มีบัญชีอยู่แล้ว?
อยากนอนชิล ๆ แบบแมว แต่เพราะดันเป็นมนุษย์เลยหยุดทำงานไม่ได้
ถ้ามองย้อนกลับไปในประวัติศาสตร์ของมนุษย์ เราไม่ได้มาทำงานหนักหนาสาหัสกันอย่างนี้มาตั้งแต่แรก มนุษย์ไม่ต่างอะไรกับสัตว์อื่น ๆ เราออกหาอาหารเพื่อยังชีพเท่าที่จำเป็นเท่านั้น
ในยุคก่อนโน้น ปริมาณการทำงานของเราขึ้นอยู่กับปริมาณอาหารการกิน เวลานอกเหนือจากนั้นก็เป็นเวลาสำหรับการพักผ่อนหรือทำอะไรอย่างอื่น คล้ายกับสัตว์ล่าเนื้อในสารคดี ที่พอหิวก็ออกล่าเหยื่อ แต่เมื่ออิ่มแล้วก็นอนเฉย ๆ หรือเหมือนกับสัตว์กินพืช ที่แทะเล็มพืชไปเรื่อย ๆ ชิล ๆ ไม่เร่งรีบ หรือเหมือนกับแมวที่บ้าน ที่นอนได้ทั้งวี่ทั้งวัน หิวก็ค่อยตื่นขึ้นมากิน
แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป รูปแบบการใช้ชีวิตของมนุษย์ก็เปลี่ยนแปลง เริ่มจากยุคปฏิวัติเกษตรกรรม ที่ทำให้มนุษย์เริ่มทำงานมากขึ้น ผลการศึกษาชนเผ่า Agta ในฟิลิปปินส์พบว่า ก่อนหน้าที่จะทำเกษตร พวกเขาใช้เวลาออกหาอาหารประมาณ 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์เท่านั้น แต่พอเริ่มทำเกษตรปุ๊บ พวกเขากลับใช้เวลาทำงานมากขึ้นเป็น 30 ชั่วโมงต่อสัปดาห์
จากนั้นเมื่อเข้าสู่ยุคปฏิวัติอุตสาหกรรม มนุษย์เริ่มให้คุณค่ากับเงินตราและวัตถุสิ่งของมากขึ้น เราเริ่มมีแนวคิดว่าเรื่องเวลาเป็นเงินเป็นทอง ยิ่งทำงานมากเท่าไรก็ยิ่งมีเงินมากเท่านั้น จนกลายเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เราเริ่มทำงานกันหนัก ชนิดที่ว่าทำกันไม่หยุดไม่หย่อน ทำทุกวัน วันละหลายชั่วโมง
แม้ปัจจุบัน เราจะมีค่านิยมเรื่องสมดุลการทำงาน หรือ Work-Life Balance มากขึ้น และหลาย ๆ หน่วยงานก็เริ่มปรับลดชั่วโมงการทำงานและวันทำงานลง แต่สุดท้ายแล้วเรากลับไม่รู้สึกว่าเราได้มีเวลาหยุดพักอยู่นิ่ง ๆเหมือนกับมนุษย์ในยุคก่อน
นั่นเป็นเพราะว่าเรามีภาระผูกพันทางด้านเศรษฐกิจ ยังคงต้องจับจ่าย ยังคงต้องใช้สินค้า จึงทำให้เราไม่สามารถหยุดอยู่นิ่งได้ ต่างจากยุคก่อนโน้น ที่แค่หิวก็ออกไปหาอาหาร แต่ถ้าหากอิ่มก็หยุดพักได้ ไม่ต้องทำอะไร
▔▔▔▔▔▔▔▔▔▔▔▔▔▔▔
ℹ #TheColumnist - ขอบคุณสำหรับการกดไลก์ กดติดตาม และเป็นกำลังใจให้พวกเราในการแบ่งปันข้อมูลข่าวสาร และแนวคิดใหม่ ๆ นะครับ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   [PODCAST] รู้จัก ผู้ทรงอิทธิพล ในวงการคริปโทเคอร์เรนซี ที่อายุเพียง 29 ปี “แซม แบงก์แมน-ฟรายด์” มีทรัพย์สินเกือบ 3 แสนล้านบาท ทำไมถึงทำให้เขากลายเป็นหนึ่งในผู้ทรงอิทธิพลในวงการคริปโทเคอร์เรนซี ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง References: -https://www.forbes.com/sites/bdoherty/2021/05/16/icon-the-untold-story-of-crypto-billionaire-sam-bankman-fried/?sh=6c66ed6e5dcf -https://www.janestreet.com/ -https://www.alameda-research.com/ -https://ftx.com/en -https://www.linkedin.com/in/sam-bankman-fried-8367a346/?originalSubdomain=hk -https://www.forbes.com/profile/sam-bankman-fried/?sh=6117c4244449 -https://www.nasdaq.com/articles/crypto-exchange-ftx-reaches-%2418-billion-valuation-after-raising-%24900-million-2021-07-21 -https://coinmarketcap.com/rankings/exchanges/derivatives/ -https://help.ftx.com/hc/en-us/articles/360052410392-FTT-Staking
   “ชัคกี้” ถึงคราอวสานเพราะกรรมเก่า โดย เชน ชอนตะวัน จอห์น กรูเดน นำทีมแทมปา เบย์ บัคคาเนียร์ส คว้าแชมป์ซูเปอร์โบวล์ครั้งแรก ก่อนหันไปเอาดีด้านการเป็นผู้บรรยายการแข่งขัน เมื่อเขาหวนคืน NFL อีกครั้งในปี 2018 ไม่น่าเชื่อว่ามันจะจบลงเพียงเพราะอีเมลฉาวที่กรูเดนส่งให้เพื่อนๆ ในช่วงปี 2011-2018
   คลั่ง Productive เกินเบอร์ จนเสียศูนย์ . ยิ่งทำมาก ยิ่งได้มาก ในสังคมปัจจุบันที่การทำงานเป็นดั่งชีวิต การทำงานหนัก ขยัน Productive ยังไงก็เป็นเรื่องที่น่าชื่นชม แต่ในอีกมุมหนึ่ง การทำอะไรมากๆ ก็มีผลเสียเช่นเดียวกัน #คำนี้ดี เอพิโสดนี้จะพาคุณผู้ชมมารู้จักกับ Toxic Productivity เพราะขยันเกินไปก็ทำร้ายเราได้เช่นกัน ถ้าพร้อมที่จะไปทำความเข้าใจกับเส้นที่กั้นระหว่างความขยันกับความบ้างานแล้ว ก็ไปชมพร้อมๆ กันเลย
   -- สิ่งที่ร้านอาหารต้องเจอแน่ๆ ในปี 2022 เตรียมวางแผนรับมือแต่เนิ่นๆ ไว้เลย -- จากผลกระทบของสถานการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา ทำให้เห็นเลยว่าการทำธุรกิจร้านอาหารนั้นเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก รูปแบบการทำธุรกิจแบบเดิมๆ ที่เคยใช้ในปีนี้ อาจใช้ไม่ได้แล้วในปีหน้า เราเลยจำเป็นที่จะต้องทำความเข้าใจกับพฤติกรรมใหม่ ๆ บริบทใหม่ ๆ ที่จะเกิดขึ้นในปีหน้า ซึ่งจะมีอะไรบ้าง ผมจะมาสรุปให้ฟังกันครับ
   ดูทั้งหมด