มีบัญชีอยู่แล้ว?
3 ข้อสังเกตของ ROA
ROA เป็นอีกอัตราส่วนหนึ่งที่ใช้วัดความสามารถในการทำกำไรของบริษัทว่า เก่งรึเปล่า ในการคิดอัตราส่วนนี้จะมีการใช้เรื่องของงบกำไรขาดทุนและงบดุลมาสัมพันธ์กัน มารู้อัตราส่วน ROA (return on asset) กัน
การคิด ROA จะคิดจากอัตราส่วน กำไร/ สินทรัพย์ และคูณ 100 เพื่อทำให้เป็น % บอกความสามารถในการนำสินทรัพย์ไปก่อให้เกิดผลตอบแทนได้มากน้อยแค่ไหน เช่น ค่า ROA = 10% คือ บริษัทสามารถนำสินทรัพย์ 100 บ. ไปทำให้เกิดกำไร 10 บ.
ดังนั้น ถ้าค่า ROA สูง แสดงว่า บริษัทนั้นสามารถนำสินทรัพย์ที่มีไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก่อให้เกิดกำไรกับบริษัท หรืออีกกรณีหนึ่งคือ อาจเป็นลักษณะธุรกิจที่ไม่ต้องใช้ทรัพย์สินมากในการก่อให้เกิดกำไร
ในการเทียบ ROA นั้นควรเทียบกับอดีตของบริษัทเอง ทำให้เห็นแนวโน้มและบริษัทมีความสามารถในการสร้างกำไรจากทรัพย์สินที่ลงทุนไปได้ดีขึ้นหรือแย่ลง
3 ข้อสังเกตของ ROA
1. การคิดค่า ROA ในเว็บไซต์ของ set จะใช้ “กำไรก่อนดอกเบี้ยและภาษี (EBIT)” มาเป็นตัวตั้ง ไม่ได้ใช้กำไรสุทธิ และตัวหารจะเป็น “สินทรัพย์รวมเฉลี่ย” นะ ลองดูรายละเอียดวิธีคิดค่า ROA ได้จากลิงค์นี้นะคะ
2. ค่า ROA ยิ่งสูง ยิ่งดี แต่สิ่งที่ต้องระวังคือ อาจจะเป็นกรณีธุรกิจที่ไม่ต้องลงทุนสินทรัพย์มากก็สร้างผลกำไรได้ดี ซึ่งต้องนี้อาจเป็นสิ่งดึงดูดให้คู่แข่งเข้ามาในธุรกิจได้ง่ายขึ้น
3. การใช้ค่า ROA เปรียบเทียบระหว่างกิจการ ต้องดูที่เป็นลักษณะธุรกิจประเภทเดียวกัน เพราะในแต่ลักษณะธุรกิจมีความจำเป็นในการใช้สินทรัพย์ไม่เหมือนกัน
ROA เป็นอีกอัตราส่วนที่น่าสนใจในการบอกความสามารถในการทำกำไรของกิจการ แต่ก็มีข้อสังเกตของการนำไปใช้นะ
#หมอยุ่งอยากมีเวลา
#หุ้น
#ROA
#งบการเงิน
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เมื่อโรคระบาด นโยบาย และระบบการเงิน เดินทางมาถึงจุดจบ 2021 เป็นปีที่ผ่านไปอย่างรวดเร็ว และตลาดแทบไม่หยุดเปลี่ยนแปลง ยิ่งช่วงนี้หลายสำนักเริ่มพูดถึงแนวโน้มตลาดปี 2022 กันแล้ว เพราะทันทีที่ปีนี้จบลง ตลาดการเงินก็จะก้าวผ่านวิกฤติโควิดอย่างเป็นทางการ คาดว่าจะสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับสินทรัพย์การเงินได้มากกว่าปกติ
   หนังสือเปลี่ยนชีวิต ทำไมมันเปลี่ยนชีวิต ? นิโคลาเทสล่า (Nikola Tesla) นักวิทยาศาศตร์ ผู้ค้นพบพลังงานภายในตัวมนุษย์และโลกใบนี้ "จิตใต้สำนึก" ความคิด คือ อนาคตของคุณ หากพูดถึงการอ่านหนังสือ คนไทยเราอ่านหนังสือน้อยมากหากเทียบกับต่างประเทศ วิธีการอ่านหนังสือมีหลากหลายวิธีการมายมาย เช่น เราสามารถอ่านหนังสือผ่านอินเตอร์เน็ตที่เราเรียกว่า E-book หรือ อ่านหนังสือเป็นเล่มสำหรับคนชอบเก็บสะสมชอบรสชาติ หรืออ่านจากสื่อสังคมออนไลน์ โดยมีหนังสือหลากหลายแนวให้เราได้เลือกอ่าน โดยจะอ่านแบบหนังสือพิมพ์ หรือนิตยสารต่างๆ เราสามารถสร้างนิสัยรักการอ่านให้เป็นงานอดิเรกได้ สุดท้ายเราจะรักการอ่าน ติดเป็นนิสัยขาดไม่ได้ในชีวิต
   [PODCAST] หญิงไทยอายุ 28 ที่สร้างบริษัท 30,000 ล้าน เป็นยูนิคอร์นในอินโดนีเซีย เส้นทางสตาร์ตอัป สู่ยูนิคอร์น ของ Ajaib แพลตฟอร์มการลงทุนในอินโดนีเซีย ที่มีคนเปิดบัญชี 1 ล้านคน ใน 2 ปี เป็นอย่างไร ? ลงทุนแมนสัมภาษณ์พิเศษ เป็นครั้งแรก คุณญาดา ปิยะจอมขวัญ Co-Founder ผู้ร่วมก่อตั้ง Ajaib ยูนิคอร์นตัวล่าสุดของอินโดนีเซีย
   ทำไม ราคาน้ำมันถึงแพงขึ้นมากในช่วงที่ผ่านมา? ราคาน้ำมันแตะระดับสูงสุดในรอบหลายปีในช่วงไม่กี่วันมานี้ เนื่องจากมีความต้องการน้ำมันเพิ่มขึ้นมากทั่วโลกหลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 เริ่มคลี่คลายลง และได้แรงหนุนจากโรงงานไฟฟ้าหลายแห่งที่เปลี่ยนจากการใช้ก๊าซและถ่านหินที่มีราคาแพงมาเป็นน้ำมันเป็นเชื้อเพลิงในการผลิตกระแสไฟฟ้า ในขณะที่ปัญหาขาดแคลนพลังงานยังคงมีอยู่ทั่วโลก
   ดูทั้งหมด