มีบัญชีอยู่แล้ว?
น้ำพริกกินกับข้าวอร่อย แต่กินมากไปอาจเกิดโทษกับร่างกายได้
น้ำพริก เป็นอาหารที่อยู่คู่คนไทยมาช้านาน โดยเฉพาะชาวบ้านในสมัยก่อนที่กินข้าวแต่ละมีมักจะหากินได้กับพืชผักสวนครัว รั้วข้างบ้านมากินกับข้าว แต่ให้กินข้าวกับผักอย่างเดียวก็ไม่ไหว การปรุงแต่ง สร้างสรรค์น้ำพริกชนิดต่างๆ มาให้กินคู่กับข้าวจึงมีส่วนช่วยให้อาหารจิดชืดอย่างพวกผักอร่อยขึ้น รู้สึกเจริญอาหาร รับประทานอาหารได้เยอะได้อิ่มท้อง
แต่วิถีชีวิตคนไทยเปลี่ยนไป การกินก็เปลี่ยนตาม เรามีอาหารกินกันได้หลากหลายมากขึ้น การกินน้ำพริกในปริมาณที่ไม่เหมาะสมอาจส่งผลเสียกับร่างกายได้ จึงควรมีข้อระวังให้ดี
cr. https://www.gourmetandcuisine.com/cooking_recipes/detail/960
1. ความเผ็ดทำให้ระคายเคืองกระเพาะอาหาร หากมีกรดเกินในกระเพาะอาหารหารจะทำให้แสบท้อง ท้องอืด ปวดท้อง เพราะพริกมีสารแคปไซซินซึ่งทำปฎิกิริยากับร่างกาย
2. เกิดการระคายเคืองในช่องปากจากความเผ็ด สูญเสียการรับรส ทำให้คอแห้งกระหายน้ำ
3. ความเผ็ดแสบจะทำให้ระคายเคืองกระเพาะอาหาร การกินอาหารเผ็ดมากๆ ในปริมาณที่เยอะอยู่เป็นประจำ อาจทำให้ปวดท้อง ท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย เกิดกรดเกินในกระเพาะอาหาร เป็นกรดไหลย้อน ยิ่งผู้ที่กระเพาะลำไส้อ่อนไหว อย่างผู้ป่วยโรคกระเพาะ และโรคลำไส้อักเสบควรหลีกเลี่ยง
4. อาจเกิดอาการแสบร้อนกลางอก ทำให้รู้สึกทรมาน
5. อาหารรสเผ็ด ทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น อาจเป็นอันตรายต่อคนเป็นโรคหัวใจ โรคความดันโลหิต โรคไต
6. คนเป็นภูมิแพ้อาจมีความอ่อนไหวกับกับความเผ็ดของพริกชนิดต่างๆ
7. อาจทำให้เกิดปัญหาต่อระบบขับถ่าย มีปัญหาเกี่ยวกับระบบปัสสาวะ หรือแสบร้อนเวลาขับถ่าย
8. รสเผ็ดทำให้เจริญอาหาร รับประทานอาหารได้มากขึ้น อาจทำให้กินเกินความต้องการของร่างกายได้
9. กินแต่ข้าวผัก และน้ำพริก อาจทำให้ได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน
10. น้ำพริกหลายชนิดมีการปรุงแต่งรสจัด แจ่งรสเค้มมาก ใส่ผงชูรสมาก หากรับประทานเยอะ อาจทำให้บวมน้ำ เป็นโรคความดันโลหิต มีปัญหาเรื่องโรคไตได้
11. มีวัถุกันเสียในปริมาณที่เยอะ พบน้ำพริกที่วางขายมีการใช้วัตถุกันเสียเกินปริมาณที่อนุญาต ที่พบมากสุด ได้แก่ กรดเบนโซอิค โดยพบในน้ำพริกแบบแห้ง 1,089-6,872 มิลลิกรัม/กิโลกรัม และแบบเปียก 1,005-14,004 มก./กก.
12. มีพบปนเปื้อนจุลินทรีย์-เชื้อโรคอาหารเป็นพิษเกินมาตรฐาน4.7% พบมากที่สุดในน้ำพริกแห้ง
13. บรรจุภัณฑ์อาจไม่สะอาดและไม่ได้มาตรฐาน เพราะส่วนใหญ่ผลิตกันเอง
เพื่อความปลอดภัยแนะนำว่าควรเลือกซื้อที่ผลิตใหม่ๆ มีฉลาก-เลขสารบบอาหาร วันผลิต-หมดอายุ เมื่อเปิดแล้วควรเก็บเข้าตู้เย็น กินในปริมาณที่พอดี หากเริ่มมีอาการระคายเคืองหรือปวดท้องควรเว้นช่วงกินอาหารเผ็ดสักระยะ จนกว่ากระเพาะจะหายดีก่อน
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เปิดรายชื่อ 46 ประเทศ เดินทางเข้าไทยไม่ต้องกักตัว กระทรวงการต่างประเทศประกาศรายชื่อประเทศและพื้นที่ต้นทางที่เกี่ยวข้อง 46 ประเทศที่สามารถเดินทางเข้าประเทศไทยโดยไม่ต้องกักตัว 14 วัน* แต่จะต้องมีคุณสมบัติครบตามที่กำหนด คือ ต้องเป็นผู้ที่ฉีดวัคซีนครบโดส, เดินทางเข้าประเทศไทยโดยทางอากาศ และมีหลักฐานปลอดเชื้อ COVID-19 โดยมีการตรวจเชื้อก่อนออกเดินทาง และตรวจหาเชื้ออีกครั้งเมื่อมาถึงประเทศไทย ซึ่งจะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน นี้เป็นต้นไป
   Chance_โอกาส : ฟ้าหลังฝน หลายคนคงจะเข้าใจคำคำนี้ใช่ไหมครับ !!
   รายชื่อ 46 ประเทศที่นายกรัฐมนตรีเพิ่งประกาศว่าจะให้เข้าไทยโดยไม่ต้องกักตัวตั้งแต่ 1 พฤศจิกายน
   ปิดตำนานเจ้าพ่อสมุนไพร "หมอเส็ง" วัย 83 ปี เสียชีวิตจากไตวายเฉียบพลัน "มดดำ คชาภา" โพสต์อาลัย "หมอเส็ง" วัย 83 ปี เสียชีวิตจากไตวายเฉียบพลัน เมื่อช่วงบ่ายวันนี้ โดยจะมีพิธีรดน้ำศพ วันที่ 23 ต.ค.นี้
   ดูทั้งหมด