มีบัญชีอยู่แล้ว?
นักเทรดคริปโทมีกี่ประเภท แล้วนักเทรดสายไหนที่ใช่คุณ?
สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้นเทรดคริปโทเคอร์เรนซีที่ Bitkub อาจจะสงสัยว่านักเทรดเก่ง ๆ เค้ามีการบริหารเวลาหรือมีรูปแบบการเทรดอย่างไรบ้าง
ในบทความนี้ เราจะมาดูกันว่านักเทรดที่พบเห็นได้บ่อย ๆ มีกี่ประเภท แต่ละประเภทเหมาะกับคนแบบไหน และหวังว่าผู้อ่านทุกท่านจะสามารถนำความรู้จากบทความนี้ไปใช้และสร้างกลยุทธ์การลงทุนที่ดียิ่งขึ้นได้
1.Day Trading
นักเทรดสาย Day Trading จะมีการซื้อและขายทำกำไรเสร็จภายในวันเดียว โดยอาจจะเข้าซื้อและถือเป็นหลักนาทีหรือชั่วโมง แต่จะไม่ถือข้ามวัน
บางครั้งนักเทรดประเภทนี้จะรอขายทำกำไรในช่วงที่ตลาดคึกคักที่สุด สำหรับประเทศไทยก็คือช่วงตี 2–3 เนื่องจากเป็นช่วงที่นักลงทุนต่างชาติ โดยเฉพาะฝั่งอเมริกาและยุโรป มีการซื้อขายหนาแน่น
สาย Day Trading เหมาะกับผู้ที่พอมีเวลาว่างให้กับการเทรดอย่างน้อย 2–3 ชั่วโมงต่อวัน สามารถวิเคราะห์ทางเทคนิคหรือวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐานได้
2.Buy & HODL
1
ในวงการคริปโทเคอร์เรนซี มีคำว่า HODL ที่ย่อมาจากคำว่า “Hold on for Dear Life” ซึ่งหมายถึงให้ “ถือไว้ อย่าปล่อยให้หลุดมือ” ในที่นี้ก็คือการเข้าซื้อเหรียญแล้วถือไว้นาน ๆ อาจเป็นเดือนหรือเป็นปี โดยเชื่อมั่นว่ามูลค่าของเหรียญจะเพิ่มสูงขึ้นในอนาคตเมื่อวิเคราะห์จากปัจจัยพื้นฐานหรือปัจจัยทางเทคนิคแล้ว
สาย Buy & HODL เหมาะกับผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลาว่าง แต่มีความเชื่อมั่นในเทคโนโลยีเบื้องหลังหรือโอกาสเติบโตของเหรียญ โดยศึกษาข้อมูลมาอย่างถี่ถ้วนแล้ว และสามารถยอมรับความผันผวนของราคาได้ในระดับสูง
3.DCA (Dollar Cost Averaging)
DCA เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยมในกลุ่มนักลงทุนที่ไม่ค่อยมีเวลาว่างมากนัก ค่อนข้างคล้ายกับนักลงทุนสาย Buy & HODL
2
DCA คือการที่นักลงทุนจะเข้าซื้อเหรียญด้วยเงินเท่า ๆ กันทุกเดือน โดยไม่สนราคาเหรียญ ณ ขณะนั้นมากนัก เช่น เมื่อเงินเดือนออกทุกสิ้นเดือน นักลงทุนอาจหักเงินเดือน 10% เพื่อซื้อเหรียญสะสมไปเรื่อย ๆ จึงเปรียบได้กับการออมเงินรูปแบบหนึ่ง โดยมีโอกาสที่มูลค่าของเหรียญที่สะสมจะเติบโตขึ้นในอนาคตเช่นกัน
สาย DCA เหมาะกับผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลาว่าง ต้องการออมเงิน และสามารถยอมรับความผันผวนของราคาได้ในระดับสูง
4.TA (Technical Analysis)
นักลงทุนสาย Technical Analysis เรียกได้ว่ามีความรู้ความเข้าใจในเชิงเทคนิคระดับเทพ
โดยสามารถวิเคราะห์ทิศทางราคาในอนาคตได้ โดยดูจากข้อมูลหรือรูปแบบที่เคยเกิดขึ้นในอดีต หรือใช้เครื่องมือต่าง ๆ อาทิ เส้นแนวรับ-แนวต้าน เส้นเทรนด์ MACD RSI หรือเครื่องมืออื่น ๆ มาประกอบการวิเคราะห์ และสร้างกลยุทธ์ซื้อขายที่เหมาะสมได้ทั้งระยะสั้นและระยะยาว
สาย TA เหมาะกับผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจในการวิเคราะห์ด้วยปัจจัยเทคนิค การใช้เครื่องมือวิเคราะห์ต่าง ๆ และมีประสบการณ์ในการเทรดระดับหนึ่ง
5.VI (Value Investor)
นักลงทุนสายนี้คือผู้ที่สามารถวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐานของเหรียญที่สนใจได้อย่างทะลุปรุโปร่ง สามารถมองมูลค่าที่แท้จริงของเหรียญออก โดยพิจารณาจากปัจจัยอย่างเทคโนโลยีที่ใช้ ปัญหาเข้ามาแก้ไข มูลค่าการซื้อขาย ปริมาณเหรียญ จำนวนเหรียญ ฯลฯ เพื่อที่จะวิเคราะห์ได้ว่ามูลค่าของเหรียญ ณ ปัจจุบัน ต่ำหรือสูงเกินไป จากนั้นจึงสร้างกลยุทธ์การเทรดที่เหมาะสม
