มีบัญชีอยู่แล้ว?
3 ข้อควรรู้ กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ (PVD) มาอ่านกัน...
กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ หรือ Provident Fund (PVD) นั้นถือเป็นสวัสดิการที่ดีอย่างหนึ่งที่นายจ้างมีให้กับมนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ โดยเงินที่เราได้จากกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ จะมี 4 ส่วน แบบนี้...
1. เงินสะสม เงินที่เราถูกหักจากเงินเดือนของเราทุกเดือนเข้าไปอยู่ในกอง PVD ซึ่งเราสามารถเลือกได้ว่า จะให้หักเท่าไหร่ สูงสุด ไม่เกิน 15% ของเงินเดือน
2. ผลประโยชน์ของของเงินสะสม คือ กำไรที่งอกเงยขึ้นมาจากเงินต้นในส่วน “เงินสะสม”
3. เงินสมทบ คือ เงินที่นายจ้างจ่ายสมทบเข้ามาเติมให้เราทุกเดือน ตามแต่ละบริษัทกำหนดไว้ เช่น ถ้าเราหักเงินเดือนเรา(เงินสะสม) 3% ของเงินเดือน นายจ้างก็จ่ายให้อีก 3% ของเงินเดือน
4. ผลประโยชน์ของเงินสมทบ คือ กำไรที่งอกเงยขึ้นมากจากเงินต้น ในส่วนของ “เงินสมทบ”
ซึ่งเวลาที่เราได้รับใบ PVD ที่เขาส่งมาให้เราดูจะเห็นแยกเป็น 4 ส่วนแบบนี้ชัดเจน
ในส่วนที่สามารถนำมาลดหย่อนภาษีจะเป็นเฉพาะในส่วนยอดของ “เงินสะสม” นะ โดยลดหย่อนภาษีได้ ไม่เกิน 15% ของรายได้ และเมื่อรวมกับ SSF, RMF, ประกันบำนาญ แล้วไม่เกิน 500,000 บ.
ดังนั้น การออมใน PVD ก็จะได้ลดหย่อนภาษี วางแผนเพื่อการเกษียณ ทำให้เรามีวินัยในการออม เป็นการลงทุนแบบ DCA เพื่อกระจายช่วงเวลาลงทุน อีกทั้งมีนายจ้างมาช่วยเราออมเพิ่ม (ตรงนี้เหมือนได้เงินเดือนเพิ่ม) และยังมีโอกาสในการได้รับผลตอบแทนเพิ่มจาก ผลประโยชน์ของเงินสะสม และเงินสมทบด้วย
มาต่อกันที่ 3 ข้อควรรู้ ของ PVD กัน
1. PVD จะมีให้เลือกหลายแผนลงทุน บางแผนลงทุนในตราสารหนี้อย่างเดียว บางแผนมีหุ้นเป็นส่วนผสมมากน้อยยังไงก็มีให้เลือก บางแผนมีลงทุนในอสังหาฯ หรือหุ้นต่างประเทศให้เราเลือกด้วย ดังนั้นเมื่อเงินเราต้องไปลงทุนในนั้นตั้งนาน ควรศึกษาแต่ละแผนว่าเป็นยังไงและเลือกให้เหมาะกับเรา ในการเลือกแผนนั้น เราสามารถปรับเปลี่ยนได้นะ ไม่ใช่ต้องอยู่กับแผนที่เราเลือกไว้ไปตลอด
2. เงินสะสมที่เราจ่ายเข้า PVD ในแต่ละปี สามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้ ส่วนเงินสมทบตรงนั้นไม่เกี่ยวนะ นำมาลดหย่อนไม่ได้
และผลประโยชน์ทางภาษีตรงนี้พี่สรรพากรไม่ทวงคืนนะ ถ้าเป็น RMF ที่เป็นการเก็บเงินเพื่อการเกษียณเหมือนกัน ถ้าไม่ครบตามเงื่อนไข ผลประโยชน์ทางภาษีที่เคยได้ลดหย่อนมาต้องคืนเงินให้พี่สรรพากรด้วย แต่ยังไงก็ตาม เงินที่ได้ออกมาจาก PVD ที่ไม่ถูกต้องตามเงื่อนไข ต้องนำมาเสียภาษีนะ
