มีบัญชีอยู่แล้ว?
ค่านิยมการกิน “ศพ” รักษาโรคของชาวยุโรปในสมัยโบราณ
ในสมัยก่อนที่การแพทย์และยารักษาโรคยังไม่เจริญก้าวหน้าดังเช่นทุกวันนี้ ผู้คนในพื้นที่ต่างๆ ก็มีความเชื่อเรื่องการรักษาโรคที่แปลกหากมองจากมุมมองในปัจจุบัน
หนึ่งในนั้นคือการกิน “ศพ”
ในศตวรรษที่ 17 ชาวยุโรปมีค่านิยมการกินศพเพื่อรักษาโรคและบำรุงร่างกาย โดยชาวยุโรปในเวลานั้น มักจะกินยาที่มีส่วนผสมของร่างกายมนุษย์
ยาส่วนมากมักจะมีส่วนผสมของมัมมี่ หากแต่เนื้อมนุษย์สดๆ นั้นจะเป็นที่ต้องการมากกว่า
เริ่มแรก แพทย์ชาวยุโรปจะนำอวัยวะของมัมมี่มาทำเป็นยาทาแผล ส่วนกะโหลกนั้นใช้ในยารักษาอาการปวดหัว
บางครั้งก็มีการนำชิ้นส่วนศพมาผสมกับช็อกโกแลตร้อนๆ เพื่อดื่ม ซึ่งก็เชื่อว่าจะช่วยรักษาโรคลมชัก แม้แต่กษัตริย์อย่าง “พระเจ้าชาร์ลส์ที่ 2 แห่งอังกฤษ (Charles II of England)” ก็ยังมีสูตรยาของพระองค์เอง โดยสูตรยานั้นทำมาจากกะโหลกผสมกับแอลกอฮอล์ และเชื่อว่าใช้ในการรักษาอาการเลือดออกจมูกและลมบ้าหมู
ไขมันก็ใช้ในการรักษาอาการบาดเจ็บภายนอก เช่นบาดแผล โดยจะมีการผสมไขมันของมนุษย์เข้ากับผ้าพันแผล เลือดก็มีความสำคัญ โดยเฉพาะเลือดสดๆ
แพทย์ชาวเยอรมันรายหนึ่งได้กล่าวว่าการดื่มเลือดจะช่วยรักษาอาการต่างๆ ได้ และยิ่งถ้าเป็นเลือดสดๆ จากมนุษย์ที่ยังไม่ตายยิ่งดี
แพทย์จะแนะนำให้ผู้คนไปชมการประหาร และจ่ายเงินให้คนที่รองเลือดสดๆ ของนักโทษมาให้ได้ นอกจากนั้น ในปีค.ศ.1679 (พ.ศ.2222) ยังมีสูตรอาหารที่ใช้เลือดทำเป็นมาร์มาเลด
สำหรับเหตุผลที่ผู้คนนิยมใช้ศพในการรักษาโรค ก็เนื่องจากความเชื่อที่ว่าศพนั้นมีวิญญาณของมนุษย์อยู่ จึงมีพลังมาก
และถึงแม้ว่าการกินศพจะได้รับความนิยมในศตวรรษที่ 16 และศตวรรษที่ 17 หากแต่การกินศพนี้ก็มีมาเป็นเวลานานแล้ว โดยในสมัยโรมันโบราณ นักรบกลาดิเอเตอร์ก็มักจะดื่มเลือดศัตรู แพทย์ในสมัยเมโสโปเตเมียและอินเดียโบราณก็เชื่อในการรักษาโรคด้วยการกินเนื้อหรือชิ้นส่วนของมนุษย์
การกินศพรักษาโรคค่อยๆ ลดความนิยมในสมัยศตวรรษที่ 18 หากแต่ก็ยังมีการรายงานถึงการรักษาโรคโดยใช้ชิ้นส่วนศพอยู่บ้าง
ในปัจจุบัน ถึงแม้ว่าการกินเนื้อมนุษย์หรือใช้ยาที่มีส่วนผสมของอวัยวะมนุษย์จะเป็นสิ่งที่ไม่ได้รับการยอมรับ แต่การรักษาในปัจจุบัน ก็มีการนำอวัยวะของคนหนึ่ง มาใส่ในร่างกายของผู้ป่วย ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายเลือด หรือการบริจาคอวัยวะต่างๆ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  รถ HEV มันดียังไง ตอบโจทย์คนที่ยังไม่กล้าไปถึงรถยนต์ไฟฟ้าล้วนได้ไหม Techhub insight พาไปดูรถยนต์ไฮบริดรุ่นแรก ของ MG ที่ขับไปไกลได้ สลับใช้ได้ทั้งไฟฟ้า และน้ำมัน เหมาะกับคนที่กำลังมองหารถยนต์ที่ตอบโจทย์เรื่องการประหยัดเชื้อเพลิง แต่ด้วยไลฟ์สไตล์ที่อาจยังไปได้ไม่ถึง รถ EV ลองมาทำความรู้จักกับรถไฮบริด ที่เกิดมาเพื่อเติมเต็มในช่วงเปลี่ยนผ่านจากน้ำมัน เป็นไฟฟ้า ที่มาพร้อมกับความชัวร์ อยากรู้ว่าเจ๋งแค่ไหน ไปดู #TechhubInsight #HEV #MGThailand —————— ⭐️ Techhub รวม How To , Tips เทคนิค อัปเดตทุกวัน กดดูแบบเต็มๆ ที่ —> www.techhub.in.th
  ILM ไตรมาส 2/2565 กำไรโตกว่า 60% สูงสุดในรอบ 11 ไตรมาส ประกาศจ่ายเงินปันผลหุ้นละ 0.20 บาท ILM ประกาศผลงานไตรมาส 2/2565 กำไรสุทธิ 162.3 ล้านบาท เติบโต 60.7% YoY และ 1.0% QoQ สูงสุดในรอบ 11 ไตรมาส นับจากไตรมาส 3/2562 รายได้จากการให้เช่าและบริการทำสถิติสูงสุดใหม่อีกครั้ง พร้อมประกาศจ่ายปันผลระหว่างกาลหุ้นละ 0.20 บาท
  Kim Se-jeong ภาพนี้คือสวยมากกกกกก สวยแบบตะโกน คนอะไรสวยขนาดนี้ ! และในค่ำคืนนี้เราจะมาทำบทความอวย Kim Se-jeong กันครับ
  #เรื่องเศร้าของ2พี่น้องสาวชาวซาอุฯในซิดนีย์ #เมื่อการแหกจารีตมีราคาเท่าชีวิต ข่าวรอบโลกวันนี้ เป็นเรื่องราวน่าเศร้าของ อัสรา และ อมาล อับดุลลาห์ อัลเซห์ลี 2 สาวพี่น้องชาวซาอุดิอารเบีย ที่ยอมทิ้งทุกอย่าง บินข้ามทวีปมาเพื่อหวังเริ่มต้นชีวิตใหม่ในออสเตรเลีย แต่แล้วทั้งคู่ถูกพบว่าเสียชีวิตภายในอพาร์ตเม้นท์ชานเมืองซิดนีย์ ที่ทิ้งปริศนา เรื่องราวในชีวิตของพวกเธอมากมาย ที่กำลังเป็นที่สะเทือนใจไม่น้อยในออสเตรเลีย
  ดูทั้งหมด