว่า ‘ไม่ขนาดนั้นหรอก’ อะไรทำนองนี้
   จับตาพายุลูกใหม่เข้าไทย "หมาเหล่า" 28 - 30 ต.ค.นี้ จว.ไหนกระทบบ้าง เช็คที่นี่ ผู้เชี่ยวชาญด้านน้ำ สั่งจับตาพายุลูกใหม่ "หมาเหล่า"จ่อเข้าไทยระหว่างวันที่ 28 -30 ต.ค. คาดกระทบภาคตะวันออก ภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน มีฝนตกหนักถึงหนักมาก
   ดูทั้งหมด