3. เงินที่ออกจาก PVD จะได้ยกเว้นภาษี เมื่ออายุครบ 55 ปี และเป็นสมาชิก PVD มาอย่างน้อย 5 ปีนะ ถ้าไม่เป็นตามนี้ เงินที่ได้ออกมาจาก PVD ในส่วนของเงินผลประโยชน์จากเงินสะสม เงินสมทบ ผลประโยชน์ของเงินสมทบ จะเสียภาษีนะ ส่วนเสียภาษียังไง สามารถอ่านเพิ่มเติมได้จากโพสนะ
กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ หรือที่ชอบเรียกกันย่อ ๆ ว่า PVD มีข้อเด่นที่น่าสนใจหลายอย่าง แต่ก็ควรศึกษาเงื่อนไขให้เข้าใจ และเลือกแผนลงทุนให้เหมาะกับเราด้วยนะ เพื่อวางแผนในการเกษียณสุขนะ
#หมอยุ่งอยากมีเวลา
#PVD
#กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ
#ลดหย่อนภาษี
#มนุษย์เงินเดือน
#เงินสะสม
#เงินสมทบ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เรารู้อะไรบ้างเกี่ยวกับสายพันธุ์เดลตาพลัส (AY.4.2) เชื้อโควิดสายพันธุ์ AY.4.2 หรือที่เรียกกันว่า ‘เดลตาพลัส’ เพิ่งถูกยกระดับเป็น ‘สายพันธุ์ที่ต้องสอบสวน’ ในสหราชอาณาจักรเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เนื่องจากมีแนวโน้มจะระบาดเพิ่ม ปัจจุบันพบเป็นสัดส่วนประมาณ 6% และประเทศไทยพบแล้ว 1 ราย การกลายพันธุ์นี้ส่งผลต่อการแพร่ระบาด ความรุนแรง และการหลบหลีกภูมิคุ้มกันหรือไม่ เรารู้อะไรบ้างเกี่ยวกับสายพันธุ์เดลตาพลัสนี้
   คุณคิดว่าคนเรานั้น...สามารถมีความมั่งคั่งไปพร้อมกับการมีความสุขได้หรือไม่? หรือเราต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง? สรุปหนังสือ 7 Strategies for Wealth and Happiness ตอนที่ 1
   🔥 สิ่งไม่ควรทำในสื่อโซเชียลที่มันไม่คูล! ทุกวันเราอ่านโพสหรือคอมเม้นต์มากน้อยแค่ไหน เคยสังเกตุไหม มันเยอะมากๆ ใช่ไหมล่ะ แล้วคุณเคยสังเกตุไหม แต่ละคนมีสไตล์แบบไหน พอจะบอกได้ไหม หรือแต่ละคนเป็นคนแบบไหนโดยดูจากการโพสของพวกเขาพอดูออกไหม เพราะถ้าคุณดูออก งั้นคนอื่นๆ ก็ดูออกเช่นกัน
   ทำไม ราคาน้ำมันถึงแพงขึ้นมากในช่วงที่ผ่านมา? ราคาน้ำมันแตะระดับสูงสุดในรอบหลายปีในช่วงไม่กี่วันมานี้ เนื่องจากมีความต้องการน้ำมันเพิ่มขึ้นมากทั่วโลกหลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 เริ่มคลี่คลายลง และได้แรงหนุนจากโรงงานไฟฟ้าหลายแห่งที่เปลี่ยนจากการใช้ก๊าซและถ่านหินที่มีราคาแพงมาเป็นน้ำมันเป็นเชื้อเพลิงในการผลิตกระแสไฟฟ้า ในขณะที่ปัญหาขาดแคลนพลังงานยังคงมีอยู่ทั่วโลก
   ดูทั้งหมด