มีบัญชีอยู่แล้ว?
Work from Home ยังไงให้แสนจะ Productive
ในช่วงนี้หลาย ๆ คนยังคงทำงานที่บ้าน (Work from home) กันอย่างต่อเนื่องเพื่อลดความเสี่ยงของการติดเชื้อจากสถานการณ์โควิด-19 วันนี้เซอร์ทิสเลยอยากมาแนะนำเทคนิคที่จะทำให้ทุกคนทำงานที่บ้านได้อย่างไหลรื่น พร้อมสร้างสรรค์ผลงานชิ้นเยี่ยม และแสนจะ productive ไม่ต่างกับการที่ได้ตื่นแต่เช้า แต่งตัวไปทำงานเลยทีเดียว แต่สิ่งสำคัญที่สุดที่เราห้ามลืมเลย คือการเรียนรู้ที่จะปรับตัวและเปิดใจให้กับการเปลี่ยนแปลงไม่ว่าจะรูปแบบใด เราก็จะสามารถรับมือกับมันได้อย่างง่ายดายนั่นเอง
ควรทำ To-do list งานไว้สำหรับวันถัดไปหรือก่อนเริ่มงานในวันใหม่ เพื่อให้รู้เป้าหมายของงานที่ต้องทำให้เสร็จ หรือต้องจัดการให้เรียบร้อย เพื่อให้แต่ละวันของการทำงาน มีจุดมุ่งหมายที่ชัดเจน งานไม่ตกหล่น และยังเป็นการสร้างวินัยที่ดีให้กับตัวเองอีกด้วย
หลีกเลี่ยงการนั่งทำงานที่เตียง หรือโซฟา นอกจากเสียสุขภาพแล้ว อาจทำให้จบลงที่การหลับก็เป็นได้ ควรสร้างบรรยากาศการทำงานให้ใกล้เคียงกับที่ทำงาน จัดโต๊ะ เก้าอี้นั่ง และอุปกรณ์การทำงานให้เหมาะสม เพื่อให้รู้สึกพร้อมทำงาน และได้ฟีลการทำงานอย่างแท้จริง อย่าลืมหลีกเลี่ยงสิ่งเร้าที่จะทำให้หลุดโฟกัสจากการทำงานอื่น ๆ ในบ้านด้วย
การทำงานที่บ้านจะไม่มีเส้นแบ่งเรื่องการเดินทาง และเวลาพักเที่ยง จึงจำเป็นต้องกำหนดเวลาการทำงาน และเวลาพักให้ชัดเจน เพื่อไม่ให้เราทำงานจนไม่รู้เวลาเลิกงาน และต้องงดการทำกิจกรรมสะเปะสะปะอื่น ๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับงาน ที่จะมาลดประสิทธิภาพในการทำงาน หรือพาลให้งานไม่เสร็จตามกำหนด
ในเมื่อเราหันไปในห้องไม่เจอเพื่อนร่วมงาน หัวหน้า หรือลูกน้องในทันที การสื่อสารกันในช่วงเวลาแบบนี้ผ่านเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่มีอยู่หลากหลายช่องทาง เลยจำเป็นอย่างยิ่ง ที่จะกำหนดเวลาร่วมกันในการนัดคุยงานเพื่อรีวิว ระดมความคิดร่วมกัน และให้ feedback เรื่องงานกับทีมอยู่เสมอ แม้งานจะไม่ได้มีปัญหาติดขัดอะไร ก็ควรจัดให้มี session ได้แลกเปลี่ยนบทสนทนากัน อาจเป็นการอัพเดทเรื่องงาน และถามไถ่ถึงปัญหาระหว่างทีมทำงานกันอยู่เสมอ
ไม่ต้องถึงขนาดใส่สูท หรือหยิบเดรสทำงานมาใส่แบบจัดเต็ม แต่ควรอาบน้ำ แต่งตัว และสลัดตัวเองออกจากชุดนอน เพื่อเป็นสัญญาณบอกกับตัวเองให้พร้อมทำงานยิ่งขึ้น
บทความโดย: ทีม Sertis
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   คุณตา “ โอ ยองซู “ Squid Game ให้สัมภาษณ์กินใจ ถึงความหมายของชีวิตคืออะไร ทำเอาพิธีกรสาวถึงกับหลั่งน้ำตากลางรายการ ❗️ คุณตา “ โอ ยองซู “ หรือ โอ อิลนัม แห่ง ‘สควิดเกมส์’ ได้ไปเป็นแขกรับเชิญรายการทีวีเกาหลี “ Hang Out With Yoo “ เมื่อวันที่ 16 ตุลาคมที่ผ่านมา
   KRUNGSRI EXCLUSIVE วางแผนมรดกผ่านประกันชีวิตดีอย่างไร การวางแผนมรดก ทำด้วยวิธีอะไรได้บ้าง ?
