มีบัญชีอยู่แล้ว?
เริ่มต้นดูแลผิวจากการล้างหน้าของผู้ชาย
โดยปกติแล้วผู้ชายที่ดูแลตัวเองมักจะล้างหน้าค่อนข้างบ่อยครั้งอันเนื่องมาจากความมันบนใบหน้า ส่วนหนึ่งน่าจะมาจากการที่ผู้ชายมีต่อมไขมันที่ผลิตน้ำมันออกมาบนใบหน้าได้มากกว่าผู้หญิง ประกอบกับกิจวัตรประจำวันที่ขยับตัวนิดหน่อยก็มีเหงื่อและหน้ามันง่ายกว่าปกติ นี่ยังไม่นับรวมผู้ชายที่มีสภาพผิวมันโดยตรงอีก...
ดังนั้นวันนี้เราจะมาดูกันว่าเราจะทำความสะอาดผิวหน้าอย่างไรให้ดูดีไร้ความมันทั้งยังไม่ทำลายเกราะดูแลผิวของเราตามธรรมชาติอีกด้วย...
1.การเลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าสำหรับผู้ชาย
ข้อแรกเราต้องรู้จักสภาพผิวของตัวเองเป็นสำคัญ ซึ่งคิดว่าในยุคนี้สมัยนี้ผู้ชายส่วนมากน่าจะรู้จักสภาพผิวตัวเองดีขึ้นจากแต่ก่อน เพราะความใส่ใจดูแลผิวตัวเองที่มากขึ้นประกอบกับสื่อโฆษณามากมายที่ทำให้เราต้องสงสัยและหาคำตอบ...
   ดังนั้นการเลือกผลิตภัณฑ์ที่เข้ากับผิวของตัวเองจึงเป็นสิ่งสำคัญ แต่เดี๋ยวก่อน!!!! หากเราคิดว่าเมื่อเราผิวหน้ามันแล้วเราจะต้องมุ่งตรงไปที่ผลิตภัณฑ์สำหรับการชะล้างความมันเพียงอย่างเดียวถือว่าคิดผิด เพราะแท้ที่จริงแล้วเราจะแน่ใจได้อย่างไรว่าน้ำมันที่อยู่บนใบหน้าของเรามาจากความมันที่ผลิตเองตามธรรมชาติหรือเกิดจากการที่เราล้างหน้ามากจนเกินไปจนผิวผลิตน้ำมันออกมาสู้...
เมื่อเป็นเช่นนั้นสิ่งแรกที่เราต้องทำคือทดสอบว่าแท้จริงแล้วผิวของเราเป็นอย่างไร...ด้วยการล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่เราใช้เป็นปกติ ซับหน้าให้แห้งแต่อย่างเพิ่งทำอะไรกับผิวหน้ารอเวลาอย่างน้อย15นาที ถ้าจะให้ดีอุณหภูมิในห้องควรเป็นปกติไม่หนาวหรือร้อนเกินไป(เอาตรงๆคือปิดแอร์นี่แหละ) แล้วสังเกตว่าผิวเรามีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรมีความมันช่วงไหนบ้าง จุดไหนที่แห้งหรือมีการแสบแดง หากมีความมันหรือมีน้ำมันออกมาจากรูขุมขนทั้งหน้าแปลได้ตรงตัวเลยคือผิวมัน หากแห้งทั้งหน้าก็คือผิวแห้ง(เอาทื่อๆแบบนี้นี่แหละ) หรือมันช่วงทีโซนยูโซนอย่างใดอย่างหนึ่งหรือไม่นั่นแผลว่าผิวผสม ส่วนสุดท้ายคือผิวที่โชคดีที่สุดคือผิวธรรมดาคือกลุ่มคนที่ผิวไม่มันไม่แห้งชุ่มชื่นดีเสมอกันทั้งหน้า เมื่อเรารู้แล้วว่าผิวเราเป็นอย่างไรขั้นตอนต่อไปคือการเลือกรูปแบบผลิตภัณฑ์ให้ตรงตามความต้องการ
2.การเลือกชนิดรูปแบบของผลิตภัณฑ์
