มีบัญชีอยู่แล้ว?
เพราะมีสติยับยั้งชั่งใจ ทำให้ทุกข์เบาบาง
ก่อนอื่นต้องเข้าใจธรรมชาติของใจ
ปกติใจของเรานั้นเป็นปภัสสร ผ่องใส แต่กาลเวลาผ่านไป จากชีวิตในปฐมวัย มัชฌิมวัย และปัจฉิมวัย มีเรื่องราวต่างๆ เข้ามาในชีวิตมากมาย ที่เราต้องพบเจอ คือมีทั้งสุข และทุกข์ ทั้งสรรเสริญ และนินทา ทั้งได้ลาภ และเสื่อมลาภ ทั้งได้ยศ และเสื่อมยศ คละเคล้ากันไป บางคนประสบความทุกข์แล้ว แต่ปล่อยวางไม่เป็น หาทางออกไม่ได้ จึงหันไปดื่มเหล้า เล่นไพ่ เที่ยวกลางคืน เป็นต้น แทนที่จะทำให้ทุกข์เบาบาง กลับไปหาทุกข์เพิ่มขึ้น
ดังนั้นเมื่อมีความทุกข์ ต้องไม่หาทุกข์มาเพิ่ม แล้วจะทำอย่างไร? เริ่มต้นต้องไม่ประมาทในการดำเนินชีวิต ให้หมั่นทำความดี ด้วยการคิดดี พูดดี และทำดี ด้วยจิตเมตตา แล้วชีวิตเราจะมีความสุขสมหวังสมปรารถนาในทุกสิ่ง
คำตอบอื่น
 • ความเครียดเป็นสิ่งที่เข้ามาแบบแขกไม่ได้รับเชิญ แต่สามารถเชิญมันออกไปได้เสมอค่ะ
  วิธีแรก:ทาง physicalโดยการออกกำลังกายเพื่อให้สมองหลั่งสารเอนโดฟินหรือสารแห่งคงามสุขให้เรา และทำให้ร่างกายเพลีย สมองปลอดโปร่งนอนง่าย ถ้าทำสม่ำเสมอนะคะ ทำให้เรามั่นใจในตัวเองมากขึ้นด้วยค่ะ เรื่องการออกกำลังกายนี้เป็นการปรับสมดุลสารเคมีในสมองค...
 • น้องต้องปรับ mind set ก่อนเลยค่ะ จริงค่ะ เลิกร้องไห้แล้วตั้งหลักใหม่เลย คือตั้งใจให้นึกถึงสิ่งที่น้องต้องการค่ะ ว่าชีวิตนี้ ต้องการ อะไร อยากทำอะไร เรื่องที่ผ่านมา ต้องบอกเลยว่า หยุดดดด คิด ไปได้แล้ว
  เดี๋ยวอะไรก็จะดีเอง แล้วจะร้อง อ้อ รู้งี้ เปลี่ยนความคิดซะนานแล้ว...
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  “Saudi Aramco” กำไร 1.7 ล้านล้าน ไตรมาสเดียว มากกว่ากำไรของ ปตท. 10 ปี Saudi Aramco บริษัทน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดในโลก สัญชาติซาอุดีอาระเบีย รายงานผลประกอบการไตรมาสล่าสุด มีกำไร 1.7 ล้านล้านบาท
  Thailand 4.0 เอกสารราชการอะไรที่ใช้เป็น e-Document แล้ว เมื่อไม่กี่ปีก่อนหลายคนน่าจะเคยได้ยินข่าว เรื่องการชูนโยบาย Thailand 4.0 สังคมไทยไร้กระดาษ ราชการ Paperless กันมาแล้ว
  จับตา “ประกันภัยอุบัติเหตุชาวสวนยาง” 1.7 ล้านราย กลิ่นตุ “ประกันภัยอุบัติเหตุชาวสวนยาง” บอร์ด กยท. เดือด ส่งสัญญาณ เกษตรกรชาวสวนยาง 1.7 ล้านราย กลิ่นตุ ไม่ชอบมาพากล จับตาประชุมบอร์ด วันพรุ่งนี้ จะเลือกบริษัทไหน ประกันภัยอุบัติเหตุกลุ่ม หรือเปลี่ยนรูปแบบใหม่ เป็นการจ่ายช่วยค่าทำศพให้เกษตรกรชาวสวนยางทุกกรณี รายละ 4 หมื่นบาท
  คู่รักเลสเบี้ยน พากันไปตรวจ DNA หลังโดนชาวเน็ตปั่นว่าหน้าเหมือนกันราวพี่น้อง แถมแม่พวกเธอก็ยังไม่ชัวร์อีก ว่าพวกเขาเคยคบผู้ชายคนเดียวกันรึเปล่า ..
  ดูทั้งหมด