มีบัญชีอยู่แล้ว?
จริงหรือมั่ว ชัวร์หรือไม่...
คนไทยอ่านหนังสือเฉลี่ยปีละ 8 บรรทัด >__<*
ตลอดหลายปีที่ผ่านมา คนไทยหลาย ๆ คน หยิบยกวาทกรรม “คนไทยอ่านหนังสือปีละ 8 บรรทัด” ขึ้นมากล่าวอ้าง โดยที่ไม่มีหลักฐานที่ชัดเจนถึงที่มาที่ไปของสถิติดังกล่าว จนทำให้ผู้คนจำนวนไม่น้อยเข้าใจจริง ๆ ว่า ...คนไทยอ่านหนังสือกันเพียงแค่ 8 บรรทัด เท่านั้น !!
...
มีข้อมูลจากการสำรวจของสำนักงานสถิติแห่งชาติ ระบุว่า คนไทยเฉลี่ยแล้วอ่านหนังสือร้อยละ 77.7 หรือราว 48.4 ล้านคน จากจำนวนประชาการทั้งหมด
โดยเพศชายอ่านหนังสือเฉลี่ย 64 นาที ต่อวัน ส่วนเพศหญิง 69 นาที เฉลี่ยทั่วประเทศคือ 66 นาที ต่อวัน ซึ่งน่าจะมากกว่า 8 บรรทัดต่อปีอย่างแน่นอน !!
...
ในส่วนของการสำรวจประเภทสื่อที่ประชาชนไทยอ่าน พบว่า คนยังอ่านหนังสือที่เป็นรูปเล่มและเอกสาร 88% และอีกส่วนหนึ่งเลือกที่จะอ่านจากสื่ออิเล็กทรอนิกส์ 75.4% (แบ่งเป็น สื่อสังคมออนไลน์ 68.1% เว็บไซต์ 15.2% หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 6.5% แอปพลิเคชัน 2.5%
เครดิตภาพ : Pinterest
ต่อไปนี้ เป็น 5 เทคนิคดี ๆ ที่จะมาแนะนำ เพื่อเสริมสร้างนิสัยรักการอ่านให้มากกว่าเดิม.. !!
...
1.หนังสือต้องอยู่ใกล้ตัว !!
วิธีที่ง่ายที่สุดที่จะช่วยเพิ่มโอกาสให้คุณได้อ่านหนังสือมากขึ้น คือ พกหนังสือไว้อย่างน้อย 1 เล่มติดตัว หรือ จัดวางไว้ในที่ ๆ มองเห็นง่าย สะดวกที่จะหยิบขึ้นมาอ่านได้เรื่อย ๆ
จากนั้นลองเริ่มเปลี่ยนพฤติกรรมตัวเอง จากเดิมพอว่างเมื่อไหร่ เป็นต้องคว้ารีโมททีวี หรือ โทรศัพท์สมาร์ทโฟนที่อยู่ติดตัวตลอดขึ้นมาเล่น ก็ให้เปลี่ยนเป็นหยิบหนังสือขึ้นมาเปิดอ่านแทนดูบ้าง รับรองว่าเวิร์คชัวร์
...
2.เลือกที่หนังสือหรือสื่อที่ชอบ หรืออ่านตามคนที่ใช่ !!
เหตุผลที่ใครหลาย ๆ คนไม่ชอบที่จะอ่านหนังสือ ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะคุณยังไม่เคยเจอ “หนังสือที่ใช่” หนังสือส่วนใหญ่ที่คุณอ่าน คุณอาจจะต้องอ่านเพราะเป็น “หน้าที่” เช่นหนังสือเรียน เป็นต้น
มันเลยเป็นความรู้สึกฝังอยู่ลึกๆว่าการอ่านหนังสือ เท่ากับไม่มีความสุข
ปัญหานี้จะหมดไปแค่คุณลองเปิดใจ ปล่อยตัวเองให้อยู่ในร้านหนังสือสัก 1 วัน เพื่อหาหนังสือที่คุณอยากอ่านมันจริงๆ หรือ จะอาศัยคำแนะนำจากคนรอบข้าง ไปจนถึงเลือกอ่านหนังสือตามไอดอล หรือ ศิลปินที่คุณชื่นชอบก็เป็นไอเดียที่ดี
...
