มีบัญชีอยู่แล้ว?
ก่อนอิ่มบุญที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับกลูเต็นในอาหารเจ
กินเจ 2564 — คลินิกสุขภาพมิสกวาน
เริ่มแล้วกับเทศกาลถือศีลกินเจ เทศกาลแห่งการงดเนื้อสัตว์สะสมแต้มบุญ แต่ก่อนจะอิ่มบุญ มีเรื่องที่คุณควรรู้เกี่ยวกับกลูเต็น ว่ามีมากแค่ไหนในอาหารเจ
กลูเต็น (Gluten) คือ ไกลโคโปรตีน (Glycoprotein) ที่พบในส่วนที่เป็นเอนโดสเปอร์ม (Endosperm) หรือส่วนหนึ่งของโครงสร้างภายในเมล็ดของธัญพืชบางชนิด เช่น ข้าวสาลี, ข้าวบาร์เลย์ และข้าวโพด ซึ่งกลูเต็นในอาหาร สกัดได้จากการนำแป้งข้าวสาลีมาผสมกับน้ำในอัตราส่วนที่เหมาะสม ทำให้เกิดแป้งโด (Dough) ซึ่งมีส่วนประกอบหลักเป็น โปรตีน กลูเตนนิยมใช้เป็นส่วนประกอบแทนที่เนื้อสัตว์ในอาหารเจและอาหารมังสวิรัติ รวมถึงเป็นส่วนประกอบในเครื่องปรุงรสต่างๆเช่น ซีอิ๊วขาว เป็นต้น
สำหรับผู้ที่แพ้กลูเตน หลังบริโภคเข้าไปร่างกายจะไม่สามารถย่อยกลูเตนได้ จะทำให้มีอาการปวดท้อง อาจจะมีอาการคลื่นไส้ ท้องเสีย หรือทำให้การขับถ่ายผิดปกติ ในบางรายอาจเป็นโรคที่เรียกว่า โรคเซลิแอค (Celiac Disease) ซึ่งมีอาการผิดปกติในช่องท้อง
1
หากคุณไม่แน่ใจว่าแพ้กลูเต็นหรือไม่ คลินิกสุขภาพมิสกวานขอเสนอโปรแกรม Food Intolerance ตรวจภูมิแพ้อาหารหารแฝง 222 ชนิด เพื่อให้ทราบว่าร่างกายของคุณมีอาการแพ้กับสารอาหารชนิดไหนบ้าง
ติดต่อคลินิกสุขภาพมิสกวานวันนี้เพื่อทำนัดกับเรา
- Call: +66 (0) 2 086 8888
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   WHO เตือนโลกมีความเสี่ยง"โอไมครอน"สูงมาก แนะเพิ่มการเฝ้าระวัง องค์การอนามัยโลก (WHO) เตือนโควิด-19 กลายพันธุ์โอไมครอน ก่อความเสี่ยงสูงทั่วโลก แนะเพิ่มการเฝ้าระวังความเสี่ยง ปรับมาตรการการเดินทางระหว่างประเทศให้ทันท่วงที
   ## ยุโรปเร่งกระชับมาตรการป้องกันโควิด-รณรงค์ฉีดวัคซีนก่อนฤดูหนาวมาเยือน ## ในขณะที่ประเทศไทยคลายล็อคและเริ่มต้อนรับนักท่องเที่ยวในวงกว้าง ประเทศแถบยุโรปกำลังเพิ่มความเข้มงวดในมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด นั่นก็เพราะตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นจนกระทั่งผู้อำนวยการระดับภูมิภาคขององค์การอนามัยโลก (WHO) ออกมาเตือนว่ายุโรปกำลังจะเป็นศูนย์กลางของการแพร่ระบาดอีกครั้ง และหากยังมีการแพร่เชื้อในอัตราเดิม กว่าจะถึงเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า ยุโรปก็อาจจะมีผู้เสียจากโควิดอีกถึง 500,000 ราย
   เรามารู้จักกับ BITKUB กัน มีหลายเรื่องที่สรุปอ่านง่าย เกี่ยวกับ Bitkub Coin Bitkub Coin หรือ KUB เป็น Native Coin ที่ใช้ในระบบนิเวศของ Bitkub Chain มีหน้าที่เป็น Utility Coin ถูกพัฒนาขึ้นโดยบริษัท บิทคับ บล็อกเชน เทคโนโลยี จำกัด ผู้ใช้บริการ Bitkub Chain สามารถนำเหรียญ KUB ไปแลกเป็น Fee Credit เพื่อลดค่าธรรมเนียมในการซื้อ-ขายแลกเปลี่ยนบนกระดานเทรดของ Bitkub นอกเหนือไปจากนั้นผู้พัฒนาสร้าง Application บน Bitkub Chain สามารถใช้ Bitkub Coin (KUB) มาจ่ายเป็นค่าธรรมเนียม (Gas) ในการทำธุรกรรมได้เช่นเดียวกัน โดยจำนวนเหรียญ Bitkub Coin (KUB) ที่ต้องจ่ายจะขึ้นอยู่กับความซับซ้อนและขนาดของธุรกรรมที่ถูกสร้างขึ้นบน Bitkub Chain เปรียบเสมือนกับเป็นหน่วยมาตราวัด ที่ใช้ในการวัดปริมาณของงานที่ทำโดย Validator
   ซีอีโอ 'โมเดอร์นา' ยอมรับว่า วัคซีนป้องกันโควิด-19 ของบริษัท อาจมี ประสิทธิภาพลดลง ถ้าใช้กับสายพันธุ์ 'โอไมครอน' วันนี้ (30 พ.ย.) นายสเตฟาน แบนเซล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัทโมเดอร์นา อิงค์ ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ไฟแนนเชียล ไทมส์ว่า เขาคาดว่าวัคซีนที่มีอยู่ในปัจจุบันจะมีประสิทธิภาพลดลงในการป้องกันไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ #โอไมครอน พร้อมกับเตือนว่า บรรดาบริษัทเวชภัณฑ์อาจต้องใช้เวลานานหลายเดือนจึงจะสามารถผลิตวัคซีนป้องกันไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนได้อย่างเพียงพอ
   ดูทั้งหมด