มีบัญชีอยู่แล้ว?
[ข่าวด่วน] รางวัลโนเบลสาขาเคมี ในปี ค.ศ. 2021 ประกาศแล้ว มอบให้กับสองนักเคมีชื่อ Benjamin List และ David MacMillan สำหรับการพัฒนาตัวเร่งปฏิกิริยาเชิงอินทรีย์แบบไม่สมมาตร
2
การจะสังเคราะห์โมเลกุลของสารอะไรสักอย่างให้ได้ตามที่ต้องการนั้นเป็นเรื่องยากและเป็นโจทย์ที่นักเคมีต้องฟันฝ่า ซึ่งตัวเร่งปฏิกิริยาที่เหมาะสมมีความสำคัญอย่างยิ่ง
2
ตัวเร่งปฏิกิริยานั้นทำให้ปฏิกิริยาเคมีเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว เช่น ตัวเร่งปฏิกิริยาในระบบสันดาปรถยนต์ ที่ช่วยกำจัดเอาสารพิษจากการเผาไหม้ออกไปอย่างรวดเร็ว ปล่อยออกไปเพียงไอเสียธรรมดาๆ , ร่างกายสิ่งมีชีวิตอย่างมนุษย์เต็มไปด้วยตัวเร่งปฏิกิริยาที่เรียกว่า เอนไซม์ ช่วยให้ระบบการทำงานของร่างกายเกิดขึ้นได้เป็นปกติ (เช่น การย่อยอาหาร)
2
Benjamin List และ David MacMillan ที่มา : Wiley / Alchetron
เดิมที นักเคมีชื่อกันว่าตัวเร่งปฏิกิริยามีเพียงสองกลุ่มหลัก คือ โลหะ และเอนไซม์ แต่งานวิจัยของนักเคมีทั้งสองท่านนี้เปิดโลกตัวเร่งปฏิกิริยากลุ่มใหม่ที่เรียกว่า ตัวเร่งปฏิกิริยาเชิงอินทรีย์แบบไม่สมมาตร (Asymmetric organocatalysis) ซึ่งเป็นเหมือนเครื่องมือในการสร้างสรรค์โมเลกุลใหม่ๆได้อย่างแม่นยำ ส่งผลอย่างยิ่งในการวิจัยด้านเภสัชกรรม และเคมีที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นในด้านต่างๆล้วนเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อความเป็นอยู่ของมนุษย์ในยุคปัจจุบันอย่างมาก
2
วันนี้คะ 😁
ว้าววว... มากค่ะ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  "ไบเดน"..ประกาศ เสริมกำลัง"กองทัพสหรัฐ" ใน"ยุโรป" ล่าสุด!! ประธานาธิบดีประกาศกร้าว เตรียมเพิ่มกำลังกองทัพสหรัฐฯ ในยุโรป ทุกทิศทางทั้ง ทางอากาศ, ทะเล,ทางบก
  จากผลสำรวจในปี 2021 พบว่าทั่วโลกมีผู้มีความหลากหลายทางเพศ (LGBTQ+) มากกว่า 371 ล้านคน คิดเป็น 5% ของประชากรโลก โดย 32% ของคน Gen Z หรือผู้ที่เกิดในช่วงปี พ.ศ. 2540 - พ.ศ. 2553 (อายุ 12 - 25 ปี) กล้าเปิดเผยว่าตนเองเป็นกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ และยอมรับได้หากจะมีการนำเสนอความรักของคนหลากหลายทางเพศในสื่อกระแสหลัก นอกจากนี้ในช่วงอายุ 18 - 25 ปี ยังเป็นช่วงอายุแห่งการค้นหาตัวตนโดยเฉพาะอย่างยิ่งในมิติของความรัก ความเป็นไปได้ และการเปลี่ยนแปลง ขณะที่อายุ 12 - 18 ปี เป็นช่วงอายุแห่งการค้นหาอัตลักษณ์ของตนเอง สอดคล้องกับพฤติกรรมการบริโภคของกลุ่ม Gen Z ซึ่งมักจะเลือกสนับสนุนแบรนด์ที่มีความเชื่อและวิสัยทัศน์ที่ตรงกับตน
  ทำไม ไก่เชสเตอร์ ยังอยู่ได้ ในวันที่ฟาสต์ฟูดไก่ทุกสัญชาติ อยู่ในไทย สายไก่ย่างห้ามพลาด! Let's BRIEF ชวนมาไขความลับว่าทำไมไก่เชสเตอร์ยังอยู่ได้ ในยุคที่ไก่ทอดฟาสต์ฟูดทุกสัญชาติอยู่ทั่วประเทศ
  BAY ควัก 5,501 ล้านบาท ซื้อกิจการ "บล.โนมูระ พัฒนสิน" บอร์ด "ธนาคารกรุงศรีอยุธยา" มีมติรับทราบ บรรลุข้อตกลงเข้าซื้อกิจการ "บล.โนมูระ พัฒนสิน" ส้ดส่วน 99.1% จาก Nomura Asia Investment (Singapore) เตรียมซื้อหุ้นที่เหลืออีก 1.9% จากรายย่อย มูลค่าเงินลงทุนรวม 5,501 ล้านบาท หนุนการเติบโตด้านธุรกิจหลักทรัพย์ของกลุ่มแข็งแกร่ง
  ดูทั้งหมด