มีบัญชีอยู่แล้ว?
รัฐบาลฝรั่งเศสยังไม่เป็น *ประชาธิปไตย* เว้ย:
ผมเคยเล่าให้บรรดาแฟนเพจอ่านมานานแล้วว่าหลังจากเรียนจบจากเมืองนอก กลับมาถึงบ้าน ผมเอาหนังสือที่สะสมเอาไว้ก่อนไปมาคัด ตำรารัฐศาสตร์ที่ครูอาจารย์ต่างๆ เขียน ผมเอามากองรวมไว้แล้วเอาไปชั่งกิโลขาย นำเงินมาซื้ออาหารหมาหมด
เพราะหลังจากได้อยู่ในอังกฤษมานาน ผมเพิ่งหูตาสว่างว่าตำรารัฐศาสตร์ของไทยส่วนใหญ่ เอาอุดมคติในตำรามาเขียนสอนกัน สังคมยุโรปไม่ได้เป็นประชาธิปไตยดีเด่อะไรเลย
ครูอาจารย์ไทยที่เขียนตำรารัฐศาสตร์หลับหูหลับตาเอาข้อเขียนฝรั่งที่เขาเขียนจงใจให้อ่าน แฝงปรัชญาเพื่อล่าอาณานิคมเอาไว้ ยิ่งอ่านยิ่งดูถูกระบบการปกครองของตนเอง หันไปยกย่องชาตินักล่าอาณานิคม โดยเฉพาะอเมริกาซึ่งบริหารประเทศ ขัดหลักการประชาธิปไตยเป็นประจำ
ต้องหันไปศึกษาสภาพสังคมจริงๆ ของอเมริกาว่าเป็นอย่างไร ถึงจะเข้าใจ คลิปข้างล่างนี้ หลังจากรัฐบาลฝรั่งเศสใช้ตำรวจปราบผู้ประท้วงที่เห็นต่างจากรัฐบาลมานานหลายปีติดต่อกัน
สื่อฝรั่งเศสชื่อ Laurent Dublet ได้บอกความจริงแก่คนทั้งหลายว่า French democracy still has a long way to go (ฝรั่งเศสยังอยู่ห่างจากคำว่า *ประชาธิปไตย* อีกไกล)
ปิยบุตร แสงกนกกุลน่าจะพาภรรยากลับไปเปลี่ยนประเทศฝรั่งเศสให้เป็นประชาธิปไตยที่แท้จริงให้ได้เสียก่อนที่จะพยายามเปลี่ยนแปลงเมืองไทยนะครับ
คนไทยต้องเขียนตำรารัฐศาสตร์ใหม่ ประชาธิปไตยไม่จำเป็นต้องเลียนแบบอเมริกา ทุกประเทศควรจะมีระบอบการปกครองประชาธิปไตยที่เหมาะสมไปตามสภาพแวดล้อมทางวัฒนธรรมในแต่ละท้องถิ่น ไม่ควรเอาอเมริกาเป็นต้นแบบ
ตราบใดที่คนไทยไม่เขียนตำรารัฐศาสตร์ใหม่ที่อยู่บนพื้นฐานการเคารพวัฒนธรรมท้องถิ่น จะมีเด็กจำนวนมากหลงทาง ต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยที่ไม่มีอยู่จริง คนไทยจะขัดแย้งกันเองแบบ *ร้าวลึก* ไปอีกนานครับ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เหตุผลแท้จริงที่สหรัฐฯ ต้องย้ายโรงงานกลับประเทศ Blockdit Originals โดย ดร.อาร์ม ตั้งนิรันดร ก่อนหน้านี้ เราเคยเข้าใจกันว่า การที่สหรัฐฯ พยายามสนับสนุนให้ธุรกิจย้ายโรงงานในจีนและที่อื่นๆ กลับสหรัฐฯ หรือที่เรียกกันว่า Reshoring เป็นเพราะสหรัฐฯ ต้องการหันมาสร้างงานให้คนของตน และกังวลเรื่องความมั่นคงของซัพพลายเชน
   🎉 Healthy ต้อนรับสิ้นปี โปรดีแบบแพ็กคู่ จองวัคซีนทางเลือกโมเดอร์นา 1 เข็ม กับบำรุงราษฎร์วันนี้ + รับสิทธิ์ส่วนลด 30% ซื้อแพ็กเกจตรวจสุขภาพที่ร่วมรายการทันที ถึงแค่สิ้นปีนี้เท่านั้น นานแค่ไหนแล้วที่เราไม่ได้มาตรวจสุขภาพ? มาเป็นกลุ่มคนสุขภาพดี เริ่มต้นปีใหม่ ด้วยวัคซีนทางเลือกโมเดอร์นา (Generation 1 Lot 2) พร้อมตรวจสุขภาพเชิงลึกตามช่วงอายุ เพื่อค้นหาความผิดปกติในร่างกายอย่างละเอียด สู่การดูแลอย่างทันท่วงที
   8 1/2 EP993 - ความเข้าใจผิดมหันต์เกี่ยวกับความเครียด - - - - ติดตามสาระดี ๆ จากแปดบรรทัดครึ่งได้ตามช่องทางเหล่านี้ครับ Facebook: facebook.com/eightandahalfsentences LINE: @eighthalf (มี @ ด้วย) Podcast: eighthalf.podbean.com Instagram: www.instagram.com/eighthalf1/ Twitter: twitter.com/eighthalf1 Youtube: bit.ly/eighthalf_youtube Blockdit: bit.ly/eighthalf_blockdit #แปดบรรทัดครึ่ง #eighthalf #ไลฟ์สาระ
   BREAKING !! : ข่าวดี ! ล่าสุดสหภาพยุโรปรายงานว่าผู้ป่วย Omicron นั้นมีอาการไม่รุนแรงและบางคนก็ไม่แสดงอาการด้วยซ้ำ แม้ว่าจะติดเชื้อไปแล้ว สำหรับใครที่เป็นห่วงเรื่องไวรัสสายพันธุ์ Omicron อยู่ ล่าสุดนี้ได้มีข่าวดีออกมาบ้างแล้ว เนื่องจากสหภาพยุโรปได้ออกรายงานว่าผู้ติดเชื้อ Omicron 44 รายใน 11 ประเทศนั้นไม่มีใครที่แสดงอาการป่วยรุนแรงเลย และบางคนก็ไม่แสดงอาการเสียด้วยซ้ำ
   ดูทั้งหมด