มีบัญชีอยู่แล้ว?
-- 3 เทคนิคตัดสินใจให้เฉียบคมและรวดเร็ว ฉบับ Jeff Bezos ผู้ก่อตั้ง Amazon --
'การตัดสินใจที่ดี คือการตัดสินใจที่มีคุณภาพและรวดเร็ว' เบโซส์เชื่อว่าสิ่งที่ทำให้ธุรกิจนวัตกรรมประสบความสำเร็จนั่นคือ การตัดสินใจที่มีคุณภาพและรวดเร็ว ในจดหมายถึงผู้ถือหุ้นของ Amazon เบโซส์ก็ได้บอกเล่าความคิดและการบริหารต่างๆ ของเขาไว้ รวมถึงเรื่องเทคนิคการตัดสินใจของเขาด้วย
1.รู้ว่าเรากำลังตัดสินใจแบบไหน
.
ในทุกๆ การตัดสินใจมีความแตกต่าง บางคนต้องใช้การคิดอย่างลึกซึ้ง บางครั้งอาจต้องการเพียงความรวดเร็วเท่านั้น เบโซส์ได้บอกว่าหลาย ๆ ครั้งที่การตัดสินใจหนึ่งก็สามารถใช้ได้หลายวิธีคิด เราจึงต้องไตร่ตรองให้ดีก่อน ว่าวิธีที่เลือกมานั้นเหมาะสมหรือยัง
2. มีข้อมูลแค่70%ก็เพียงพอแล้ว
.
การรอจนกว่าเราจะรู้ข้อมูลครบทุกอย่างทำให้กระบวนการตัดสินใจของเราช้าเกินไป ไม่ทันกินกันพอดี เบโซส์เลยได้เสนอกฎง่ายๆ เพื่อจัดการกับปัญหานี้ นั่นก็คือ ถ้ามีข้อมูลประมาณ 70% แล้ว ให้ตัดสินใจเลย เพราะถ้าให้รอให้ถึง 90% ก็มักจะสายไปแล้ว นอกจากนั้นหากเราตัดสินใจผิดพลาดก็ยังสามารถแก้ไขได้อย่างทันถ่วงทีอีกด้วย การทำผิดอาจมีราคาที่ต้องจ่ายน้อยกว่าที่เราคิด ในขณะที่การช้ามีราคาที่ต้องจ่ายจ่ายสูงอย่างแน่นอน
1
3.จัดการปัญหาตั้งแต่เนิ่นๆ
.
เบโซส์ได้บอกไว้ว่า จัดการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งซะตั้งแต่เนิ่นๆ ก่อนจะตัดสินใจทำอะไรไป อย่างในองค์กร เมื่อคนในทีมมีมุมมองต่างกัน ย่อมทำให้องค์กรเกิดความยุ่งเหยิง ไม่ว่าจะประชุมถกเถียงกันอีกกี่ครั้งก็ไม่สามารถแก้ได้ หากไม่ยกปัญหาขึ้นมาแจกแจงให้ชัดเจน สุดท้ายแล้วการตัดสินใจและภาระก็จะมาตกอยู่กับคนที่ยังรับมือไหวอยู่
ติดตาม Torpenguin - ผู้ชายขายบริการในช่องทางอื่นๆได้ที่
.
Facebook : Torpenguin - ผู้ชายขายบริการ
Youtube : Torpenguin
Blockdit : Torpenguin - ผู้ชายขายบริการ
Twitter : Torpenguin
Instragram : torpenguin
ติดต่องาน E-mail : torpenguin.channel@gmail.com
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สื่อฮ่องกงเตือน พบสารก่อมะเร็งในขนมปังเจ้าดังของมาเลย์ สายคนรักขนมปังกรอบ แคร็กเกอร์ มีระแวง เมื่อหน่วยงานคุ้มครองผู้บริโภคของฮ่องกงออกมารายงานว่า พบสารที่มีความเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดมะเร็งในร่างกายเราในผลิตภัณฑ์ ขนมปังกรอบ แคร็กเกอร์ บิสกิต ที่ผลิตโดย Hup Seng ผู้ผลิตขนมปังเจ้าดังในมาเลยเซีย
   ## เพราะทุกสิ่งบนโลกนี้ มีสองด้านเสมอ โควิดเองก็เช่นกัน มาดูกันว่า…โควิดเปลี่ยนแปลงระบบการศึกษาไปมากแค่ไหน ## นับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ขึ้น วิกฤตการณ์นี้ได้สร้างความปั่นป่วนแก่สังคมโลกในหลายแง่มุม คล้ายไฟลามทุ่ง ที่เมื่อไฟถูกจุดติดแล้ว ก็ยากต่อการหยุดยั้ง แต่หากมองให้ดีๆ แล้ว ใช่ว่าการมาครั้งนี้ของโควิด-19 จะมีแต่เรื่องเลวร้าย ในบางครั้งค่ำคืนที่มืดมิดที่สุด ก็ทำให้เราเห็นดวงดาวเด่นชัดที่สุด เช่นเดียวกันกับสถานการณ์ของภาคการศึกษาตอนนี้ค่ะ
   ฝรั่งเศสโอนเงิน 100 ยูโรเข้าบัญชี ประชาชนโดยตรงเยียวยาน้ำมันแพง รัฐบาลฝรั่งเศสเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากปัญหาค่าไฟแพง โอนเงินเข้าบัญชีโดยตรงประชาชนคนละ 100 ยูโร ไม่ต้องเสียเวลาดาวน์โหลดแอพฯและไม่ต้องกรอกเอกสารให้ยุ่งยาก
   𝙈𝙤𝙯𝙯𝙖𝙧𝙚𝙡𝙡𝙖 𝙘𝙝𝙚𝙚𝙨𝙚 มอสเซลเรลลาชีส 🧀 ผลิตจากน้ำนมควายจริงหรือ ? 🙋 : จริงค่ะ มอสเซลเรลลาชีส มีต้นกำเกิดมาจากประเทศอิตาลี โดยเริ่มต้นผลิตจากน้ำนมควายจริง 😛 ด้วยกรรมวิธี pasta filata ซึ่งเป็นกรรมวิธีดั้งเดิม ที่ได้รับการรับรองความชำนาญพิเศษจากสหภาพยุโรป (Traditional Speciality Guaranteed) ในปี 2541
   ดูทั้งหมด