มีบัญชีอยู่แล้ว?
ถ้าคุณเป็นคนรุ่นใหม่ สนใจเทคโนโลยี ชอบเล่นเกมแล้วล่ะก็ เชื่อได้เลยว่า ถ้าเปิดมือถือมาจะต้องมีเกมอยู่ในเครื่องสัก 2-3 เกมเป็นอย่างน้อยล่ะ และจากการสังเกตเมื่อได้ทดลองเล่นมานานก็พบว่า หากแนวเกมๆ หนึ่งได้รับความนิยมก็จะมีเกมที่คล้ายๆ กันออกมา จะเรียกว่าก้อปปี้ก็ไม่เชิง แต่ก็ทำมาในแนวเดียวกัน เพราะหวังจะขายโฆษณาขายไอเท็มสร้างรายได้จากเกมนั้นๆ เลยจะพามาดูว่ามีเกมแนวไหนบ้าง ที่เขานิยมสร้างมาให้โหลดเล่นในมือถือ
- เกมทำฟาร์ม
น่าจะเป็นเกมยุคแรกๆ เลยล่ะมั้งที่มีให้โหลดเล่นในมือถือ เริ่มสร้างฟาร์มตั้งแต่ยังเป็นฟาร์มร้างฟาร์มเล็กๆ ไม่มีอะไรเลย ค่อยปลูกพืช เลี้ยงสัตว์ ขยายฟาร์มออกไปเรื่อยๆ เป็นเกมที่ดูดเวลาเราคนเล่นแบบไม่รู้ตัวจริงๆ เผลอๆ เวลาว่างทีไรก็ต้องกลับเข้าฟาร์มไปเก็บเกี่ยวพืชผล เก็บไข่ เก็บนม เก็บขนแกะ มาส่งขายหรือว่าทำผลิตภัณฑ์ต่างๆ กันต่อไป ก็สนุกดีนะได้เห็นฟาร์มที่สร้างมากับมือเติบดต และสวยงามในแบบที่เราอยากให้เป็น แต่ข้อเสียคือ พอเล่นนานๆ ไปแล้วจะรู้สึกอิ่มตัว มีความเบื่อหน่าย จะต้องทำอะไรซ้ำซาก ไม่รู้จักจบจักสิ้น แม้ว่าเขาจะพยายามให้เควสท์ หรือว่าสร้างอีเว้นท์มากระตุ้นเราก็ตาม บางทีก็ต้องเก็บเกี่ยวนานมากกว่าที่จะได้อัพเกรดในครั้งต่อๆ ไป ถ้าใช้เงินซื้อจะเร็วกว่า นั่นแหละกับดักที่ผู้พัฒนาเกมเขาจงใจให้เราเสียเงินให้เกมเขาล่ะนะ
ตัวอย่างเกมแนวนี้
- ชีวิตในวัง
เป็นเกมที่พอมีมา 1 เกม ก็มีมาติดๆ กันเลย โดยรวมแล้วเราก็เป็นคนธรรมดาๆ คนหนึ่งที่ค่อยไต่เต้าขึ้นไปมียศฐาบรรดาศักดิ์ มีตำแหน่งต่างๆ อาจจะเป็นท่านอ๋อง ฮ่องเต้ ฮองเฮา ก็ตามแต่ในเกมจะกำหนด ได้มีคู่ครอง มีลูกหลานเพิ่มมูลค่าต่างๆ กันไป ไม่ว่าเป็นชายหรือหญิงก็เล่นได้ มีกิจกรรมมากมายให้ทำตามเทสกาลต่างๆ แนะนำให้มีเพื่อนเล่นหรือหาเพื่อนในเกมไว้ทำกิจกรรมร่วมกันและคอยพูดคุย ก็จะไม่เหงาเหมือนเล่นคนเดียว และมีแรงจูงใจมากกว่าด้วยนะ แรกๆ จะสนุก เพราะเลเวลขึ้นง่ายดี แต่พอเลเวลสูงแล้วกว่าจะขึ้นเลเวลใหม่ต้องใช้เวลานานน่าดูเลย
ตัวอย่างเกมแนวนี้
- เอาชีวิตรอดจากซอมบี้
เนื่องจากซีรีส์และภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับซอมบี้ได้รับความนิยมกันมากทำให้เกมเกี่ยวกับซอมบี้ได้รับความนิยมไปด้วย โดยรวมก็เป็นการสร้างบ้านเมืองให้ขยายใหญ่ และเพิ่มเลเวลฟาร์ม เสริมทักษะหน่วยการต่อสู้ มีไปสงครามระหว่างเมืองต่อสู้กับกลุ่มต่างๆ สร้างอาณาเขต หลายๆ ก็เล่นเพลินติดพัน เลิกเล่นไม่ได้จริงๆ ว่างๆ เมื่อไหร่ก็ออกหน่วยไปสู้กับซอมบี้เก็บไอเท็ม เก็บประสบการณ์
ตัวอย่างเกมแนวนี้
