มีบัญชีอยู่แล้ว?
3 ข้อน่าสนใจเกี่ยวกับ P/E
ถ้าพูดถึงการประเมินมูลค่าหุ้น เพื่อบอกความถูกแพงของหุ้นนั้น ตัวเลขค่า P/E นั้น ก็มักจะเป็นสิ่งที่ถูกพูดถึง เพราะเป็นอัตราส่วนที่คิดไม่ยาก ซึ่งในความเรียบง่ายนี้ ก็มีสิ่งที่น่าสนใจที่ควรรู้เกี่ยวกับค่า P/E ลองค่อยๆ ไปอ่านกันต่อเลย แล้วจะเข้าใจเรื่องของ P/E นี้มากขึ้น
3 ข้อน่าสนใจเกี่ยวกับ P/E
1. P/E คืออะไร บอกความถูกแพงได้ยังไง??
PER (price to earning ratio) คิดมาจาก ราคาหุ้น/ กำไรต่อหุ้น หรือถ้ามองทั้งกิจการคือ มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด หารด้วย กำไรสุทธิย้อนหลัง 1 ปี ( 4 ไตรมาส)
แปลความว่า ถ้าบริษัทนั้นทำกำไรได้เท่าเดิมตลอด แล้วเราซื้อมาที่ราคานี้ กี่ปีถึงคืนทุน
เช่น ร้านอาหารมานะ ทำกำไรได้ 1,000,000 บ. ต่อปี และเราซื้อร้านมานะ มาที่ราคา 5,000,000 บ.
P/E = 5,000,000/ 1,000,000 = 5 ก็คือถ้าร้านอาหารนี้ทำกำไรได้เท่าเดิมตลอด และซื้อร้านมาที่ราคานี้ จะใช้เวลา 5 ปีจะคืนทุนที่เราซื้อมา
หรือผลตอบแทนที่คิดไว้ต่อปี คือ 20% ต่อปี ตรงนี้คิดจาก กำไรต่อปี / ราคา หรือ คือ 1/ PER
แล้วถ้า P/E 30 เท่า ก็หมายความว่า เราซื้อมา 30 ปี ถึงจะคืนทุน แบบนั้นหรอ ทำไมเขายอมซื้อขายกันด้วยราคาที่สูงแบบนั้นหละ ลองมาค่อยๆ อ่านกันต่อเลย..
2. P/E ที่ส่วนใหญ่เขาพูดถึง จะมี 2 ค่า ซึ่งเราต้องดูว่าเขาพูดถึงค่าไหนนะ
(1) Trailing P/E หรือ P/E ย้อนหลัง เป็นการคำนวณมาจากกำไรย้อนหลัง 12 เดือน (4 ไตรมาส) เป็น P/E ที่คิดมาจากข้อมูลที่เกิดขึ้นจริง เราจะเห็นได้ตามเว็บไซต์ของ www.set.or.th ตรงตารางสรุปงบในหุ้นที่เราสนใจ
(2) Forward P/E หรือ P/E ล่วงหน้า คำนวณจากราคาหุ้นปัจจุบัน หารด้วย “กำไรในอนาคตที่คาดการณ์ หรือ กำไรต่อหุ้นในปีหน้า” เนื่องจากมันเป็นการคาดเดาอนาคต จึงมีความไม่แน่นอนได้ ค่า Forward P/E จะเห็นตามบทวิเคราะห์ของโบรกเกอร์ต่างๆ
Trailing P/E คือ P/E ที่วัดความถูกแพงของราคาหุ้นปัจจุบัน จากกำไรที่เกิดขึ้นในอดีต แต่ Forward P/E คือ ความถูกแพงของราคาหุ้นปัจจุบัน เมื่อเทียบกับกำไรในอนาคตที่คาดว่าจะเกิดขึ้น
ลองมาดูตัวอย่างกัน…
หุ้นบริษัทปิติจำกัด ราคาต่อหุ้นอยู่ที่ 20 บ. และมีกำไรต่อหุ้น ที่ 1 บ./หุ้น แบบนี้ Trailing P/E จะเท่ากับ 20 เท่า
แต่ถ้าเราคาดการณ์ว่าหุ้นบริษัทปิตินี้มีการเติบโตอย่างมาก จะมีการเติบโตของกำไรสุทธิเป็น 2 เท่าในปีถัดไปซึ่งจะทำให้กำไรต่อหุ้น จาก 1 บ. เพิ่มเป็น 2 บ.