3.ทำให้เป็นนิสัย
บางครั้งสิ่งต่างๆมันก็ไม่สามารถสร้างกันได้ภายในวันเดียว “นิสัยรักการอ่าน” ก็เช่นกัน คุณจำเป็นต้องทำต่อเนื่องอย่างน้อยวันละ 10-15 นาที จนเกิดเป็นนิสัยติดตัว
ลองตั้งเป้าหมายเล็ก ๆ เช่น
ฉันจะอ่านหนังสือให้ได้ทุก ๆ วัน วันละ 5 หน้า เป็นเรื่องปกติที่หากเริ่มทำแรก ๆ จะรู้สึกฝืนใจ เพราะมีสิ่งเร้ามากระทบยั่วยวนใจ เช่น ซีรีส์เกาหลี เป็นต้น
หากว่าลองตั้งใจจริง รับรองว่าคุณจะอ่านเพลินมากกว่า 5 หน้าแน่นอน หลังจากนั้น ลองเพิ่มเป้าหมายการอ่านให้มากขึ้น หลังจากเคยชิน ต่อจากนั้น เราก็ไม่จำเป็นต้องตั้งเป้าหมายอะไรอีก มันจะเกิดนิสัยรักการอ่านขึ้นโดยที่คุณไม่รู้ตัว
...
4. เปลี่ยนแพลตฟอร์ม
1
ในเมื่อเทคโนโลยีต่าง ๆ ไม่เคยหยุดนิ่ง “การอ่านหนังสือ” ก็ย่อมจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงไปด้วยเช่นกัน
ทุกวันนี้หากคุณคิดจะอ่านหนังสือให้มากขึ้นก็อาจไม่จำเป็นที่จะต้องพกหนังสือเป็นเล่มๆอีกต่อไป ลองเปลี่ยนไปอ่านหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ หรือ E-Book ดูบ้างก็ได้
นอกจากจะมีให้เลือกซื้อมากขึ้นแล้ว ราคายังถูกกว่าด้วยในบางครั้ง เนื่องจากผู้ผลิตไม่ต้องใช้เงินทุนในการพิมพ์มากนักเมื่อเทียบกับหนังสือแบบเล่ม ไปจนถึงแบบที่สามารถดาวน์โหลดได้ฟรีก็มีอยู่ไม่ใช่น้อย
หรือเลือกอ่านบทความฟรี ๆ ได้ที่แอ็ป Blockdit แห่งนี้ก็ได้ เพราะมีหลากหลายคอนเทนท์ให้คุณได้เลือกอ่าน
...
5. อ่านแล้วทำได้จริง
ข้อแนะนำสุดท้าย คือให้คุณเลือกอ่านหนังสือที่อ่านแล้วทำได้จริง ซึ่งจะทำให้เห็นผลลัพธ์ชัดเจน
เพราะมันจะทำให้คุณรู้สึกว่าการอ่านหนังสือเกิดประโยชน์กับตัวคุณจริง ๆ และทำให้อยากอ่านหนังสือต่อไปอีกเรื่อย ๆ
เช่น หนังสือประเภทพัฒนาตัวเองที่มีแนวทางปฏิบัติชัดเจนวัดผลได้ มีเทคนิคหรือกิจกรรมให้ทำตามได้ง่ายๆ ไปจนถึงหนังสือ How-To ต่าง ๆ เช่น ...
หนังสือเกี่ยวกับเทคนิคการจัดบ้าน การทำอาหาร หรือ หนังสือที่ย่อยเรื่องยาก ๆ เป็นเรื่องง่าย เช่น หนังสือสอนการเล่นหุ้น การสร้างรายได้พิเศษ เป็นต้น
...