- ทำอาหาร
ใครก็ทำอาหารได้ แม้ว่าในชีวิตจริงจะทำอาหารไม่เป็นเลยก็ตาม โดยเฉพาะการเปิดร้านอาหารต่างๆ อาจจะเป็นความใฝ่ฝันของใครหลายๆ คน ส่วนใหญ่ก็จะเริ่มต้นจากง่ายๆ ค่อยๆ ไต่ระดับเพิ่มความยาก เพิ่มวัตถุดิบอาหารที่ดีขึ้น ค่ฃอยเดินทางไปเปิดร้านอาหารตามเมืองต่างๆ เก็บเหรียญ เก็บเพชร เพื่ออัพครัว ตกแต่งร้าน ซื้อเสื้อผ้า ท้าทายกับการทำให้ทันอาหารไม่ไหม้ ลูกค้าไม่หนีหายไปเสียก่อน เป็นเกมที่สนุกแก้เบื่อได้ดี แต่ถ้าติดด่านไหนนานๆ ก็น่าเบื่อดองเกมไปอีกนานเลยเหมือนกันนะ
ตัวอย่างเกมแนวนี้
- โรงแรม
ก็คล้ายๆ กับเกมร้านอาหารแต่เปลี่ยนเป็นโรงแรมแทน คอยต้อนรับลูกค้า ให้บริการต่างๆ ไม่ให้ลูกค้าโกรธไม่พอใจ ตามเงื่อนไขของแต่ละด่าน เก็บเหรียญ เก็บเพชรไว้ซื้อของที่ดีกว่า เพื่อจะเล่นผ่านด่านได้ง่ายขึ้น เล่นแล้วก็ติดหนึบ แต่ถ้าช่วงไหนผ่านยากเขาก็จะกระตุ้นด้วยการขายไอเท็มต่างๆ เพิ่มความสะดวกในการเล่นของแต่ละด่านไว้หลอกล่อ เกมเหล่านี้เขาก็หวังขายตรงนี้หรือว่าให้ดูโฆษณาแลกไอเท็มกันไป
ตัวอย่างเกมแนวนี้
- นักสืบ หาของ ตามล่าปริศนา
ถ้าเป็นคอโหลดเกมมาเล่นในมือถือ ก็น่าจะเคยผ่านเกมนักสืบที่หาของซึ่งซ่อนอยู่ในด่านต่างๆ กันมาบ้าง บางเกมก็หาเจอง่าย บางเกมก็หาเจอยากเหลือเกิน หาจนตาจะแตกก็ยังไม่เจอบางทีก็จะหัวร้อนเวลาเล่นไม่ผ่าน ไอเท็มที่ช่วยให้ผ่านด่านก็สำคัญไม่น้อย ถ้ามีให้ใช้ก็จะผ่านด่านได้ง่ายขึ้น อาจจะต้องซื้อหรือดูโฆษณาถึงจะได้มา สนุกดีแต่ถ้าติดขัดบ่อยๆ ก็ขอบายจ้า
ตัวอย่างเกมแนวนี้
- เอาชีวิตรอดบนเกาะร้าง
เป็นอีกเกมที่สร้างความเพลิดเพลินได้ดี เกมที่เอาตัวรอดอาจจะเป็นมาเจอเกาะร้างหลังเรือล่มหรือเครื่องบินตก ถ้าเป็นในชีวิตจริงการเอาตัวรอดแบบนี้ถือว่ากลุ่มเป็นเรื่องโหดร้ายหรือฝันร้ายแน่ๆ แต่พอมาเป็นเกมแล้วบอกได้เลย ยิ่งสร้างยิ่งสนุก จากที่ไม่มีอะไรเลยจนสร้างอะไรต่อมิอะไรได้เพรียบพร้อมสุดๆ น่าอยู่กว่าบ้านในเมืองซะอีก
ตัวอย่างเกมแนวนี้
- เก็บของในทะเลต่อแพ
สร้างแพลอยแพกลางทะเลเป็นเกมแล้วดูง่ายกว่ามากๆ เมื่อเทียบกับถ้าเกิดขึ้นในชีวิตจริงมากนะ เราจะมีโอกาสรอด หากว่าลอยอยู่บนแพได้นานสักแค่ไหนกัน? แต่เกมก็คือเกม มีเงื่อนไขท้าทายให้เราเอาตัวรอดได้มากมาย จะต่อเติม จัดการน้ำ อาหาร สร้างอาวุธทั้งไว้ต่อสู้และป้องกันตัว ไม่ว่าจะกับสัตว์หรือกับคนด้วยกันก็ตาม ชีวิตต้องดิ้นรนกันต่อไปจริงๆ
ตัวอย่างเกมแนวนี้
- จีบหนุ่ม
