มีความสุขได้ แม้ต้องประสบกับความทุกข์
ความจริงที่ทุกชีวิต ต้องประสบพบเจอ คือความทุกข์ เป็นความทุกข์ ที่เกิดจากการเกิด การเจ็บ การตาย การพลัดพรากจากสิ่งอันเป็นที่รัก การประสบจากสิ่งอันไม่เป็นที่รัก ความเศร้าโศก เสียใจ ความไม่สบายกาย ไม่สบายใจ ความเจ็บป่วย ความน้อยใจ ความคับใจ ตรอมใจ เป็นต้น
นี้เป็นทุกข์ที่ทุกคนเคยเจอกันมาแล้ว ต่างแต่ว่าใครจะพบทางออกของทุกข์นั้นได้ก่อน หรือไม่ให้มีทุกข์เพิ่มขึ้น
ส่วนใหญ่แล้วสามารถฝ่าฟันข้ามพ้นความทุกข์นั้นไปได้ แต่มีบ้างที่ตัดสินใจชั่ววูบ คิดสั้น คิดว่าตัวเองทุกข์มาก คิดหนีชีวิตที่เลวร้าย โดยการฆ่าตัวตายก็มี ตามที่มีข่าวในทีวีที่เรารับทราบกันนะ
ดังนั้นเมื่อเรารู้ว่าเกิดมามีความทุกข์ เราต้องไม่ไปหาทุกข์มาเพิ่ม ถ้าจะไม่หาทุกข์มาเพิ่ม จึงต้องละเว้นจากความชั่ว ทางกาย ไม่ฆ่าสัตว์ ไม่ลักทรัพย์ ไม่ประพฤติผิดในกาม ทางวาจา ไม่พูดปด ไม่พูดส่อเสียด ไม่พูดเพ้อเจ้อ ไม่พูดคำหยาบ และหมั่นทำความดีให้ถึงพร้อม ด้วยการให้ของ การให้รอยยิ้ม การให้กำลังใจ การรักษาใจให้ผ่องใส เป็นต้น แล้วเราจะใช้ชีวิตอย่างมีความสุข สมหวังสมปรารถนาในทุกสิ่ง
118 รับชม
  คำตอบอื่น (5)
  • คือความไม่เที่ยง ไม่มั่นคง ไม่ถาวร คือความเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาค่ะ
   95 รับชม
   • ทุกข์ คือ สภาพที่ทนอยู่ได้ยาก
    สรรพสิ่งเป็นตัวทุกข์โดยสภาพ เพราะมีความแปรปรวนเสื่อมสลายไปเป็นธรรมดา
    ไม่มีอะไรเป็นเหมือนเดิม
    เมื่อเกิดการยึดถือด้วยความไม่รู้ จึงมีผู้ทุกข์ขึ้นมา...
    183 รับชม
     Kittipong Kuntawong
     “จิตนี้คดโกง หลอกลวง ปลิ้นปลอกมานานนักหนอ” แบบนี้จริงใช่มั้ยครับ
    • ทุกข์ เป็นสภาวะที่บีบคั้น บีบคั้นให้แตกสลายไป หมดสิ้นไป ทนอยู่ได้ยาก
     ทุกข์ที่คนทั่วไปรู้จักกัน เป็น แค่ "อาการ"ของทุกข์
     การเรียนรู้ในทางพุทธที่สอนให้รู้ทุกข์ คือตัวขันธ์ คือ กายใจเรานี่แหละที่เป็นตัวทุกข์...
     97 รับชม
      Kittipong Kuntawong
      ครับเข้าใจได้ครับ สาธุท่านผู้เจริญ
     • ไม่ใช่ผู้รู้นะคะ แต่ในความคิด ความทุกข์เกิดจากใจและความคิดเราก่อให้เกิดเอง การกระทำของคนอื่นทำให้เราคิด งมอยู่กับมัน เป็นกันทุกคน แต่เราจะรับมือกับมันยังไงให้เราไม่เก็บมาไว้ในความคิดและจิตใจเรา ถ้าเราปล่อยวางลง ยิ้มเข้าใส่ ทุกอย่างก็จะดีขึ้น
      108 รับชม
       Kittipong Kuntawong
       ขอขอบคุณครับสำหรับคำตอบครับ ร่วมเรียนรู้จากท่านผู้รู้ทั้งหลายไปด้วยกันนะครับ เป็นต้นด้วยคำของพระพุทธเจ้า ถ้าเรามีที่พึ่งเช่นเดีย... ดูเพิ่มเติม
      • ทุกข์ แปลว่า ทนอยู่ในสภาพเดิมได้ยาก
       เพิ่มเติม ความประสพเข้ากับสิ่งที่ไม่เป็นที่รัก ความพรัดพรากจากสิ่งที่เป็นที่รัก  ความปรารถนาสิ่งใดไม่ได้สิ่งนั้น...
       86 รับชม
       • กำลังนิยมในบล็อกดิต
        Zhong ShanShan ขายน้ำดื่ม แต่รวยกว่าเจ้าของ TikTok ถ้าพูดถึงมหาเศรษฐีในจีน หลายคนอาจนึกถึงเจ้าของบริษัทเทคโนโลยีอย่าง - Jack Ma เจ้าของ Alibaba - Pony Ma เจ้าของ Tencent - Zhang Yiming เจ้าของ TikTok
        ALLY REIT รายได้โตต่อเนื่อง ปิดรายได้รวม 9 เดือน อยู่ที่ 1,167.6 ล้านบาท รวมจ่ายปันผลไปแล้ว 0.4770 บาทต่อหน่วย คิดเป็นเป็นอัตราผลตอบแทน 9% ณ ราคาปิดตลาด สิ้นไตรมาส และกองทรัสต์ยังคงมีความตั้งใจในการลงทุนในทรัพย์สินใหม่เพิ่มเติมในปีถัดๆ ไป เพื่อเพิ่มผลตอบแทนให้แก่นักลงทุน โดยทรัพย์สินที่น่าสนใจเป็นหลัก ยังคงเป็นกลุ่ม retail mall / office และอื่น ๆ ที่มีศักยภาพในแง่ของ performance Location รวมถึงการพิจารณามูลค่าเข้าลงทุนที่เหมาะสมที่สุด
        ภาพเซ็ตนี้คงเป็นภาพเซ็ตที่มีพลังทำลายล้างสูงที่สุด ที่ผมจะได้เห็นในรอบสัปดาห์เลยล่ะ เมื่อ คุณ Anastasia ถ่ายรูปในวันหิมะโปรยปราย
        ไปรษณีย์ไทย ขาดทุน แต่ Lazada Express ได้กำไร หากถามว่าหนึ่งในธุรกิจที่กำลังแข่งขันกันจนเลือดอาบ จนสามารถพูดได้ว่า เป็นการแข่งขันของตลาด Red Ocean หรือ ทะเลสีเลือด หนึ่งในนั้นต้องมี ธุรกิจขนส่งพัสดุ รวมอยู่ด้วย
        ดูทั้งหมด