มีบัญชีอยู่แล้ว?
ศึกษานิยายที่คุณชอบเพื่อพัฒนางานเขียน
“นักเขียนนิยายเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการเล่าเรื่อง และการสอนส่วนใหญ่ในหนังสือที่ไม่ใช่นิยายคือ การเล่าเรื่องอย่างดี จงศึกษานิยายที่คุณชอบ” จากหนังสือ 47 Mind Hacks for Writers
นิยายเป็นเรื่องเล่าที่เรารู้จักกันดี เรารู้จักนิทานอีสป เทพนิยาย ตำนานพื้นบ้านต่าง ๆ
นิยายที่คนไทยรู้จักดี เพราะสร้างเป็นหนังหรือละครหลายครั้ง เช่น สี่แผ่นดิน คู่กรรม ทวิภพ
นิยายกำลังภายในที่โด่งดัง เช่น มังกรหยก ฤทธิ์มีดสั้น กระบี่เย้ยยุทธจักร กระบี่ไร้เทียมทาน
นิยายแฟนตาซี เช่น แฮร์รี่ พอตเตอร์ ลอร์ดออฟเดอะริงส์
เราจำตัวละครและเนื้อเรื่องในนิยายเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี เพราะการเล่าเรื่องอยู่กับมนุษยชาติมานานแล้ว
ถ้าเรานำเทคนิคของการเล่าเรื่องที่ใช้ในนิยายมาประยุกต์ใช้กับงานเขียนอื่น เช่น บทความหรือหนังสือที่ไม่ใช่นิยาย ก็จะทำให้งานเขียนน่าสนใจมากขึ้น คนอ่านจำได้มากขึ้นครับ
เชิญสมัครเป็นสมาชิกจดหมายข่าว “ไฟฉาย” ของผมที่จะส่องไอเดียน่าสนใจทุกวันที่ 1 และวันที่ 15 ของทุกเดือน เช่น แอป คอร์สออนไลน์ หนังสือ วิดีโอ บทความ เพจ ไฮไลท์จากหนังสือ เป็นต้น
สมัครเพื่ออ่านทางอีเมลได้อย่างสะดวกสบายได้ที่
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   5 อันดับพฤติกรรมทางเพศที่แปลกประหลาดที่สุดในโลก คุณอยากรู้กันแล้วใช่รึป่าวฮะว่าจะแปลกประหลาดยังไง ผมก็ยังไม่รู้เหมือนกัน😁
   ความฝันกับโลกของความจริง บางครั้งมันไปด้วยกันไม่ได้ และคนที่รู้ซึ้งอย่างดีที่สุด คือฟิลิปเป้ คูตินโญ่ เพลย์เมกเกอร์ทีมชาติบราซิล ที่ชีวิตพลิก 180 องศาในช่วงเวลาแค่ 4 ปีเท่านั้น ย้อนกลับไปตอนที่เจอร์เก้น คล็อปป์ มาคุมหงส์แดงใน 2 ซีซั่นแรก (2015-16 และ 2016-17) ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า คูตินโญ่คือคีย์แมนสำคัญอันดับหนึ่ง เป็นคนที่คล็อปป์ต้องการให้เป็นอนาคตของทีม แผนการเล่นใดๆ จะเลือกเซ็ตอัพโดยคำนึงก่อนเลยว่า คูตินโญ่จะเล่นได้ไหม
   ⚠️[BREAKING]⚠️ ตลาดหุ้นสหรัฐกลายเป็น Black Monday ไปแล้ว หลัง Dow Jones ร่วง -1,000 จุดคืนนี้ ! โดนกดดัน 2 ทาง จากความกังวลเรื่องสงครามยูเครนและการขึ้นดอกเบี้ยของ FED 📊 คืนนี้ตลาดหุ้นสหรัฐร่วงหนักทั้งกระดานและกลายเป็น Black Monday ไปแล้ว หลังจากที่ดัชนี Futures
   3 ผู้นำที่มีอิทธิพลสูงสุดในปัจจุบันมีเป้าหมายชีวิตที่ไม่เหมือนใคร คุณมีเป้าหมายในชีวิตหรือไม่?
   ดูทั้งหมด