เป็นเกมที่ขายได้เสมอ ถ้าสร้างตัวละครมาได้น่ารัก มีเสน่ห์มากพอ บอกได้เลยอาจทำให้ใครต่อใครตกหลุมรักตัวละครเหล่านั้นได้ง่ายดาย เกมเหล่านี้เป็นที่นิยมของเหล่านักสร้างเกมก็เพราะว่า เกมแนวนี้สามารถทำเงินได้เยอะมาก ถ้ามีคนมาชอบมาติดงอมแงม เพราะคนเล่นเค้าพร้อมเปย์ตัวละครโปรด พร้อมสุ่มกาชาจนกว่าจะได้ในสิ่งที่ต้องการนะ เฉลี่ยเกมนึงก็โดนกันไปคนละหมื่นสองหมื่น ยิ่งเป็นผู้นำยิ่งทุ่มกันเป็นแสนๆ ไม่ใช่เล่นๆ กันเลยนะเนี่ย ผู้หญิงที่หลงใหลผู้ชาย 2D ก็หมดไปกับเกมแบบนี้นี่แหละเธอ
ตัวอย่างเกมแนวนี้
อยากเล่นเกมก็เล่นไปเถอะ ถ้าเล่นแต่พอดีๆ เล่นให้แค่รู้สึกผ่อนคลายสนุกๆ ไม่หมกมุ่น หรือว่ารู้สึกว่าโดนเกมมันเล่นเราแทนก็น่าจะใช้ได้แล้ว ถ้าเสียการเสียงาน เสียเวลาพักผ่อนและเงินทองไปกับมันมากไปก็อยากให้ลองกลับมาทบทวนดูสักหน่อยว่าเราควรมีลิมิตต่อการเล่นเกมแค่ไหนถึงจะพอดีกับตัวเองดีกว่านะ
บทความ โดย : Akine_noxx
ฝากติดตาม กดไลค์ กดแชร์ คอมเม้นท์เป็นกำลังใจกันด้วยนะคะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สมมติปันผลให้เป็นปี คุณต้องการใช้เงินเดือนละ 15,000 ก็เอาไป ×12 จะได้ 180,000 ต่อปี สมมติปีนั้นได้ปันผล 5% ก็เอา 180,000 ÷ 0.05 = 3,600,000 ครับ สรุปสูตร เงินที่ต้องมีในพอร์ต ( เงินที่ต้องใช้ต่อเดือน × 12 ) / ( ปันผลต่อปี ) ครับ 😉
   คุณคิดว่าคุณเป็นเหรียญด้านใหน ชีวิตของคนเรา ทุกคนเกิดขึ้นมา ต่างมีความรู้สึก ต่างมีความคิด แต่ถ้าจะให้เปรียบเทียบแล้วชีวิตของคนเรา ใช้ความรู้สึกเปรียบดังเหรียญ
   หนี้สินครัวเรือนไทยเป็นนิวนอร์มอล ตั้งแต่โควิด-19 ระบาด หนี้สินกลายเป็นนิวนอร์มอลของผู้คนจำนวนมาก เพราะผู้ที่ไม่เคยเป็นหนี้ก็มาเป็นหนี้ครั้งแรก ผู้ที่มีหนี้อยู่แล้วก็ต้องกู้จนไม่มีใครให้กู้ แม้แต่รัฐเองก็ต้องขยายเพดานเงินกู้
   กลุ่มวัยรุ่นย่านเพชรเกษม 6 คน ปิดล้อมบ้าน และขว้างปาสิ่งของเข้าไปภายในบ้านพักของ นาย ณัฐวุฒิ พึ่งฤกษ์ดี หรือ บาส จนทำให้นายณัฐวุฒิ วิ่งออกมาจากบ้าน แล้วนำมีดมาต่อสู้จนทำให้แทง 2 ใน 6 คนนี้เสียชีวิต และบาดเจ็บอีก 1 คน แม้คดีนี้นายณัฐวุฒิ จะถูกแจ้งข้อกล่าวหาว่าฆ่าผู้อื่น แต่นักกฎหมาย เห็นว่า คดีนี้เข้าข่ายเป็นการป้องกันตัว เนื่องจากทั้ง 6 คน พยายามเข้ามาปิดล้อมบ้าน และข่มขู่คุกคาม จนทำให้อีกฝ่ายต้องไปป้องกันตัว กรณีนี้ นักกฎหมายเห็นว่า เป็นเหตุป้องกันตัว เชื่อมีแนวทางต่อสู้ ในชั้นศาล เมื่อเทียบกับคดี "ลุงวิศวะ" กรณีนั้นเป็นการป้องกันตัวเกินความจำเป็น แต่สามารถใช้แนวทางเดียวกันในการต่อสู้ในชั้นศาลได้ ส่วนความคืบหน้าของคดี วันนี้ตำรวจได้เรียกกลุ่มวัยรุ่น 4 คน มารับทราบข้อกล่าวหา ติดตามต่อในคลิปนี้ 📌 ติดตามข่าวสำคัญ สถานการณ์เด่นในรอบวันกับ ThaiPBS ได้ที่ https://thaip.bs/News
   ดูทั้งหมด