มีบัญชีอยู่แล้ว?
การเลือกรับประทานอาหาร คือสิ่งสำคัญของการดูแลรักษาสุขภาพ บางทีอาหารนั้นๆ ก็ทำมาจากวัตถุดิบเดียวกัน แต่เปลี่ยนกระบวนการทำให้แตกต่างออกไป มีการปรุงแต่ง🍟 เพิ่มรสชาติ เพิ่มความอร่อยให้มากขึ้น 😋 แต่อาจจะส่งผลต่อโภชนาการที่แตกต่างกัน อยู่ที่เราจะเลือกทานแบบไหนให้ดีกับร่างกายของเรา
1
📌Glycemic index (GI) คือ ค่าดัชนีน้ำตาล เป็นค่าบ่งชี้ระดับน้ำตาลในเลือดหลังรับประทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต ซึ่งเป็นค่าโภชนาการที่สำคัญสำหรับคนที่ต้องการดูแลเรื่องน้ำตาล หากรับประทานอาหารที่มีค่า GI สูง 📈 ระดับน้ำตาลในเลือดก็จะยิ่งสูงขึ้น แบ่งออกเป็น 3 ระดับคือ สูง กลาง ต่ำ ค่า GI ยิ่งต่ำ จะยิ่งดีกับผู้ที่มีภาวะเบาหวาน หรือผู้ที่ต้องคุมระดับน้ำตาลในเลือด
👉ค่า GI ระดับต่ำ <55
นม โยเกิร์ต นมถั่วเหลือง นมอัลมอนด์ น้ำมันมะกอก ข้าวกล้อง สตรอว์เบอร์รี แอปเปิล อะโวคาโด ชมพู่ เชอร์รี่ แก้วมังกร องุ่น กีวี่ ส้ม ลูกพีช ฝรั่ง แครอท มะเขือเทศ ข้าวโพด บรอกโคลี ดอกกะหล่ำ มันหวานต้ม
👉ค่า GI ระดับกลาง 56-69
กล้วย สับปะรด มะละกอ มะม่วง ทุเรียน ลำไย ลูกเกด น้ำส้ม น้ำผึ้ง เป็นต้น
👉ค่า GI ระดับสูง >70
ข้าวขัดสี ขนมปังขาว แตงโม มันฝรั่ง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เค้ก คุ้กกี้ ของหวาน ลูกอม และน้ำหวาน เป็นต้น
✅ และต้องพิจารณาจากค่าอื่นๆ ในอาหารที่รับประทานด้วย เช่น Carbs / Fat / Calories ก็สำคัญไม่แพ้กัน แต่ใช่ว่าเราจะทานอาหารอร่อยๆ ที่ใจอยากทานไม่ได้เลยซะหน่อย เลือกทานแต่พอดี 👍 ทานให้น้อยกว่าที่ร่างกายจะเบิร์นออก หากใครไม่ได้ออกกำลังกาย ก็ควรทานให้น้อยกว่าที่ร่างกายจะเผาผลาญได้หมดในแต่ละวัน 🙅‍♀️ ไม่อย่างนั้นจะถูกสะสมเก็บไว้ในร่างกายจนทำให้เกิดภาวะอ้วน 😊 อาจจะให้รางวัลตัวเองบ้าง เช่น 1 มื้อ ต่อสัปดาห์ หรือออกกำลังกายเป็นประจำก็จะช่วยส่งผลดีต่อร่างกาย และจิตใจของเรานะครับ 😃💙
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   27 เรื่องควรรู้สำหรับการวิ่ง 1. การวิ่งไม่ได้ทำให้เข่าเสื่อม อาการเข่าเสื่อมนั้นมักเกิดจากน้ำหนักตัวมากเกินไปและไม่ได้ออกกำลังกาย
   🚩เมื่อเร็ว ๆ นี้ บริษัท เอสไอเอส ดิสทริบิวชั่น (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หนึ่งในผู้นำเข้าและจำหน่ายสินค้าไอทีที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย จัดงาน "SiS Tech Showcase 2022 Eastern @Nongnooch Tradition Hall, Pattaya" งานสัมมนาสินค้าไอทีและเทคโนโลยีครั้งที่ใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออก ภายในงานเอสไอเอสได้นำสินค้าไอที และเทคโนโลยีที่น่าสนใจอัพเดทล่าสุดจากแบรนด์ชั้นนำระดับโลกกว่า 50 แบรนด์ พร้อมกับจัดการสัมมนาให้ความรู้เพื่อต่อยอดธุรกิจให้กับลูกค้าผู้ประกอบการคอมพิวเตอร์จากโซนภาคกลางที่ให้ความสนใจมาร่วมงานกันอย่างเนืองแน่น และเป็นครั้งแรกที่เอสไอเอสนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดกับโปรแกรม ZOOM EVENTมาใช้ในการจัดงานแบบ Hybrid ด้วยการเปิดโอกาสให้ลูกค้าผู้สนใจที่อยู่จังหวัดอื่น ๆ ลงทะเบียนเข้าร่วมงาน ได้พูดคุยซักถามประเด็นต่าง ๆ ที่สนใจกับผู้จัดงานกันได้แบบ real time เสมือนอยู่ในงานจริง ๆ ลูกค้าให้ความสนใจและได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี #SiSdistribution #SiSthai #SiScloud #SecurityBySiS
   กินข้าวโรงแรม คอลัมน์ Cat out of the box โดย พีรภัทร์ เกียรติภิญโญ
   ดอกเบี้ย-เงินเฟ้อ-ค่าเงินบาท และตลาดหุ้น/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร : สมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า (ประเทศไทย) ประเด็นทางเศรษฐกิจในช่วงเวลานี้ดูเหมือนว่าจะวนเวียนอยู่กับ 3-4 เรื่องคือ อัตราเงินเฟ้อที่ปรับตัวขึ้นทั่วโลก ทุกประเทศต่างก็ประสบกับปัญหาซึ่งเริ่มต้นจากราคาพลังงานโดยเฉพาะน้ำมันและก๊าซธรรมชาติที่ปรับตัวขึ้นแรงอานิสงค์จากสงครามรัสเซีย-ยูเครนที่ทำให้รัสเซียลดการส่งให้กับยุโรปอย่างกระทันหันผสมกับการที่เศรษฐกิจโลกโดยเฉพาะสหรัฐฟื้นตัวขึ้นแรงหลังวิกฤติโควิด-19 ซึ่งทำให้มีความต้องการพลังงานเพิ่มขึ้นในขณะที่กำลังการผลิตของโลกไม่ได้ปรับตัวขึ้นมานาน
   ดูทั้งหมด