เมื่อเรารู้แล้วว่าผิวเรามีสภาพอย่างไรขั้นตอนต่อมาคือการเลือกชนิดของตัวผลิตภัณฑ์ให้ตรงตามความต้องการของผิวหน้าและตัวเรา ซึ่งก็อย่างที่เราเห็นว่าผลิตภัณฑ์ล้างหน้ามีมากมายหลายรูปแบบแม้จะจำกัดวงให้แคบลงมาเหลือเพียงกลุ่มของผู้ชายก็ยังมีเยอะจนน่าปวดหัวอยู่ดี แต่!!!!! การมีความเชื่อว่าผู้ชายใช้ของผู้หญิงไม่ได้...ถือว่าเป็นแนวคิดที่ผิด เพราะความจริงแล้วผลิตภัณฑ์ของผู้ชายจะมีกลิ่นน้ำหอมที่ค่อนข้างรุนแรงแม้จะแจ้งว่าสูตรอ่อนโยน ซึ่งน้ำหอมไม่ควรอยู่ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะมีไม่ได้ ดังนั้นถ้าเราเป็นมนุษย์แพ้ง่ายใช้อะไรก็เป็นผื่นให้เลี่ยงผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้ไปเลย แล้วไปใช้ผลิตภัณฑ์สูตรอ่อนโยนก็ไม่ได้น่าอายอะไร
จากข้อแรกที่ให้แยกสภาพผิวเราก็มาดูต่อว่าผิวเราต้องการอะไร มีสารสกัดมากมายที่สามารถขจัดความมันได้โดยไม่ต้องทำให้หน้าเอี๊ยด...ความเอี๊ยดเขาเอาไว้ใช้กับจานถ้าหน้าเราไม่ใช่จานก็ไม่ควรต้องเอี๊ยด ซึ่งถ้าจะให้บอกคุณสมบัติของสารแต่ละชนิดน่าจะยาวขอยกไปบทความถัดไปก็แล้วกัน.
ต่อมาลักษณะของผลิตภัณฑ์ล่ะเราควรใช้แบบไหนดี?? เจล น้ำ มูส ครีม โฟม บาล์ม หรือ..ออยล์ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วด้วยนวัตกรรมสมัยนี้ มันทำให้คนผิวหน้ามันก็สามารถล้างหน้าด้วยบาล์มหรือออยล์ได้ แต่ก็นั่นแหละการทำอะไรแบบนี้เราต้องเป็นคนที่มีความคุ้นชินกับสกินแคร์พอสมควรและเราแน่ใจได้อย่างไรว่าเราไม่ได้ซื้อสินค้ามาเพราะถูกเชียร์..ดังนั้นให้กลับไปที่ความสบายใจขั้นต้นคือ ไปเริ่มต้นกันที่เจลหรือลิควิดก่อนเลย...(อะไรใสๆก็คือสบายใจแหละ)แล้วค่อยมาเลือกอีกทีว่าจะใช้สูตรไหน ด้วยหลักการที่ว่าผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่ดีไม่ควรมีอะไรซับซ้อนจนเกินไป การมีส่วนผสมที่เยอะเกินไปต่อให้ไม่ทำร้ายผิวแต่มันก็ไม่มีประโยชน์เพราะมันคือการทาแล้วล้างออก มันไม่สามารถซึมเข้าไปบำรุงผิวเราได้ทันหรอก เอาแค่หน้าสะอาดและไม่เอี๊ยดก็เพียงพอ.
3.ผลิตภัณฑ์หลังการล้างหน้า
หลังจากล้างหน้าเสร็จเรียบร้อยควรซับหน้าให้แห้งหลีกเลี่ยงการเช็ดถูแบบรุนแรง แล้วตามด้วยมอยเจอร์ไรเซอร์ทันทีผลิตภัณฑ์ที่ใช้ก็คือตามสภาพผิวเช่นกัน กรณีเริ่มต้นยังไม่มีความซับซ้อนด้านการดูแลผิวสิ่งหนึ่งที่ต้องใช้ห้ามขาดคือกันแดดในช่วงกลางวัน และมอยเจอร์ไรเซอร์ในช่วงกลางคืนโดยมอยเจอร์ไรเซอร์ที่ใช้หากยังไม่แน่ใจว่าผิวตัวเองจะต้องเริ่มจากจุดไหนก่อนก็สามารถเริ่มจากมอยเจอร์ไรเซอร์ขั้นพื้นฐานที่เพิ่มความชุ่มชื่นเพียงอย่างเดียวก็เพียงพอ.