Forward P/E ก็จะเท่ากับ 10 (เพราะราคาหุ้นตอนนี้คือ 20 บ.หารกำไรที่คาดเดาคือ 2 บ./หุ้น) แบบนี้ราคาหุ้นของบริษัทปิติที่ตอนนี้ 20 บ. ก็อาจน่าสนใจ เพราะ Forward P/E แค่ 10 เท่า เท่านั้น
แต่ข้อควรระวัง!! คือ เนื่องจาก Forward P/E เป็นการคาดเดาอนาคต ดังนั้นไม่มีใครคาดเดาได้ถูกต้องแน่นอน และบางทีแต่ละคนก็คำนวนออกมาได้ไม่เท่ากัน
เราก็จะเห็นว่า ถ้ามีการคาดการณ์ว่ากำไรจะมีการเติบโตในอนาคต ก็จะทำให้นักลงทุนยอมซื้อขายกันที่ P/E สูงๆ ราคาหุ้นสูงๆ แต่ที่ต้องระวังว่า ถ้าการเติบโตไม่เป็นอย่างที่คิด อาจจะทำให้ตกลงมาอย่างมากได้ เช่น หุ้น Beauty ที่มีการซื้อขายที่ P/E สูงถึง 40-50 เท่า เพราะมีการคิดว่าจะมีการเติบโตอย่างมาก แต่เมื่อไม่เป็นไปตามคาดก็จะทำให้ราคาหุ้นตกลงมาก
3. ข้อควรระวังในการใช้ P/E
เนื่องจากกำไรจะเป็นตัวหารของการคิดค่า P/E ดังนั้นข้อควรระวังสำคัญ คือ เรื่องของกำไรพิเศษ เช่น การขายกิจการบางส่วน การได้เงินชดเชยจากประกัน ซึ่งกำไรพิเศษเหล่านี้จะเกิดขึ้นชั่วครั้งชั่วคราว กำไรพิเศษเหล่านี้จะทำให้พอคิดค่า P/E ออกมาแล้วต่ำได้ เพราะ earning หรือ ตัวหารเพิ่มขึ้น จึงทำให้ P/E ต่ำลง แล้วเราก็จะเข้าใจว่าบริษัทเติบโตของกำไรมากทำให้ P/E ต่ำลง ถูกน่าซื้อ แบบนี้ต้องระวัง
กับอีกข้อที่ควรระวัง ค่า P/E ที่ต่ำ แปลว่า ถูกเท่านั้น แต่ไม่ได้บอกว่าน่าสนใจลงทุนรึเปล่า เพราะของถูกบางครั้งก็ไม่ใช่ของดี ดังนั้นต้องเข้าใจในตัวกิจการ และพิจารณาเรื่องอื่นๆ ประกอบด้วยก่อนลงทุน
P/E ในอดีตนั้นเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจริง แต่เวลาเราลงทุนก็ควรมองอนาคตด้วยด้วย แต่มองด้วยความมีเหตุผล และด้วยความเป็นไปได้ อย่าคาดหวังแบบสวยหรูจนมากเกินไป
เพิ่มเติมเล็กน้อย: การคิดค่า P/E ที่แสดงในเว็บไซต์ของ set จะใช้ มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด หรือ market cap เป็นตัวตั้ง แล้วหารด้วย กำไรสุทธิย้อนหลัง 12 เดือนล่าสุด หรือก็คือ กำไร 4 ไตรมาสย้อนหลังนั่นเอง
#หมอยุ่งอยากมีเวลา
#งบการเงิน
#PE
#หุ้น
#PER
#ประเมินมูลค่าหุ้น
#บอกความถูกแพง
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   [ #ห้องแต่งตัวสะเทือน ] ความปราชัยย่อยยับต่อลิเวอร์พูลล่าสุด ไม่มีทางเลยที่บอร์ดบริหารแมนฯยูไนเต็ดจะอยู่นิ่งเฉยทำเป็นทองไม่รู้ร้อนไปได้อีกต่อไป
   หญิงไทยอายุ 28 ที่สร้างบริษัท 30,000 ล้าน เป็นยูนิคอร์นในอินโดนีเซีย เส้นทางสตาร์ตอัป สู่ยูนิคอร์น ของ Ajaib แพลตฟอร์มการลงทุนในอินโดนีเซีย ที่มีคนเปิดบัญชี 1 ล้านคน ใน 2 ปี เป็นอย่างไร ? ลงทุนแมนสัมภาษณ์พิเศษ เป็นครั้งแรก คุณญาดา ปิยะจอมขวัญ Co-Founder ผู้ร่วมก่อตั้ง Ajaib ยูนิคอร์นตัวล่าสุดของอินโดนีเซีย
   เมื่อวันอาทิตย์ (24 ต.ค.) มหาวิทยาลัยไฮฟา (UH) ทางตอนเหนือของอิสราเอล เปิดเผยการศึกษาฉบับหนึ่งของอิสราเอล ซึ่งระบุว่าการบริโภคอาหารแปรรูปพิเศษ (ultra-processed food) เพิ่มโอกาสการเป็นโรคความดันโลหิตสูง และเพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคไขมันในเลือดสูง (hyperlipidemia) นอกจากนั้น อาหารเหล่านี้ยังเพิ่มความเสี่ยงของการอักเสบในหมู่ผู้ที่เป็นโรคไขมันพอกตับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหมู่ผู้สูบบุหรี่
   เปิด6ประเด็นแจง"พระเกี้ยว"เป็นสัญลักษณ์ “เสมอภาค-เสรีภาพ” นายกราชบัณฑิตยสภา แจง 6 ประเด็น ยัน “พระเกี้ยว” เป็นสัญลักษณ์แทนรัชกาลที่ 5 ไม่ใช่สัญลักษณ์แห่งอำนาจเก่า การกดขี่ และความไม่เท่าเทียม แต่เป็นสัญลักษณ์ของความเสมอภาคและเสรีภาพของคนไทย
   ดูทั้งหมด