มีบัญชีอยู่แล้ว?
"หมอยง" แนะฉีดวัคซีนเชื้อตาย ตามด้วย mRNA ทางออกลดอาการข้างเคียง
"หมอยง" ชี้ฉีดวัคซีน mRNA เข็มเดียวระดับภูมิต้านทานไม่เพียงพอในการป้องกันโควิด การฉีดแบบสลับเชื้อตายเข็มแรกต่อด้วย mRNA น่าจะเป็นทางออกลดอาการข้างเคียง
วันที่ 24 ก.ย. 2564 ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความเรื่อง "การให้วัคซีนเข็มแรกเริ่มต้นและกระตุ้นเข็ม 2" โดยระบุว่า วัคซีนเชื้อตายเข็มแรกเริ่มต้นจะเป็นตัวรองพื้นที่ดี และตามด้วยการกระตุ้นด้วย ไวรัสเวกเตอร์ หรือ mRNA
วัคซีนเชื้อตาย มีอาการข้างเคียงน้อยมาก
เช่น อาการเจ็บบริเวณที่ฉีด, ปวดศีรษะ, ไข้, ปวดเมื่อยตามตัว
เทียบกับวัคซีนไวรัสเวกเตอร์ หรือ mRNA มีมากกว่าการให้วัคซีนสลับแบบไขว้
โดยเริ่มต้นจากวัคซีนเชื้อตาย ซิโนแวค แล้วตามด้วย แอสตราเซเนกา หรือ ไฟเซอร์ ภูมิต้านทานจะใกล้เคียงกับการให้วัคซีน แอสตราเซเนกา หรือ ไฟเซอร์ 2 เข็ม ดังแสดงในรูป (ตรวจภูมิต้านทานที่ 1 เดือน)
การให้วัคซีนสลับเริ่มต้นด้วยไวรัสเวกเตอร์, แอสตราเซเนกา แล้วตามด้วย mRNA, ไฟเซอร์ วัดภูมิต้านทานได้สูงสุดในกรณีให้ 2 เข็ม
สำหรับ mRNA มีอาการข้างเคียงเข็มที่ 2 มากกว่าเข็มแรก โดยอาการข้างเคียงกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบในวัยรุ่น หลังให้ mRNA จะพบมากในเข็มที่ 2 เป็นที่วิตกกังวลของผู้ปกครอง และบางประเทศแนะนำให้ mRNA เข็มเดียว ซึ่ง mRNA เข็มเดียวระดับภูมิต้านทานไม่เพียงพอในการป้องกัน
การให้วัคซีนสลับเริ่มต้น วัคซีนเชื้อตายเข็มแรก แล้วตามด้วย mRNA เข็มที่ 2 ทำให้ได้รับ mRNA เข็มเดียว น่าจะเป็นทางออกลดอาการข้างเคียง ควรมีการศึกษาเพิ่มเติมโดยเฉพาะความปลอดภัย และอาการข้างเคียง ในการให้วัคซีนสลับ เริ่มต้นเชื้อตายแล้วตามด้วย mRNA ในเด็กวัยรุ่น ลำดับการสลับวัคซีน มีผลต่อภูมิต้านทาน.
ขอบคุณเฟซบุ๊ก Yong Poovorawan
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เจอแล้ว สาว 34 ปี มือตัดเชือก พบเคยโทรป่วนสน.หลายครั้งจนตำรวจจำได้แม่น สาว 34 ปี มือตัดเชือกช่างทาสี พบเคยโทรป่วนตำรวจหลายครั้งจนจำได้แม่น และเมื่อคืนนี้ได้ขู่ฟ้องตำรวจขณะขอเข้าตรวจ และยังไม่ยอมไปให้ปากคำ
   ทำไม ต้องสีธรรมชาติ ? การย้อมสิ่งทอ ด้วยสีธรรมชาตินับเป็นภูมิปัญญาที่สืบทอดกันมาแต่ในอดีต สีย้อมสามารถหาได้จากวัสดุธรรมชาติที่มีอยูในท้องถิ่น เช่น วัตถุให้สีในธรรมชาติจากพืชได้มาจาก ดอก ใบ ผล เมล็ด แก่น เปลือก เหง้า ราก จากสัตว์ได้มาจากมูลสัตว์ ตัวสัตว์เอง หรือสารที่สัตว์นั้นผลิตออกมา นอกจากนี้ยังมีสีที่ได้จากธรรม ชาติอื่นๆ อีก เช่น จากดินลูกรัง จากโคลน จากหิน รวมถึงวัสดุเหลือทิ้งจากเปลือกผลมังคุด เปลือกเงาะ เปลือกผลทับทิม ฯลฯ สีธรรมชาติมีความปลอดภัยและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม แต่มีข้อจำกัดในเรื่อง ปริมาณของตัวสีในวัสดุให้สีมีน้อย ส่งผลให้ย้อมสีได้ไม่เข้ม เมื่อย้อมสิ่งทอไปแล้วสีซีดง่าย โดยเฉพาะเมื่อโดนแสง การย้อมในแต่ละครั้งให้สีที่ไม่เหมือนเดิม
   LinkedIn ยังถอดใจ กับท่าทีที่เปลี่ยนไปของรัฐบาลจีน มันเป็นเรื่องที่น่าสนใจอย่างมากสำหรับการประกาศถอนตัวจากตลาดประเทศจีนของบริการจากอเมริกาที่เหลือรอดอยู่เพียงหนึ่งเดียวอย่าง LinkedIn ที่ต้องเผชิญกับปัญหามากมายในข้อกำหนดด้านการปฏิบัติตามกฏระเบียบที่มากขึ้นในประเทศจีน
   มช.เดือด อาจารย์-นักศึกษาบุกพังประตูหอศิลป์ ร้องถูกละเมิดสิทธิ์ อาจารย์และนักศึกษา มช.บุกพังประตูรั้วหอศิลป์ เพื่อเข้าจัดงานด้านแสดงศิลปะประจำปี หลังจากถูกปิดกั้น ตัดน้ำ ตัดไฟ จนต้องไปแจ้งความดำเนินคดีกับมหาวิทยาลัยที่ละเมิดสิทธิ์ ขณะที่อาจารย์ทัศนัย ชี้นักศึกษากำลังถูกบีบบังคับให้ถอดใจ สิ่งนี้กำลังเกิดในมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ
   ดูทั้งหมด