มีบัญชีอยู่แล้ว?
ทำไมสีผม คิว หรือหนวดตามธรรมชาติ บางคนถึงมีสีไม่เหมือนกัน ???
ถ้าเราลองสังเกตสีผม สีขนคิว หรือสีหนวดของเพื่อนข้างๆ เราบางคนถึงเเม้จะมีสีผม สีขนคิว หรือสีหนวดเป็นสีธรรมชาติเเต่กลับ มีสีต่างกันทั้งๆที่เป็นขนที่อยู่ใกล้ๆ กัน
เหตุผลหลักๆ มาจากเมลานิน (Melanin) หรือเม็ดสี ที่สร้างจากเซลล์ผิวหนัง ในบริเวณนั้นๆ
เมลานิน (Melanin) สามารถเเบ่งออกได้หลายประเภท ตัวอย่างเช่น
1
ยูเมลานิน (Eumelanin) เป็นเมลานินสีเข้มออกน้ำตาลเเละดำซึ่งพบมากที่สุด เเละฟีโอเมลานิน (Pheomelanin) เป็นเมลานิน ที่สีออกเหลืองหรือแดง
1
สีของผม ขนคิว หรือหนวดที่มีความเเตกต่างเกิดจากการผสมกันของ ยูเมลานิน เเละฟีโอเมลานิน
เเต่ก็ไม่ใช่ทุกบริเวณที่จะเกิดการผสมกันของเมลานิน ตัวอย่างเช่น ผู้ชายบางกันจะมีคิวที่ดำเข้มเกิดจากการมียูเมลานินมากในผิวหนังบริเวณนั้น
นี้จงเป็นที่มาของการที่สีผม สีคิว สีหนวดอาจจะไม่เหมือนกัน ในบางคนนั้นเอง
เขียนโดย : GSCIENCE
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   [ #ห้องแต่งตัวสะเทือน ] ความปราชัยย่อยยับต่อลิเวอร์พูลล่าสุด ไม่มีทางเลยที่บอร์ดบริหารแมนฯยูไนเต็ดจะอยู่นิ่งเฉยทำเป็นทองไม่รู้ร้อนไปได้อีกต่อไป
   เมื่อโรคระบาด นโยบาย และระบบการเงิน เดินทางมาถึงจุดจบ 2021 เป็นปีที่ผ่านไปอย่างรวดเร็ว และตลาดแทบไม่หยุดเปลี่ยนแปลง ยิ่งช่วงนี้หลายสำนักเริ่มพูดถึงแนวโน้มตลาดปี 2022 กันแล้ว เพราะทันทีที่ปีนี้จบลง ตลาดการเงินก็จะก้าวผ่านวิกฤติโควิดอย่างเป็นทางการ คาดว่าจะสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับสินทรัพย์การเงินได้มากกว่าปกติ
   [PODCAST] หญิงไทยอายุ 28 ที่สร้างบริษัท 30,000 ล้าน เป็นยูนิคอร์นในอินโดนีเซีย เส้นทางสตาร์ตอัป สู่ยูนิคอร์น ของ Ajaib แพลตฟอร์มการลงทุนในอินโดนีเซีย ที่มีคนเปิดบัญชี 1 ล้านคน ใน 2 ปี เป็นอย่างไร ? ลงทุนแมนสัมภาษณ์พิเศษ เป็นครั้งแรก คุณญาดา ปิยะจอมขวัญ Co-Founder ผู้ร่วมก่อตั้ง Ajaib ยูนิคอร์นตัวล่าสุดของอินโดนีเซีย
   เมื่อวันอาทิตย์ (24 ต.ค.) มหาวิทยาลัยไฮฟา (UH) ทางตอนเหนือของอิสราเอล เปิดเผยการศึกษาฉบับหนึ่งของอิสราเอล ซึ่งระบุว่าการบริโภคอาหารแปรรูปพิเศษ (ultra-processed food) เพิ่มโอกาสการเป็นโรคความดันโลหิตสูง และเพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคไขมันในเลือดสูง (hyperlipidemia) นอกจากนั้น อาหารเหล่านี้ยังเพิ่มความเสี่ยงของการอักเสบในหมู่ผู้ที่เป็นโรคไขมันพอกตับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหมู่ผู้สูบบุหรี่
   ดูทั้งหมด