มีบัญชีอยู่แล้ว?
[ข่าวด่วน] รางวัลโนเบลสาขาเคมี ในปี ค.ศ. 2021 ประกาศแล้ว มอบให้กับสองนักเคมีชื่อ Benjamin List และ David MacMillan สำหรับการพัฒนาตัวเร่งปฏิกิริยาเชิงอินทรีย์แบบไม่สมมาตร
2
การจะสังเคราะห์โมเลกุลของสารอะไรสักอย่างให้ได้ตามที่ต้องการนั้นเป็นเรื่องยากและเป็นโจทย์ที่นักเคมีต้องฟันฝ่า ซึ่งตัวเร่งปฏิกิริยาที่เหมาะสมมีความสำคัญอย่างยิ่ง
2
ตัวเร่งปฏิกิริยานั้นทำให้ปฏิกิริยาเคมีเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว เช่น ตัวเร่งปฏิกิริยาในระบบสันดาปรถยนต์ ที่ช่วยกำจัดเอาสารพิษจากการเผาไหม้ออกไปอย่างรวดเร็ว ปล่อยออกไปเพียงไอเสียธรรมดาๆ , ร่างกายสิ่งมีชีวิตอย่างมนุษย์เต็มไปด้วยตัวเร่งปฏิกิริยาที่เรียกว่า เอนไซม์ ช่วยให้ระบบการทำงานของร่างกายเกิดขึ้นได้เป็นปกติ (เช่น การย่อยอาหาร)
2
Benjamin List และ David MacMillan ที่มา : Wiley / Alchetron
เดิมที นักเคมีชื่อกันว่าตัวเร่งปฏิกิริยามีเพียงสองกลุ่มหลัก คือ โลหะ และเอนไซม์ แต่งานวิจัยของนักเคมีทั้งสองท่านนี้เปิดโลกตัวเร่งปฏิกิริยากลุ่มใหม่ที่เรียกว่า ตัวเร่งปฏิกิริยาเชิงอินทรีย์แบบไม่สมมาตร (Asymmetric organocatalysis) ซึ่งเป็นเหมือนเครื่องมือในการสร้างสรรค์โมเลกุลใหม่ๆได้อย่างแม่นยำ ส่งผลอย่างยิ่งในการวิจัยด้านเภสัชกรรม และเคมีที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นในด้านต่างๆล้วนเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อความเป็นอยู่ของมนุษย์ในยุคปัจจุบันอย่างมาก
2
  วันนี้คะ 😁
  ว้าววว... มากค่ะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เกิดอะไรขึ้นกับญี่ปุ่น? ทำไมอาจโดน เกาหลีใต้-ไต้หวัน แซงในอีกแค่ 5 ปี ถ้าพูดถึงมหาอำนาจทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เรียกได้ว่าญี่ปุ่นยืนหนึ่งมาอย่างยาวนาน
   บิทคับ ไบแนนซ์ สงครามที่กำลังจะเกิดขึ้น ในประเทศไทย จากข่าวความร่วมมือของ GULF กับไบแนนซ์เมื่อไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา ก็เรียกได้ว่าสถานการณ์การแข่งขันในการแย่งส่วนแบ่งการซื้อขายคริปโทในประเทศไทย จะต้องดุเดือดขึ้นอย่างแน่นอนในอนาคต
   รวมเป้าหมายหุ้นโรงไฟฟ้าปี 65 ธุรกิจเติบโตแค่ไหน? ประเดิมช่วงต้นปีแบบนี้เหล่าผู้บริหารบริษัทจดทะเบียน (บจ.) ส่วนใหญ่ต่างออกมาประกาศถึงเป้าหมายการดำเนินธุรกิจในปี 65 กันอย่างคึกคัก ขณะที่หุ้นกลุ่มโรงไฟฟ้าก็ถือเป็นอีกกลุ่มที่นักลงทุนสนใจเป็นอันดับต้น เพราะเป็นกลุ่มที่มีรายได้เข้ามาอย่างสม่ำเสมอและแต่ละบริษัทมีแผนขยายการเติบโตกันอย่างต่อเนื่อง
   “ ซง จีอา ” จากรายการ Single’s Inferno ที่กำลังโด่งดังสุดๆในขณะนี้ ออกมายอมรับแล้วว่า ใช้แบรนด์เนมปลอมจริง ‼️ เรียกว่าเป็นประเด็นร้อน สร้างความประหลาดใจและช็อคกันไปตามๆกัน กับ อินฟลูเอนเซอร์สาวชาวเกาหลี จากรายการเรียลริตี้ชื่อดัง ‘ Single’s Inferno ‘ ทาง Netflix
   ดูทั้งหมด