มีบัญชีอยู่แล้ว?
## เมื่อ “มิว (Mu)” ไม่ “หมู” อย่างที่คิด ##
 
• ตอนนี้เราต่างก็ทราบกันดีว่า องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ประกาศว่า เชื้อไวรัส #โควิดสายพันธุ์มิว (Mu) กำลังเป็นสายพันธุ์ที่น่าจับตามองอีกตัวหนึ่งของโลก
2
• สิ่งที่น่าสนใจกว่าคำประกาศของ WHO นั่นก็คือ “การกลายพันธุ์” ของเชื้อโควิดสายพันธุ์นี้ จะส่งผลกระทบต่อประชากรทั่วทุกมุมโลกอย่างไร? จะเกิดอะไรขึ้นหากเรายังกำจัดโควิดสายพันธุ์เดลต้า (Delta) ไม่ได้ แต่สายพันธุ์ใหม่กลับมาเคาะประตูถึงหน้าบ้าน!!
• ในงานวิจัยเรื่อง Ineffective neutralization of the SARS-CoV-2 Mu variant by convalescent and vaccine sera ได้เปรียบเทียบความแตกต่างโดยตรงของโปรตีนที่เป็นส่วนหนาม (Spike protein) บนผิวของไวรัสซึ่งมีความเฉพาะเจาะจง สามารถจับกับโปรตีน ACE2 (Angiotensin-converting enzyme 2) โดยเป็นช่องทางหลัก ที่ไวรัสจะเข้าสู่เซลล์ของมนุษย์ได้ ของไวรัสแต่ละสายพันธุ์ ทั้งที่ถูกจัดว่า ‘น่าจับตามอง’ และ ‘น่ากังวล’ ต่อการทนต่อเซรุ่มที่มีความสามารถในการลบล้างฤทธิ์ของไวรัส พูดง่ายๆก็คือ เซรุ่มที่บรรจุด้วยภูมิคุ้มกันของผู้ป่วยที่รักษาหายแล้ว ซึ่งอาจมีประสิทธิภาพเสมือน วัคซีนคุณภาพดี นั่นเอง
5
• ผลลัพธ์ของการศึกษานี้ พบว่า โปรตีนส่วนหนามของสายพันธุ์มิวนั้น มีความทนต่อเซรุ่มที่มีความสามารถในการลบล้างฤทธิ์ของไวรัสได้ มากที่สุดจากทุกสายพันธุ์
6
• ข้อสรุป จากงานวิจัยดังกล่าว อาจพูดได้ว่า “เชื้อโควิดสายพันธุ์มิว” มีความสามารถในการต้านทานประสิทธิภาพของวัคซีน ได้มากกว่าทุกสายพันธุ์ที่เราเคยเจอ
3
• สิ่งที่ต้องทำมากที่สุด ในตอนนี้คือ “ทำทุกวิถีทางให้รอดจากการติดเชื้อจากโควิด” ไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์ไหนก็ตาม โดยใช้หลักการ “3 ข้อ” ได้แก่ 1. สวมหน้ากาก N95 หรือคุณภาพสูงกว่า อย่างมิดชิด 2. หมั่นตรวจหาเชื้อด้วย ATK (Antigen Test Kit) อย่างน้อย 3 ครั้ง/สัปดาห์ 3.เมื่อจำเป็นต้องอยู่ในพื้นที่ปิด หรือแออัด ควรมี เครื่องวัด CO2 ติดตัวไปด้วยทุกที่ เพื่อดูคุณภาพ และการระบายอากาศของพื้นที่นั้นๆ หากพบว่า มีค่ามากกว่า 1200 ppm ให้รีบออกจากพื้นที่นั้นทันที
2
• ในเมื่อไวรัสกลายพันธุ์ให้แข็งแกร่งกว่าเดิมไปอีกขั้น ถึงเวลาแล้วหรือยังคะ? ที่จะกำจัดไวรัสตัวร้ายให้หมดไป
1
• มีคำกล่าวที่ว่า “เราทำให้ทุกอย่างเป็นดังที่เราต้องการได้เสมอ เพียงแต่ก่อนอื่นนั้น เราต้องล้มเลิกความคิดที่ว่า มันไม่มีทางเป็นไปได้ ซะก่อน” เช่นเดียวกับการหยุดการแพร่ระบาดของโรคนี้ค่ะ ถ้าเราคิด เราเชื่อ เราลงมือทำอย่างจริงจัง สิ่งที่เหมือนปาฏิหาริย์นี้ ก็อาจกลายเป็นความจริงได้ จริงไหมคะ?
