มีบัญชีอยู่แล้ว?
ใครอยากเปลี่ยนงานฟังทางนี้ อยากสมัครงานใหม่ ให้ AI ช่วยเลือกงานให้ได้
ประเด็นของงานเป็นประเด็นที่น่าจับตามองอย่างมากในยุคแห่งการเปลี่ยนแปลงนี้ มีหลายอาชีพที่ถูกแทนที่ด้วยระบบอัตโนมัติ ความต้องการแรงงานเปลี่ยนแปลงไป ทั้งจากการระบาดของโรคโควิด-19 ที่ทำให้รูปแบบการทำงานเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง คนตกงานกันมาก และไม่รู้จะไปทำงานไหนดี อีกทั้งการหางานที่จะอยู่รอดได้ในอีก 5-10 ปีเป็นเรื่องที่ท้าทายมาก จะเปลี่ยนงานทั้งทีก็ต้องคิดกันหนัก ๆ
ข่าวดีสำหรับคนที่อยากเปลี่ยนงานใหม่ แต่ไม่รู้จะเลือกงานไหนที่จะทั้งมั่นคงและเหมาะกับตัวเอง กลุ่มนักวิจัยจากประเทศออสเตรเลียได้สร้างระบบแมชชีนเลิร์นนิงที่จะวิเคราะห์งานกว่า 8 ล้านตำแหน่งบนโลกออนไลน์เพื่อหางานที่ทั้งใช่สำหรับคุณและมีแนวโน้มจะไม่ถูกแทนที่ด้วยระบบอัตโนมัติในเร็ววัน
ทีมนักวิจัยได้อธิบายระบบการทำงานของโมเดลไว้ดังนี้ โดยเริ่มจากการเปรียบเทียบความเหมือนกันของแต่ละทักษะที่ตำแหน่งงานในประกาศหางานทั้งหมดต้องการ เช่น คนที่เคยเป็นนักบัญชี อาจเปลี่ยนอาชีพไปเป็นนักวิเคราะห์ทางการเงินได้ เพราะทักษะหลักที่ต้องมีนั้นเหมือนกัน จากนั้นดูข้อมูลตามความจริงว่ามีการเปลี่ยนตำแหน่งงานในลักษณะนี้ที่ได้ผลจริง โดยวิเคราะห์เพิ่มเติมจากตัวแปรอื่น ๆ เช่น ระดับของตำแหน่งงาน หรือสาขาวิชาที่กำหนดในการสมัครงาน รวมถึงวิเคราะห์ว่างานเหล่านั้นมีผลกระทบจากวิกฤติโควิด-19 มากน้อยแค่ไหน และโอกาสที่จะถูกแทนที่โดยระบบอัตโนมัติในอีก 20 ปีมีมากแค่ไหน
สุดท้ายระบบก็จะวิเคราะห์ทักษะของผู้ใช้งาน และแนะนำตำแหน่งงานที่มีโอกาสเป็นไปได้ รวมถึงแนะนำทักษะที่ควรจะต้องพัฒนาเพิ่มเติมให้อีกด้วย ช่วยให้เราได้อีกความเห็นดี ๆ จากเอไอในการเปลี่ยนงานครั้งนี้ แน่นอนว่าเอไอนั้นวิเคราะห์ทางสถิติได้แม่นยำกว่าเรามาก จึงเป็นอีกความเห็นที่สำคัญไม่น้อยครับ ไหน ๆ ก็ไหน ๆ แล้วลองยืมมือเอไอให้ช่วยเรากันสักตั้งมั้ยครับ?
Planning to change a job? See how AI can help choose your next career.
The Covid-19 crisis has accelerated a number of changes and transformations in human society, especially in the career. Automation has replaced workers. Notably, it has changed their work life completely that many of them stay unemployed and desperate to find a job. It is also challenging to find a career that will last for 5-10 years.
Good news for those who are planning to change their jobs, but can’t decide yet what job to end up with. A team of Australian researchers has come up with a machine learning system to help analyse more than 8 million online job ads to see what moves are likely to be successful and unlikely to be replaced by automation anytime soon.
A research team explained that the system starts by measuring similarities between the skills required by each occupation. For example, an accountant could become a financial analyst because the required skills are similar. Next, a large set of real-world career transitions was looked at to see which way around these transitions usually go, such as job position level or field of study specified in applying for a job. The system can also identify occupations with the level that can possibly be affected by Covid-19 or be replaced by automation within the next 20 years.
Finally, the system can recommend a career change for users that’s likely to succeed and tell them what skills they may need to improve to make it work. It is clear that AI can analyse data more accurately with better decisions than humans. So it is essential that we take advantage of what AI can do for us. Now let’s get help from AI to find your next job.
บทความโดย: ทีม Sertis
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ประเด็นร้อนของฟุตบอลไทย ไม่มีอะไรจะเกิน เรื่องของพรรษา เหมวิบูลย์ กองหลังคนสำคัญของบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ถอนตัวจากทีมชาติ แต่กลับลงเล่นให้สโมสรได้เฉยเลย เรื่องนี้มีสตอรี่อย่างไร วิเคราะห์บอลจริงจังจะเล่าให้ฟัง จุดเริ่มต้นของเรื่องนี้ เริ่มจากมาโน่ โพลกิ้ง เฮดโค้ชทีมชาติไทย ประกาศชื่อ 30 ผู้เล่น ลงแข่งรายการซูซูกิคัพในเดือนธันวาคม โดยมีนักเตะถอนตัวไป 2 คน คนแรกคือพีระพัฒน์ โน้ตชัยยา จากทรู แบงค็อก โดยมาโน่เรียกสุริยา สิงห์มุ้ยเข้ามาแทน
   ## 'ลองโควิด' ความท้าทายทางการแพทย์แห่งยุคสมัยอันยิ่งยวด ## เมื่อปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา The Lancet ซึ่งเป็นวารสารการแพทย์ชั้นนำของโลกตีพิมพ์บทบรรณาธิการ เรียกร้องให้วงการวิทยาศาสตร์และการแพทย์ทั่วโลกร่วมกันศึกษาสิ่งที่เรียกว่า "ลองโควิด" (Long COVID) หรือโควิดเรื้อรังกันอย่างจริงจัง
   ⚠️[BREAKING]⚠️ ช็อกวงการ ! Jack Dorsey ผู้ก่อตั้ง Twitter ประกาศลาออกจากตำแหน่ง CEO ของบริษัท ! หลายฝ่ายพยายามโยงว่า Jack อาจจะไปใช้เวลาพัฒนาชุมชน Bitcoin มากขึ้นตามคำที่เขาได้ลั่นไว้ก่อนหน้านี้ ! 📌 Jack Dorsey หนึ่งในผู้ทรงอิทธิพลสูงสุดในโลกโซเชียลมีเดีย ได้ประกาศวางมือจากการบริหารบริษัท Twitter ที่เขาเป็นผู้ร่วมก่อตั้งขึ้นมา
   กรณีศึกษา Skype วิดีโอคอล ที่โลกลืม ย้อนกลับไป “มาคุย Skype กัน” อาจเคยเป็นคำฮิตติดปาก ของใครหลายคน และใช้เรียกแทนการติดต่อสื่อสารผ่านทางวิดีโอคอล
   ดูทั้งหมด