จากเนื้อความข้างต้นอันที่จริงสามารถนำไปปรับใช้ได้ทั้งผู้ชายผู้หญิงเพียงแค่เลือกผลิตภัณฑ์ขั้นพื้นฐานให้ตรงกับตัวเองเท่านั้น เมื่อเริ่มชินในรูทีนจึงค่อยเพิ่มขั้นตอนตามจุดบกพร่องที่ต้องการแก้ไข อันดับแรกยืนพื้นที่ขั้นตอนหลักคือการล้างหน้าและการบำรุงผิวหลังการล้างหน้า อันที่จริงอยากแนะนำขั้นตอนการเคล็นซิ่งก่อนล้างหน้าด้วยแต่เพื่อให้คนที่อยากเริ่มต้นดูแลผิวได้เริ่มต้นแบบง่ายๆไม่รู้สึกว่ายุ่งยากจึงอยากให้เริ่มจากการเลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ถูกต้องและการบำรุงก่อน หลังจากนั้นจะค่อยมาว่ากันในบทความถัดไป
ฝากกดติดตามกดแชร์เพื่อเป็นกำลังใจให้ผู้เขียนด้วยจ้า...
Credit รูปภาพ :
ภาพปก ถ่ายโดย uluerservet / Pixabay
ภาพที่ 1 ถ่ายโดย Bru-nO / Pixabay
ภาพที่ 2 ถ่ายโดย uluerservet / Pixabay
ภาพที่ 3 ถ่ายโดย No-longer-here / Pixabay
ภาพที่ 4 ถ่ายโดย uluerservet / Pixabay
บทความโดย Mr.Kevinth (PoTae)
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ย้อนอดีตวิกฤติการเงิน 'ซิบบับเว' เมื่อเงินร้อยล้านมีมูลค่าเท่ากับไข่ไก่ใบเดียว เศรษฐกิจล่มสลาย เงินเฟ้อพุ่ง 11 ล้าน% ถ้ามีเงิน 100 ล้านบาท มันคงเป็นชีวิตที่แสนจะมั่งคั่ง สุขสบาย ต่อยอดชีวิตทำอะไรได้อีกมากมาย ชีวิตแบบเศรษฐีที่ใครหลายคนใฝ่ฝันอยากจะเป็น
   ขอเชิญเภสัชกรรร่วมเก็บหน่วยกิต CPE RERUN จากงานประชุมวิชาการออนไลน์ ในหัวข้อ “การเลือกใช้ยาให้ปลอดภัยในหญิงตั้งครรภ์ และให้นมบุตร” ดูรายละเอียดได้เลย! รายละเอียดงานประชุมวิชาการ 👉🏻หัวข้อ : "การเลือกใช้ยาให้ปลอดภัยในหญิงตั้งครรภ์ และให้นมบุตร" 👉🏻หน่วยกิต CPE 0.5 คะแนน 👉🏻วิทยากร: นพ.โอฬาริก มุสิกวงศ์ สูตินรีเเพทย์ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร
   วิธีทดสอบ ความรู้จริงของพนักงาน สไตล์ Apple Apple บริษัทที่มีมูลค่าแตะ 100 ล้านล้านบาท เป็นบริษัทแรกในโลก และเป็นบริษัทที่เป็นแหล่งรวมหัวกะทิ จากทุกซอกทุกมุมโลกมาอยู่ด้วยกัน
   นี่คือความรุนแรงของแผ่นดินไหวระดับ 5 ล่าสุดในญี่ปุ่น ขนาด 6.4 แม็กนิจูด ที่เขย่าภาคใต้ของญี่ปุ่นในช่วงไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา สำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น ระบุว่า ศูนย์กลางของแผ่นดินไหวอยู่นอกชายฝั่งคิวชู ซึ่งอยู่ทางใต้สุดของญี่ปุ่น สถานีโทรทัศน์ NHK รายงานว่า ไม่มีการเตือนภัยสึนามิ และไม่มีรายงานความเสียหายในทันที Credit : https://twitter.com/gingatandx/status/1484567277387530242?t=0wwRI2P7h6bfYav0KCw-jA&s=19
   ดูทั้งหมด