2
╔═══════════╗
ZERO COVID THAILAND เพจสำหรับแชร์ข้อมูลที่ถูกต้อง เพื่อช่วยยุติการแพร่กระจายของโควิด-19ในไทย
#กดไลค์และติดตามเพจ เพื่อรับแนวทางป้องกันโควิด-19 อย่างทันท่วงที งานวิจัย และ ข้อมูลเชิงวิทยาศาสตร์แบบเข้มข้น
╚═══════════╝
1
ติดตามเราได้ที่:
1
  ง้อ สุณี
  ขอให้รักษาหายจากโควิดถ้าติดค่ะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   EXPORT: ข่าวดีผู้ส่งออกไทย ออสเตรเลียเลิกใช้ AD สับปะรดกระป๋อง และกระจกโฟลตใสจากไทยแล้ว หลังบังคับใช้มายาวนานถึง 20 ปี กรมการค้าต่างประเทศ ระบุว่า ออสเตรเลียประกาศยุติการใช้มาตรการ AD สินค้าสับปะรดกระป๋องและกระจกโฟลตใสจากไทยแล้ว หลังไม่พบความเสียหายต่ออุตสาหกรรมในประเทศ แต่ยังคงเตือนผู้ส่งออกไทย อย่าเพิ่งทุ่มตลาด
   ## NO นวัตกรรมสุดล้ำ ช่วยชีวิตผู้ป่วยหนักได้ โดยไม่พึ่งท่อช่วยหายใจ ## 2 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่เริ่มเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 นวัตกรรมทางการแพทย์ต่างมีการพัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่อง นอกจากวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสแล้ว ในตอนนี้มีการศึกษายาฆ่าเชื้อไวรัสโดยตรง ที่ถูกคาดว่าจะเป็นความหวังใหม่ ซึ่งจะช่วยรักษาผู้ป่วย ที่ถึงแม้จะติดเชื้อ และมีอาการ ก็ไม่ป่วยหนักหรือเสียชีวิตลง
   UPDATE: กทม.เปิดรายชื่อ 63 โรงเรียน อนุญาตเปิดเรียนได้ (24 ตุลาคม 2564) สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร เปิดเผยรายชื่อโรงเรียนในระดับชั้นประถมศึกษาและมัธยมศึกษา จำนวน 63 แห่ง ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ที่ได้รับอนุญาตจาก กทม. ให้เปิดการเรียนการสอนได้ ภายใต้มาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด โดยทั้ง 63 โรงเรียนที่อนุญาตให้เปิดการเรียนการสอนแบบ On site กระจายอยู่ในพื้นที่ 30 เขตของกทม. และส่วนใหญ่เป็นโรงเรียนนานาชาติ
   เซ็น"ลิซ่า"ร่วมงานเค้าท์ดาวน์ปีใหม่สัปดาห์หน้า ขอ ครม.เบิกค่าตัว100ล้าน กรณีกระเเสข่าวกระทรวงท่องเที่ยวฯ วางแผนดึงตัว ลลิษา มโนบาล “ลิซ่า Black Pink” ร่วมงานเค้าท์ดาวน์ปีใหม่ 2022 ล่าสุดนั้น นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ถึงขณะนี้ทาง ศิลปินสาวชาวไทยแห่งค่าย YG Entertainment ลิซ่า แบล็กพิงค์ คอนเฟิร์ม ว่าจะมาร่วมงานเคาท์ดาวน์ภูเก็ต ปีใหม่ 2022 โดยสัปดาห์หน้าจะมีการเซ็นสัญญาร่วมงานอย่างเป็นทางการ
   ดูทั้งหมด