   แซนวิชสไตล์ไทยพุงกางไม่รู้ตัวเพราะความอร่อยเหาะ ในวันหนึ่งนกไม่อยากหุงข้าว เพราะกินกันแค่ 2 คนกับพี่สาว แม้ว่าจะหุงน้อยแล้วก็ยังเหลือ เลยปรึกษากันว่าจะทำอะไรกินดี พี่สาวออกไอเดียว่า ทำยำปลากระป๋องแล้วกินกับขนมปังโฮลวีตก็แล้วกัน เลยเป็นที่มาของ "แซนวิชยำปลากระป๋อง" ค่ะ นกไม่ลงวิธียำนะคะ คาดว่าทุกคนคงทำเป็นกันอยู่แล้ว แต่ต้องขอถามหน่อยค่ะว่า ก่อนเอาปลากระป๋องมายำ คุณ ๆ ทำยังไงคะ? เปิดกระป๋องปุ๊บกินเลยหรือยำเลย หรือ... ส่วนตัวนกเองจะเอามาอุ่นก่อนค่ะ แรกเริ่มเดิมทีเปิดปุ๊บตั้งไฟทั้งกระป๋องเลยจ้า 555 ซึ่งเป็นวิธีที่ผิดนะคะ เพราะสารในตัวกระป๋องพอเจอความร้อนเข้าจะละลายออกมาปนเปื้อนกับอาหารของเราค่ะ แต่จะอุ่นทั้งกระป๋องก็ได้โดยนำปลากระป๋องลงแช่ในน้ำร้อนประมาณ 10-20 นาทีค่ะแล้วค่อยเปิดมารับประทาน (ใช้คำเพราะ ๆ บ้างเนอะ😁) หรือยำก็แล้วแต่ นกเองทำง่าย ๆ ค่ะเปิดฝาได้ เทใส่กระทะตั้งไฟแป๊บเดียวเดือดปิดไฟ ชอบเพราะร้อนดีตัวหอมแดงจะได้สุกไปด้วยเลย ทริกเล็ก ๆ น้อย ๆ นะคะ เผื่อเป็นประโยชน์ แถมวีดิโอให้ดูเล่น ๆ ด้วยค่ะ ปล. ทูน่ากระป๋องก็ใช้วิธีนี้เช่นกันค่ะ จะช่วยให้ไม่คาวและรสชาติดีขึ้นด้วยนะคะ😋 บ๊ายบายแล้วพบกันใหม่ค่ะ❤️ นกเอง🐦อดีตดีไซเนอร์มือเก๋า (กึ๊ก) ชอบวาดชอบเขียนละเลงสี
   ใช้เตาไมโครเวฟมาตั้งนาน เพิ่งรู้ว่าวางอาหารผิดตำแหน่งมาตลอด😓 ถามหน่อยครับ เกือบทุกบ้านคงมีเตาไมโครเวฟ เอาไว้อุ่นอาหารใช่ไหมครับ?
   ดูทั้งหมด