มีบัญชีอยู่แล้ว?
สมการของความมั่งคั่ง
ในการที่จะทำให้เงินงอกเงย ก่อให้เกิดความั่งคั่งในอนาคตได้นั้นจะขึ้นกับ 3 ปัจจัย ซึ่งปัจจัยเหล่านี้มาจากสูตรของการคำนวณเงินในอนาคตที่จะได้ เมื่อรู้ปัจจัย 3 นี้...
1. เงินต้นที่เรานำไปลงทุน ซึ่งอาจมาจากเงินที่เราทำงานหาได้มา เงินเก็บ หรือใครมีมรดกตกทอดมาก็จะได้เปรียบตรงเงินต้นที่นำมาลงทุนได้ แต่ยังไงก็ตาม การจะทำให้เงินงอกเงยขึ้นมาได้นั้น ไม่ได้มีเพียงแค่เรื่องของเงินต้นที่ใส่เข้าไปเท่านั้น ยังขึ้นกับอีก 2 ปัจจัยด้วย
2. อัตราผลตอบแทนที่ทำได้ เป็นปัจจัยที่สำคัญอีกปัจจัยหนึ่ง เพราะเป็นตัวคูณของเงินต้น ดังนั้นจะเห็นว่า ถ้าจะทำให้เงินงอกเงยได้ ต้องได้อัตราผลตอบแทนที่เป็นบวก และถ้ามากก็จะทำให้เงินงอกเงยได้มากกว่าตัวคูณน้อย แต่ถ้าผลตอบแทนที่ทำได้เป็นลบ ยิ่งมาก ก็จะยิ่งทำให้เสียหายมากได้ ดังนั้นปัจจัยนี้ก็เป็นปัจจัยที่สำคัญที่จะทำให้เงินงอกเงยได้
ข้อสังเกต ตรงผลตอบแทนที่ทำได้ให้ใส่เป็นลักษณะนี้นะ 7% ต่อปี ก็ใส่เป็น 0.07 ตรงตัว r นะ ถ้าเป็นบวก เมื่อบวกับตัวเลข 1 ก็จะเป็น 1.07 แต่ถ้าเป็น -7% ก็จะกลายเป้น 0.93 ในวงเล็บนะ
3. จำนวนปี หรือระยะเวลาที่ลงทุน ตัวนี้ถือเป็นสิ่งสำคัญ เพราะจะเห็นว่า เวลานั้นเป็นตัวเลขยกกำลัง เพื่อก่อให้เกิดพลังของดอกเบี้ยทบต้นได้นั่นเอง
ดังนั้นเราควรเรียนรู้การลงทุน และเริ่มลงทุนตั้งแต่อายุน้อย เพื่อทำให้เงินของเรางอกเงยขึ้นตามเวลา
ในการลงทุนเพื่อให้เงินงอกเงย เราก็ควรทำให้ดีในทั้ง 3 ปัจจัย ซึ่งถ้าเราไม่ได้เงินตั้งต้นมากที่จะลงทุน เราสามารถค่อยๆ ใส่เงินเพิ่มเข้าไปเรื่อยๆ ได้ ลงทุนด้วยความรู้ และลงทุนให้นานพอที่จะเห็นพลังของดอกเบี้ยทบต้นจากเรื่องของเวลามาเป็นตัวช่วยยกกำลัง
#หมอยุ่งอยากมีเวลา
#การลงทุน
#เงินงอกเงย
#ผลตอบแทน
#ดอกเบี้ยทบต้น
#ความมั่งตั่ง
#เริ่มลงทุนตั้งแต่อายุน้อย
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   Suthichai Podcast โลกเปลี่ยนสีกับวิกรม กรมดิษฐ์ ทำไมคนไทยต้องสนใจรถไฟลาว-จีน?
   เปิดการแจ้งเตือนเพื่อให้ไม่พลาดการอ่านคำตอบในฟีเชอร์ Question ผู้ใช้งานที่เล่นฟีเชอร์ Question และมีความต้องการติดตามอ่านคำตอบจากกระทู้คำถามที่เราสนใจ ว่าผู้คนใน Blockdit มีความคิดเห็นเป็นเช่นไรจากการตอบคำถามเหล่านั้น
   UPDATE: ‘เนติวิทย์’ เผยมติกรรมการสโมสรนิสิต จุฬาฯ มาจากความเห็นของนิสิตปัจจุบัน ขอให้ศิษย์เก่า ยอมรับการเปลี่ยนแปลง ระบุถ้าอยากให้การอัญเชิญพระเกี้ยวกลับมาใหม่ ให้เปลี่ยนแปลงผ่านการเลือกตั้งอบจ.ครั้งหน้า นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นายกองค์การบริหารสโมสรนิสิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หรือ อบจ. เปิดเผยกับ The Reporters กรณี คณะกรรมการบริหารสโมสรนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีมติให้ ยกเลิกกิจกรรมขบวนอัญเชิญพระเกี้ยวในงานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ – ธรรมศาสตร์ โดยมีมติเป็นเอกฉันท์ 29 : 0 เสียง จากนายกสโมสรนิสิตทุกคณะ
   มิตรภาพที่สวยงามของเพื่อน เมื่อ ‘ วิน ดีเซล ’ ทำหน้าที่พ่อทูนหัว ส่งลูกสาวของ ‘ พอล วอร์คเกอร์ ‘ เข้าพิธีวิวาห์แทนเพื่อนรัก ที่จากโลกนี้ไปแล้ว ✨ วินาทีที่ทำให้แฟนๆ “ Fast & Furious “ ประทับใจตื้นตันกับมิตรภาพของเพื่อนที่ไม่มีวันตาย
   ดูทั้งหมด