สาย VI เหมาะกับผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจในการวิเคราะห์ด้วยปัจจัยพื้นฐาน และมีประสบการณ์ในตลาดในระดับสูง
6.Farmer
นักลงทุนสายนี้ คือผู้ที่สร้าง Passive Income ผ่านการซื้อเหรียญและนำไปฝากไว้กับ DeFi อย่าง Uniswap, AAVE, หรือ Alpha Finance เพื่อให้แพลตฟอร์ม DeFi เหล่านี้นำเหรียญไปให้บริการแก่ผู้ที่ต้องการใช้ ส่วนผู้ฝากก็แค่รอรับผลตอบแทนในรูปแบบของค่าธรรมเนียม ซึ่งกระบวนการเหล่านี้เกิดขึ้นโดยอัตโนมัติด้วยเทคโนโลยีบล็อกเชนและ Smart Contract
สาย Farmer เหมาะกับผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลา และมีความรู้ความเข้าใจใน Blockchain, Smart Contract, DeFi, Wallet และ Private Key ในระดับหนึ่ง
7.Arbitrage
นักเทรดสายนี้เรื่องความว่องไวต้องยืนหนึ่ง เพราะเป็นการเทรดข้ามกระดาน โดยอาจซื้อเหรียญจากกระดานอื่นและโอนเข้ามาขายที่ Bitkub เพื่อทำกำไรจากส่วนต่างของราคาเหรียญก็ได้เช่นกัน แต่ต้องระวังเรื่องของค่าธรรมเนียมและระยะเวลาในการโอน
สาย Arbitrage เหมาะกับผู้ที่พอมีเวลาว่างให้กับการเทรดอย่างน้อย 2–3 ชั่วโมงต่อวันโดยเฉพาะช่วงที่ตลาดคึกคักที่สุด มีความเข้าใจการทำงานของ Wallet และค่าธรรมเนียมในการโอนเหรียญ
8.Algo Trader
หรือชื่อเต็ม Algorithmic Trader ก็คือนักเทรดที่ใช้โปรแกรมหรือโรบอทช่วยเทรดแบบอัตโนมัติ
โดยอาจเขียนคำสั่งให้โปรแกรมเข้าซื้อหรือขายตามสัญญาณต่าง ๆ เช่น ให้ซื้อหรือขายเมื่อเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ (Moving Average) วิ่งตัดกัน หรือ ซื้อขายเมื่อ RSI วิ่งไปถึงจุดใดจุดหนึ่ง เป็นต้น
สาย Algo Trader เหมาะกับผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลาว่าง แต่ต้องมีความรู้ความเข้าใจด้านการเขียนโปรแกรมและวิธีวิเคราะห์ราคาทางเทคนิคในระดับหนึ่ง
1
นี่เป็นเพียงตัวอย่างของประเภทนักเทรดที่มีให้เห็นกันบ่อย ๆ ในโลกของการลงทุน ซึ่งนักลงทุนอาจนำไปประยุกต์ใช้กับกลยุทธ์การเทรดของตัวเอง หรือจะเอามาผสมกันเป็นสไตล์ของตัวเองก็ได้
เช่น DCA ในเหรียญหนึ่ง และทำ Day Trading กับอีกเหรียญหนึ่ง หรือจะทำ DCA และเป็น Farmer ไปด้วยก็ได้เช่นกัน
อ้างอิง The Balance, Investopedia, Capital Index
เทรดเหรียญคริปโตที่คุณชื่นชอบ เริ่มต้นเพียง 10 บาท! กับ Bitkub กระดานซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลชั้นนำของไทย ได้รับใบอนุญาตอย่างเป็นทางการจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
*การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงสูง ควรศึกษาและทำความเข้าใจก่อนลงทุน*
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   • คดีวอเตอร์เกท กรณีอื้อฉาวที่สั่นสะเทือนประวัติศาสตร์ชาติอเมริกา
   5 อันดับพฤติกรรมทางเพศที่แปลกประหลาดที่สุดในโลก คุณอยากรู้กันแล้วใช่รึป่าวฮะว่าจะแปลกประหลาดยังไง ผมก็ยังไม่รู้เหมือนกัน😁
   เป็นพระเอกช่อง 3 ที่เป็นเจ้าของร้านทอง🏅🛎 พี่เกรทบอกเป็นเจ้าของร้านทอง ไม่ได้รวยอย่างที่คนอื่นคิดกัน...
   📍สปป. ลาว พบ "ถ้ำเย็นจนเป็นน้ำแข็ง" เตรียมเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ 📍ทางเฟซบุ๊กของ "THAI LAO together" ได้มาเปิดเผยการค้นพบของนักสำรวจในครั้งนี้ ซึ่งพบที่เมืองมะเฟือง อยู่บริเวณเทือกเขาของแขวงเวียงจันทน์ ของ สปป. ลาว
   ดูทั้งหมด