สุดท้ายนี้ แอดมินขอแสดงความยินดีด้วย เพราะถ้าคุณอ่านมาถึงบรรทัดนี้ แปลว่า คุณเอาชนะมายาคติ “คนไทยอ่านหนังสือเฉลี่ยแค่ปีละ 8 บรรทัด” ได้เรียบร้อยแล้ว !!
และหวังว่าต่อไปนี้เมื่อคุณนำวิธีดี ๆ เหล่านี้ไปใช้ คุณจะยิ่งอ่านหนังสือได้มากขึ้นกว่าเดิมอีกแน่นอน !!
...
และสุดท้ายของสุดท้ายนี้ ขอฝากบทความดี ๆ ที่แอดมินท่านนี้ ได้อดตาหลับขับตานอน อีกทั้งอู้งานนิด ๆ เนรมิตบทความที่ยาวแสนยาวมาให้อ่าน หากอ่านจบแล้วรบกวนแวะมาบอกด้วยนะครับ ว่ายาวกี่บรรทัด !!!
ขอขอบพระคุณ
Black diary เพจนี้มีแต่เรื่องดี ๆ !!
  admin page~ทูบี@ลมหนาว
  แวะมาส่องค่ะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   Covid Zero ประเทศสุดท้ายในโลก จีนล็อกดาวน์เมืองชายแดนมองโกเลียทันที เดินหน้านโยบายต่อสู้กับโควิดแบบให้หมดไป จาก 205 ประเทศ ที่มีผู้ติดเชื้อไวรัสก่อโรคโควิด ในช่วงเวลาเริ่มต้น หลายประเทศตั้งเป้าหมายที่จะกำจัดไวรัสให้หมดไปจากประเทศ หรือให้โควิดเท่ากับศูนย์ (Covid Zero)
   EP#92: บทบาทและหน้าที่ แตกต่างกันอย่างไร🤔 ได้มีโอกาสบรรยายออนไลน์ให้กับบริษัทฯแห่งหนึ่ง กลุ่มผู้ฟังเป็นระดับผู้บริหารระดับกลาง หนึ่งในหัวข้อแรกๆที่จะต้องให้กรอบแนวความคิดนั่นก็คือ “บทบาทและหน้าที่ของผู้บริหารคืออะไร?”
   ⦿ ถูกจับ เพราะใช้เงินกู้เยียวยาโควิด ซื้อการ์ด Pokemon ถึง 1.9 ล้านบาท . • วินาถ อุดมสิน (Vinath Oudomsine) จากเมืองดับลิน แห่งรัฐจอร์เจีย ถูกตำรวจจับกุมเมื่อไม่กี่วันก่อน พร้อมตั้งข้อหาฉ้อโกง เพราะนำเงินเยียวยาที่กู้มาจากโครงการให้ยืมเพื่อช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 มาซื้อการ์ดโปเกมอน (Pokemon) ในราคา 57,000 เหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 1.9 ล้านบาท) .
   กระแสหนังทีวี Squid Game กำลังแรงจัด โด่งดังไปทั่วโลกอย่างฉุดไม่อยู่ แม้แต่สื่อมวลชนสหรัฐฯยังต้องพูดถึง เชิญนักแสดงไปออกรายการ นานปีมาแล้ว เมื่อแรกที่เกาหลีใต้ประกาศส่งออก 'วัฒนธรรม' ชาวโลกยังไม่ค่อยเชื่อว่าจะทำได้อย่างไร แต่ยี่สิบปีที่ผ่านมาพิสูจน์ว่า เมื่อภาครัฐกำหนดนโยบายชัดเจน "เอาแน่" และ "เอาจริง" ไม่มีกรอบของความคิดสร้างสรรค์ การส่งออกวัฒนธรรมเกาหลีก็เป็นไปได้ และเป็นไปแล้ว
   ดูทั้งหมด